Wing Loong quá chậm chạp khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

hunggc

Member
Dù được đánh giá là chiếc UCAV tối tân hàng đầu do Trung Quốc sản xuất nhưng khi tham chiến đã cho thấy một thực tế khác.


Trong cuộc tấn công sáng 17/5 do chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ phát động nhằm vào một số mục tiêu của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Wing Loong đã liên tiếp bị tấn công bởi tên lửa hạm đối không SM-1MR Block VI.

Tổng cộng đã có 4 quả tên lửa loại này được phóng về phía chiếc Wing Loong và đã bắn hạ thành công máy bay này. Điều đáng nói là không phải tàu Thổ đồng loạt phóng tên lửa mà mỗi quả cách nhau vài phút.

Wing Loong qua cham chap khi bi Tho tan cong
UCAV do Trung Quốc sản xuất.


Khoảng thời gian này được giới chuyên gia cho rằng đủ để bản thân chiếc Wing Loong tẩu thoát. Tuy nhiên, đã không có hành động nào cho thấy điều đó khi chiếc máy bay này vẫn thực hiện chuyến bay bình thường.

Sau khi 3 quả tên lửa bắn trượt, đến quả SM-1MR Block VI thứ 4, vận may đã không còn với Wing Loong khi nó bị trúng đạn và biến thành đống sắt vụn khi rơi xuống đất.

Sau vụ đánh chặn không thực sự ấn tượng này, truyền thông Trung Quốc thì hả hê khi cho rằng chiến hạm Thổ phải mất 4 tên lửa mới có thể đánh chặn được máy bay họ sản xuất.

Trong khi đó, giới chuyên gia thì cho rằng, UCAV Trung Quốc cho thấy quá kém linh hoạt và chậm chạp khi đương đầu với nguy cơ bị đánh chặn trên chiến trường.
...

Đây cũng chính là thực tế chung của nhiều dòng UCAV do Trung Quốc sản xuất. Vì vậy chúng có hiệu quả chiến đấu rất thấp trong khi tỉ lệ bị đánh chặn cao hơn nhiều máy bay Mỹ hay Israel sản xuất.

Vì lý do này, Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) đã phải rao bán lại toàn bộ số UCAV CH-4B mua do Trung Quốc sản xuất chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào trang bị.

Thông tin RJAF rao bán được đăng tải trên trang web của lực lượng này cho biết, họ đang muốn bán toàn bộ phi đội gồm 6 chiếc CH-4B do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) sản xuất.

RJAF đã mua CH-4B theo hợp đồng hồi năm 2016 cùng với tên lửa dẫn đường bằng laser AR-1 và bom dẫn đường FT-9. Theo quảng bá, những chiếc UCAV này có khả năng hoạt động vượt ra ngoài tầm nhìn khi chúng được trang bị các thiết bị liên lạc vệ tinh.

Tác chiến kém hiệu quả cũng là vấn đề với những chiếc CH-4B trong Không quân Saudi Arabia khiến Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định hủy kế hoạch mua thêm UCAV CH-4B do Trung Quốc phát triển và chuyển sang sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, kể từ đầu năm 2017, chiếc CH-4B của Saudi Arabia đã thực hiện ít nhất 10 lần tấn công nhầm khiến hàng chục dân thường thiệt mạng trong khi mục tiêu mà chúng hướng đến là lực lượng Houthi lại bình an vô sự.

Không chỉ đánh nhầm khi tấn công, khả năng phòng vệ và lẫn tránh khi bị tấn công của những chiếc CH-4B gần như bằng không khi cũng trong thời gian này, các tay súng của Houthi đã bắn rơi ít 3 chiếc và làm hư hỏng 2 chiếc khác.

Đây là lý do khiến gần như toàn bộ số máy bay CH-4B hiện đang được Saudi lưu kho chứ không hề mang ra phục vụ huấn luyện hoặc chiến đấu.

https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/wi...-khi-bi-tho-nhi-ky-tan-cong/20200530113528860
 

todd

Member
Sau vụ đánh chặn không thực sự ấn tượng này, truyền thông Trung Quốc thì hả hê khi cho rằng chiến hạm Thổ phải mất 4 tên lửa mới có thể đánh chặn được máy bay họ sản xuất.
Tinh thần đại háng là đây chứ đâu! :)
 

xuantam

Member
Thằng nào bắn rụng đc UAV thằng khác chả chê UAV bay chậm, toàn đám động cơ cánh quạt phục vụ mục đích bay tại chỗ để quan sát thì di chuyển nhanh kiểu gì ?
 

nobita18

Senior Member
UAV của nó made in china nên giá thành rẻ, chi phí bằng 1/2 quả tên lửa thì nó spam cả bầu trời chứ sao :big_smile:
 
Top