Xã hội hóa cách ly, giảm tải ngân sách

Nano_705

Đã tốn tiền
Thay vì cách ly tại các doanh trại quân đội, cơ sở y tế, trường học, người thuộc diện buộc cách ly có thể đóng phí để lựa chọn khách sạn, resort - đây cũng là cách xã hội hóa nhằm giảm tải ngân sách.

Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 19.3  /// Ảnh: Ngọc Dương
Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 19.3
Ảnh: Ngọc Dương

Với việc hàng loạt khách sạn, resort đăng ký trở thành nơi lưu trú cho người cách ly, những người thuộc diện buộc cách ly có thể đóng phí để lựa chọn các cơ sở này thay vì các doanh trại quân đội, cơ sở y tế, trường học. Đây cũng là cách xã hội hóa nhằm giảm áp lực cho ngân sách.

Hàng trăm khách sạn đăng ký nhập cuộc
Tới hôm qua (19.3), hàng loạt cơ sở lưu trú tại các địa phương đã đăng ký trở thành nơi cách ly. Trong đó, Ninh Thuậncó 3 khách sạn (KS); Quảng Ninh có 1 KS 4 sao; Q.1 (TP.HCM) đang triển khai cách ly có thu phí tại 20 KS... TS Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 120 KS có thể dùng để cách ly có trả phí theo yêu cầu của Bộ VH-TT-DL.

Tôi biết rất nhiều người ở nước ngoài về rất có điều kiện và có nguyện vọng chia sẻ với nhà nước. Nếu có dịch vụ tốt hơn, họ sẵn sàng bỏ tiền, miễn sao chúng ta phải đưa ra được giải pháp và bảo đảm an toàn

PGS-TS Ngô Trí Long
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ, Hà Nội sẽ tiếp nhận cách ly toàn bộ công dân các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra và phải chuẩn bị cách ly cho khoảng 10.000 - 15.000 người nên các KS, cơ sở lưu trú cũng là một lựa chọn để vừa giảm tải cho nhà nước, thuận lợi hơn cho người bị cách ly có điều kiện; đồng thời giúp các cơ sở này có khách.
“Đây là 1 trong 4 hình thức cách ly mà Hà Nội sẽ áp dụng trong thời gian tới. TP đang chuẩn bị 1.500 - 2.000 chỗ ở KS để cách ly những người diện F1 đã có kết quả âm tính, những người muốn cách ly tự nguyện, người nước ngoài”, ông Chung cho biết.

Tại TP.HCM, chiều 19.3, resort Phương Nam tại H.Cần Giờ (TP.HCM) tiếp nhận các trường hợp khách đến cách ly phòng dịch Covid-19 theo hình thức đăng ký cách ly có trả phí dưới sự sắp xếp của Sở Y tế TP.HCM. Công tác chuẩn bị và đón tiếp được chính quyền địa phương phối hợp cùng đội ngũ y bác sĩ, công an và quân nhân thực hiện khẩn trương, chu đáo.
Toàn bộ resort đều được khử trùng sạch sẽ, các con đường của người dân đi vào khu resort cũng được bịt kín để đảm bảo an toàn. Trước khi nhận phòng, toàn bộ khách đều được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn quần áo và hành lý.
Theo Sở Du lịch TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại có 7 KS, khu nghỉ dưỡng tại H.Cần Giờ đủ điều kiện và sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung, dự kiến có khả năng đáp ứng khoảng 342 trường hợp cần cách ly.
Trong chiều 19.3, đơn vị này đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tập huấn cho 7 KS, khu nghỉ dưỡng trên nhằm phục vụ việc cách ly người nước ngoài và người Việt Nam từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, lưu trú theo hình thức có trả phí.
Ngoài ra, Sở Du lịch đang tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch khác tại TP, nếu đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cách ly theo quy định thì sẽ đưa vào vận hành. Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định người nào lưu trú tại các cơ sở cách ly nào sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách.

