Xăng dầu giảm giá, hàng hóa vẫn... đứng im

kojin

Senior Member
Bạc Liêu – Dù giá xăng dầu giảm liên tục nhưng giá hàng hóa, dịch vụ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều mặt hàng thiết yếu như mì gói, gia vị, thịt heo, trứng gia cầm… hiện vẫn chưa giảm.

Là một trong những loại hình dịch vụ chịu tác động trực tiếp từ giá xăng dầu, nhưng theo nhiều đơn vị vận tải và dịch vụ giao hàng, giá cước vẫn chưa thể giảm ngay sau khi giá xăng dầu giảm.

Anh Triệu Minh Trí, kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa tại tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ: “Giá xăng dầu đã giảm, nhưng thực tế vẫn còn ở mức cao và biến động tăng, giảm liên tục, do đó, tạm thời, tôi vẫn giữ nguyên giá cước và tiếp tục chờ những diễn biến tiếp theo của mặt bằng giá xăng dầu để có hướng điều chỉnh phù hợp”.

Người dân bày bán hàng hóa bên lề đường để có thể giảm giá cho người tiêu dùng. Ảnh: Nhật Hồ
Người dân bày bán hàng hóa bên lề đường để có thể giảm giá cho người tiêu dùng. Ảnh: Nhật Hồ

Theo lý giải của đại diện các siêu thị, chuỗi cửa hàng, giá xăng dầu thường được điều chỉnh 10 ngày/lần và theo giá thị trường, hiện giá xăng dầu tuy đã giảm nhưng đa số doanh nghiệp sản xuất sẽ không thể điều chỉnh ngay giá hàng hóa mà họ còn phải căn cứ theo xu hướng giá chung, theo lộ trình. Bởi thực tế giá đầu vào tăng, các doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh tăng giá dần dần và khi giá ra đến thị trường sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Trong khi đó, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng nông sản - thực phẩm cho rằng, nông sản có tính chất mùa vụ và biến động phụ thuộc vào thời tiết chứ không chỉ bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu. Còn thịt heo, vịt, gà… thì nằm trong cơ cấu giá thành sản phẩm, ngoài giá xăng dầu còn có chi phí, nguyên liệu đầu vào khác như thức ăn chăn nuôi, giết mổ... Trong đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục chính là yếu tố chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm các doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa chịu giảm.

Chị Mỹ Duyên (Phường 5, TP.Bạc Liêu) cho biết: “Giá xăng dầu tăng, giá hàng hóa lập tức tăng theo, gần một tháng nay giá xăng dầu liên tục giảm thì giá hàng hóa vẫn đứng im. Chỉ người có thu nhập thấp như chúng tôi là khổ, mỗi khi đi chợ phải đắn đo lựa chọn món ăn để chi tiêu không bị thiếu hụt”.
https://laodong.vn/kinh-doanh/xang-dau-giam-gia-hang-hoa-van-dung-im-1073613.ldo
 
Top