WHO xem xét tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết điều này sẽ được quyết định sau khi WHO tổ chức cuộc họp khẩn trong tuần này.

Theo CNN, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ triệu tập cuộc họp khẩn để đánh giá liệu đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện tại có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) hay không. Thông tin này được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo ở Geneva ngày 14/6.

Tình huống bất thường​

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Tôi cho rằng rõ ràng đang có tình huống bất thường, ngay cả virus cũng đang hoạt động khác thường so với cách nó từng hoạt động trong quá khứ. Nhưng không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng ngày càng nhiều quốc gia hơn. Chúng tôi cho rằng căn bệnh này cần có một số phản ứng phối hợp vì sự lan rộng về địa lý".

WHO định nghĩa tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC): "Một sự kiện bất thường được xác định là có thể tạo thành nguy cơ sức khỏe cộng đồng cho các quốc gia khác do sự lây lan dịch bệnh quốc tế và có khả năng cần phải có một phản ứng quốc tế phối hợp".


tinh trang khan cap toan cau anh 1
WHO đang xem xét tuyên bố đậu mùa khỉ là đại dịch toàn cầu. Ảnh: CDC.

WHO cho hay cách gọi này cho thấy đang có tình huống "nghiêm trọng, đột ngột, bất thường hoặc không mong muốn; có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng bên ngoài biên giới quốc gia của quốc gia bị ảnh hưởng; có thể yêu cầu hành động quốc tế ngay lập tức".

Định nghĩa này xuất phát từ Quy định Y tế Quốc tế, ra đời năm 2005 và đại diện cho thỏa thuận pháp lý liên quan 196 quốc gia, với mục đích giúp cộng đồng quốc tế phòng ngừa và ứng phó với các rủi ro sức khỏe cộng đồng có khả năng lây lan trên toàn cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mô tả các quy định này là "thỏa thuận ràng buộc pháp lý của 196 quốc gia nhằm xây dựng khả năng phát hiện và báo cáo các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn trên toàn thế giới". Quy ước này yêu cầu tất cả quốc gia phải có khả năng phát hiện, đánh giá, báo cáo và đáp lại lời kêu gọi về các sự kiện sức khỏe cộng đồng.

Trước đây trong lịch sử, WHO mới chỉ 6 lần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế, bao gồm các trường hợp: đối phó với dịch cúm năm 2009, bệnh bại liệt bùng phát trở lại vào năm 2014, dịch Ebola ở Tây Phi cùng năm 2014, dịch virus Zika năm 2016 và dịch Ebola bùng phát ở Cộng hòa Dân chủ Congo năm 2019.
Trong đó, hai tình trạng khẩn cấp quốc tế vẫn chưa kết thúc là bại liệt (bắt đầu vào năm 2014) và Covid-19 (bắt đầu vào năm 2020).

WHO xem xét việc thay đổi tên gọi đậu mùa khỉ​

Trong cuộc họp, ông Tedros cũng cho biết: “WHO đang làm việc với các đối tác và chuyên gia trên thế giới để thay đổi tên gọi của virus đậu mùa khỉ, nhóm virus và căn bệnh mà nó gây ra. Chúng tôi sẽ thông báo về những cái tên mới trong thời gian sớm nhất".

Theo người đứng đầu WHO, cơ quan này đã ghi nhận 1.600 ca mắc đậu mùa khỉ và gần 1.500 trường hợp nghi ngờ ở 39 quốc gia. Trong đó, 7 quốc gia đã phát hiện bệnh đậu mùa khỉ trong nhiều năm. 32 quốc gia còn lại là các nước mới bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, 78 ca tử vong đã được báo cáo trong năm nay từ các quốc gia bị ảnh hưởng trước đó. Riêng đợt bùng phát bên ngoài châu Phi, không ca tử vong nào được ghi nhận. WHO đang tìm cách xác minh các báo cáo từ Brazil về một ca tử vong liên quan bệnh đậu mùa khỉ. Theo CDC, tính đến ngày 13/6, Mỹ đã có 65 ca mắc đậu mùa khỉ.

Mục tiêu của WHO là hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn sự lây truyền và bùng phát bằng những công cụ y tế công cộng. Giám đốc WHO nhấn mạnh điều cần thiết là phải nâng cao nhận thức về rủi ro và hành động để giảm lây truyền ở những nhóm có nguy cơ cao nhất.
https://zingnews.vn/who-xem-xet-tuy...tinh-trang-khan-cap-toan-cau-post1326548.html
 

Die_Welle

Senior Member
Cái bệnh này tấn công vào đâu trong cơ thể nhỉ? Và gây tổn hại gì mà CHO coi là dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu?

Edit: Bệnh này có 1 xu hướng là lây giữa đám bd quan hệ với nhau, nhưng khả năng đây cũng không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, mà do tiếp xúc gần thôi. Thế nên là dm bdbctlhc nhé.
 
Last edited:

Pidgeotto

Đã tốn tiền
Covid thì mãi không tuyên bố, giờ rút kinh nghiệm đậu mùa khỉ được hơn nghìn cases đã họp khẩn à :doubt:
 

Die_Welle

Senior Member
Lại đổi tên :rolleyes: CHO làm rất tốt nhiệm vụ của họ. Mà "đậu mùa khỉ" thì động chạm gì tới bọn khựa, đen hay bê đê mà phải đổi tên nhỉ?
Cái bệnh này sinh ra ở Congo, Châu Phi, và phát hiện đầu tiên thấy ở ... Khỉ, giống HIV.
Và xu hướng hiện giờ là lây truyền từ bê đê sang bê đê sau quan hệ td.
 
Last edited:

finally

Senior Member
thôi cái bọn WHO thì cứ từ từ, coi như đọc báo lá cải đi. BH nhà nước tuyên bố hoặc tình hình thông tin căng thì ae tự biết thôi.

Tổ chức phế vật nhất toàn cầu
 

Tiburon

Senior Member
lũ súc vật CHO

nhớ hồi covid chỉ riêng việc đeo khẩu trang phòng dịch mà chúng nó còn bàn tới bàn lui để dịch bùng sml mới kêu đeo
 

shoshowho

Senior Member
Thy mãnh :rolleyes:
Cuộc thanh lọc của mẹ thiên nhiên đây mà, dịch này để diệt bớt đám bdbc cho xã hội trong sạch
Mấy vùng nhiệt đới- cận nhiệt đới khổ vl. Hết bệnh dịch này đến bệnh dịch nọ, trong khi tiền cho hệ thống y tế cộng đồng thì ít.
Mấy đứa ở xứ lạnh sướng, thiên nhiên thuận lợi mát mẻ tha hồ hưởng thụ, sáng chế phát minh. Thế nên mấy đứa vùng xứ nóng đẻ ít đi cho đỡ gánh nặng lên môi trg thiên nhiên rồi lại tự mình làm khổ mình.
 

Son-Jotun

Senior Member
Là cái tổ chức liên quan đến y tế to nhất cái quả Địa Cầu, anh có thể nói ít, nói chậm, nhưng phải nói cho chắc. Cứ 2 3 ngày lại lên 1 bài báo, hôm sau đá hôm trước thì phải biết tin cái gì bây giờ
V092S5K.gif
 
Top