Thu tiền nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối
Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề được đặt ra, như băn khoăn của TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch: “Phải có người đến các KS, resort hỗ trợ, thực hiện các việc liên quan đến y tế dự phòng chứ nhân viên KS không thể làm thay. Bên cạnh đó, cần đào tạo cho nhân viên KS, resort, trang phục bảo hộ; những điểm cần lưu ý khi phục vụ khách cách ly”.
Dùng KS, resort làm nơi cách ly, cái được lớn nhất, chắc chắn là về mặt kinh tế; giảm áp lực cho các điểm cách ly tập trung.
Bởi, theo PGS-TS Ngô Trí Long, nếu số lượng người bị cách ly tăng theo cấp số nhân hằng ngày, ngân sách nhà nước sẽ có nguy cơ “vỡ trận”. Ông Long phân tích: Hà Nội mỗi ngày chu cấp 100.000 đồng/người; 2.000 người là 200 triệu đồng; 20.000 người là 2 tỉ đồng, nhân 14 ngày là 28 tỉ đồng.
Khách đến cách ly tại resort ở Cần Giờ (TP.HCM) được đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào nhận phòng Ảnh: CTV

Khách đến cách ly tại resort ở Cần Giờ (TP.HCM) được đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào nhận phòng
Ảnh: CTV
“Nếu số người tăng lên hàng chục, hàng trăm nghìn thì ngân sách Hà Nội có gánh mãi được không, chưa kể các tỉnh nghèo”, ông Long đặt vấn đề và kiến nghị, nhà nước bao cấp một phần (như: nơi ở, thuốc men...), nhưng cũng cần tính tới việc thu phí đối với những người có điều kiện, nhu cầu sử dụng dịch vụ tốt hơn. Số tiền thu được tiếp tục được dùng để trợ cấp, lo cho người khó khăn hơn.
“Tôi biết rất nhiều người ở nước ngoài về rất có điều kiện và có nguyện vọng chia sẻ với nhà nước. Nếu có dịch vụ tốt hơn, họ sẵn sàng bỏ tiền, miễn sao chúng ta phải đưa ra được giải pháp và bảo đảm an toàn”, ông Long khẳng định.
Ủng hộ việc xã hội hóa, TS Bùi Đức Thụ, Thành viên Hội đồng Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phải có cơ chế xử lý tài chính rõ ràng. Quan điểm của ông Thụ là trong đại dịch, Chính phủ nên đứng ra xử lý trước. Sau khi thiếu nguồn lực mới tính đến chuyện huy động từ doanh nghiệp, người dân. Hiện tại, theo ông Thụ, ngân sách T.Ư năm 2020 đã được dự toán vài chục nghìn tỉ đồng để dự phòng chi cho thiên tai, dịch bệnh nên có thể dùng ngay nguồn này. Ngoài ra, còn các quỹ dự phòng tài chính đã được cấp cho các địa phương...
“Trong đại dịch nhà nước sẽ đứng ra, chấp nhận thiệt hại kinh tế, đảm bảo an toàn, sức khỏe và tính mạng cho người dân trước”, TS Thụ nói. Những nguồn này, theo ông Thụ dùng để chi trả thêm cho các KS, cơ sở lưu trú. Tất nhiên, việc này phải được thực hiện đúng quy trình. Đối với dịch vụ cách ly tự nguyện có thu tiền, ông Thụ tán đồng quan điểm, “có thể làm được nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân thì mới triển khai”.
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Cái này là phục vụ theo nhu cầu à? Người có tiền vào khu cao cấp, người ít tiền thì vào khu công. Cũng dc mà.
 

