Xả lũ bất ngờ gây ngập nhà, yêu cầu Thủy điện Đắk Mi 4 đền bù/ Thủy điện xả lũ trôi nhà dân: Tỉnh nói xả đúng quy trình

khonghoitiec

Senior Member
Xả lũ bất ngờ gây ngập nhà, yêu cầu Thủy điện Đắk Mi 4 đền bù

Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh: Tường Minh

Chính quyền huyện Nam Giang cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra, kiểm kê, đánh giá các thiệt hại buộc thủy điện Đắk Mi 4 phải bồi thường cho hơn 300 hộ dân hai xã Cà Dy và Thạnh Mỹ bị ngập và trôi nhà do thủy điện xả lũ bất ngờ trong đêm 28.10.​

Chỉ thông báo trước 30 phút
Liên quan đến vụ thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ bất ngờ trong đêm gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản cho hàng trăm hộ dân hai xã Cà Dy và Thạnh Mỹ của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với phóng viên Lao Động sáng 31.10, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Thủy điện Đắk Mi 4 cho biết:
Việc xã lũ trong ngày 28.10 bên Đắk Mi 4 đã có báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Nam Giang và các đơn vị liên quan. Việc xã lũ này nằm trong quy trình vận hành liên hồ đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý. Vào mùa này, thủy điện buộc phải xã lũ để đưa mực nước lòng hồ về mức cao nhất trước lũ - mức 255m3.
Sau khi Thủy điện Đăk Mi4 xả lũ gậy ngập nhà, gia đình anh Lê Khánh Đạt ở thôn Bà Dá, xã Cà Dy chỉ còn cái xác nhà và 5 con heo. Ảnh: Tường Minh
Sau khi Thủy điện Đắk Mi4 xả lũ gậy ngập nhà, gia đình anh Lê Khánh Đạt ở thôn Bà Dá, xã Cà Dy chỉ còn cái xác nhà và 5 con heo. Ảnh: Tường Minh
Ông Bình thừa nhận là trong ngày 28.10, Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ 3 thời điểm, trong đó thời điểm cao nhất là 7.000 m3/s.
Trả lời phóng viên Lao Động, ông A Viết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết là bên Thủy điện Đắk Mi4 có thông báo. "Tuy nhiên thông báo phát về lúc 15h30, sau đó đúng 30 phút thì thủy điện bất ngờ xả lũ. Thời điểm đó người dân hai xã Cà Dy và Thạnh Mỹ đang đi tránh bão số 9 ở những nơi an toàn chưa về nhà nên gần như cả chính quyền và người dân không ai kịp trở tay, dẫn đến tài sản gần như mắt trắng do bị lũ cuốn trôi", ông Sơn nói.

https://laodong.vn/xa-hoi/xa-lu-bat-ngo-gay-ngap-nha-yeu-cau-thuy-dien-dak-mi-4-den-bu-850473.ldo

Thủy điện xả lũ trôi nhà dân: Tỉnh nói xả đúng quy trình​

LĐO | 31/10/2020 | 16:37 PM
Thủy điện xả lũ trôi nhà dân: Tỉnh nói xả đúng quy trình

Thủy điện Đắk Mi xả lũ giữa mùa bão khiến người dân không kịp trở tay.

Theo lý giải, nước lũ từ thượng nguồn đổ về hồ thủy điện Đắk Mi 4 quá lớn nên phải xả lũ. Trong lúc này, phía hạ du đang gồng mình chống bão, nay cộng thêm việc thủy điện xả lũ đã hoàn toàn bất ngờ. Nhiều nhà cửa, hoa màu, tài sản của người dân mất trắng do nước lũ đổ về.​


Liên quan đến việc thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ khiến hàng trăm ngôi nhà ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) ngập trong nước lũ, ngày 31.10, ông Trương Xuân Tý - Phó Giám đốc Sở NNPTNT - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam, đã thông tin liên quan đến quy trình vận hành xả lũ tại thủy điện này.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, là đơn vị giám sát, điều hành việc xả lũ của thủy điện Đắk Mi 4.

Theo lời ông Tý, muốn vận hành, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh sẽ ra một lệnh với các điều kiện để thủy điện xả lũ. Ở đây, thủy điện Đắk Mi 4 đang vận hành nhưng do lũ đột ngột lớn, vượt quá khả năng điều tiết nên buộc phải xả lũ.

Việc xả lũ của thủy điện Đắk Mi như vậy là đúng quy trình.

Nhiều nhà dân, cơ quan công quyền bị ngập nặng sau khi thủy điện xả lũ. Ảnh: Dai Loc
Nhiều nhà dân, cơ quan công quyền bị ngập nặng sau khi thủy điện xả lũ. Ảnh: Dai Loc
Nhiều nhà dân, cơ quan công quyền bị ngập nặng sau khi thủy điện xả lũ. Ảnh: Dai Loc

https://laodong.vn/xa-hoi/thuy-dien-xa-lu-troi-nha-dan-tinh-noi-xa-dung-quy-trinh-850450.ldo
 
Top