TaiSaoXoaCmtRoiMaVanBiBan

Đã tốn tiền
Mình thấy cái này hay, khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang vắng khách. Ai muốn cách ly cao cấp thì vào và tốn tiền. Vừa giảm tải ngân sách chính phủ, vừa đỡ được ngành khách sạn, nghỉ dưỡng mùa dịch, khách có tiền lại được phục vụ dịch vụ cách ly cao cấp.
 

inori_aizawa

Senior Member
tiền đéo đâu mà đãi gà rừng mấy thằng #2 #3.
Mấy chục ngàn thằng cách ly này đốt vài triệu $$ là ít. H bớt dc thì bớt chứ ôm hết vào mình làm gì
 

suvival198ver3

Đã tốn tiền
Dấu hiệu của việc nhà nước k đủ năng lực tự làm một mình
Hết kêu gọi đóng góp giờ lại kêu gọi xã hội hoá
đúng mấy thằng đầu đất cái đ gì cũng do nhà nước :LOL:) Sao những lúc thế này đ kêu tiền thuế để làm gì. Xã hội hoá thế này vừa tạo điều kiện cho khách sạn, khu du lịch có điều kiện duy trì hoạt động, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân. Vừa giảm tải cho các khu cách ly tập trung mà những đứa có điều kiện hoàn toàn có thể chi trả để được cách ly trong resort
 

chatboxter01

Senior Member
Dấu hiệu của việc nhà nước k đủ năng lực tự làm một mình
Hết kêu gọi đóng góp giờ lại kêu gọi xã hội hoá
Dấu hiệu đéo gì, mấy ks, resort nó la ổm tỏi, giãy đành đạch, đòi xin làm chỗ cách ly tính phí gỡ vốn kìa, thì NN đang tính đường hỗ trợ đó thôi, mấy cái WIN-WIN như này dễ triển khai hơn :confuse:
Chủ yếu là phải thắt chặt khâu an ninh và y tế như khu cách ly bt là được :choler:
 

CLAWRIDE

Senior Member
- khách sạn đang thất nghiệm vì covid19
- Cách này khởi động lại ngành khách sạn :
Nhà nước tạo điều kiện => khách sạn tận dụng được tối đa phòng ( cho người có điều kiện ) => khách sạn ( ốp 1 khoản trả trước cho nhà nước - làm phí giao thông/ vận tải thuốc men ) => nhà nước tạo điều kiện chuyển đối tượng ( cần sử dụng dịch vụ ) đến cho khách sạn.
- Lợi ích : Tạo thêm thu nhập ổn định cho mùa dịch ( giải cứu ngành dịch vụ )
- Rủi ro : Nhiều khách sạn sang trọng thì ở khá gần khu dân cư

Để xem họ làm ntn ?
 

sonphamhy

Senior Member
Khách sạn đăn ký thì kinh rồi. Chọn toàn khách vip rồi cho khách ăn bánh mỳ nửa tháng... Bao giờ nhè tiền sẽ cho lên gói com bo búp phê masager tốt hơn
 

hoamatzoi05

Member
Nguồn lực không tập trung thì cũng hơi khó.
Chắc chỉ lùa vào ks to thôi chứ ks bé, chia nvyt, vệ binh ra gác cũng mệt.
 
từ đầu dịch tới giờ tiêu tiền như nước rồi,
nhất là tiền đưa khúc ruột ngàn dặm về, 1 chuyến bay từ châu âu mà có 18 mạng là lỗ sặc máu, rồi gói cứu trợ ngàn tỉ nữa, mà toàn là kiểu chi ko có trong dự tính, ngân sách nào chịu nổi :censored:
 

tk20

Junior Member
Tự cách ly tại nhà, khóa trái cửa phòng lại, căm ơn 3 bữa, gia đình tự nuôi, hàng ngày có cán bộ đến khám và kiểm tra
 

sucsong

Senior Member
Mấy bác nói thì dễ chứ nhân lực y tế hạn chế kíp chăm sóc mà rải khắp nơi chất lượng càng kém. Mà sử dụng nhân viên của các khách sạn thì kỹ năng không hẳn tốt có thể bùng thành ổ dịch
 
Top