Xây dựng Biên Hòa thành đô thị văn minh, đáng sống

Là đô thị loại I, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh, TP.Biên Hòa đã, đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp.

Người dân đi bộ tập thể dục buổi sáng ở công viên Nguyễn Văn Trị trong không khí mát mẻ, yên bình. Ảnh: P.Liễu
Người dân đi bộ tập thể dục buổi sáng ở công viên Nguyễn Văn Trị trong không khí mát mẻ, yên bình. Ảnh: P.Liễu


Tuy nhiên, hiện việc xây dựng đô thị văn minh đang gặp nhiều khó khăn, thách thức cần có sự chung tay của cả cộng đồng, góp phần xây dựng địa phương phát triển bền vững.


* Không ngừng nỗ lực

Theo UBND TP.Biên Hòa, những năm qua, thành phố luôn quan tâm chăm lo đời sống cũng như xây dựng con người thành phố văn minh, hiện đại với nhiều hoạt động thiết thực như: thực hiện quy ước khu phố, trong đó có nội dung thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh thực hiện chương trình đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại cơ sở; tuyên truyền về văn hóa ứng xử, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc được triển khai sâu rộng ở 30 phường, xã...

Một góc thành phố Biên Hòa Ảnh: HUY ANH
Một góc thành phố Biên Hòa. Ảnh: HUY ANH
Để tạo chuyển biến về mỹ quan đô thị, TP.Biên Hòa đã có kế hoạch xây dựng tuyến phố văn minh. Cụ thể như đường Hà Huy Giáp là tuyến đường đầu tiên được hạ ngầm hệ thố,ng cáp viễn thông, dây điện; trồng mới toàn bộ cây xanh; đầu tư mới hệ thống đèn chiếu sáng; lót gạch vỉa hè. Nhờ đó, không gian tuyến đường đã trở nên thông thoáng, sạch đẹp hơn rất nhiều. Trên suốt tuyến đường, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cũng giảm đáng kể. Sắp tới, thành phố sẽ triển khai nhân rộng những tuyến phố văn minh trên các tuyến đường: 30-4, Võ Thị Sáu...

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng đô thị văn minh, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn đã và đang có những chuyển biến tích cực. Nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến rõ rệt. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 98%, tỷ lệ khu phố văn hóa đạt 95%, 6 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; 100% cơ quan đơn vị, trường học và doanh nghiệp có đời sống văn hóa.

* Còn nhiều thách thức

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng đô thị văn minh của TP.Biên Hòa vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là ý thức của nhiều người dân còn chưa cao.

Một thực tế buồn hiện nay là vấn nạn rác thải sinh hoạt vẫn còn bị vứt bỏ bừa bãi trên nhiều tuyến đường, bãi đất trống trong khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Đường Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng) là tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của TP.Biên Hòa có vỉa hè thông thoáng, đựợc trồng cây xanh, thảm cỏ... Ảnh: K.Liễu
Đường Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng) là tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của TP.Biên Hòa có vỉa hè thông thoáng, đựợc trồng cây xanh, thảm cỏ... Ảnh: K.Liễu
Bà Quách Ngọc Bửu, Phó tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Sonadezi than phiền, hằng đêm các nhân viên vệ sinh của công ty đã cần mẫn quét từng con đường, thu gom từng bịch rác nhưng vẫn còn một số người vứt, xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

Ngoài ra, tình trạng kẹt xe ở TP.Biên Hòa ngày càng trầm trọng, nhất là ở các nút giao vào giờ cao điểm như: ngã tư Vũng Tàu, ngã tư Amata, ngã tư Tân Phong, vòng xoay Cổng 11... Bên cạnh nguyên nhân do lưu lượng xe cơ giới tăng cao, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp thì còn nguyên nhân quan trọng là ý thức của nhiều người dân tham gia giao thông chưa cao, đi không đúng làn đường, không theo đúng đèn tín hiệu giao thông, chen lấn, xen ngang, thậm chí tràn qua cả phần đường của người đi ngược chiều, khiến “nút thắt” trên đường lại càng chặt, ùn tắc càng thêm nghiêm trọng.

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng một số trường học trong nội ô thành phố cũng tái diễn thường xuyên. Chẳng hạn, trên đường 30-4, nằm ngay trung tâm thành phố, đoạn phía trước cổng Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức và Trường THCS Trần Hưng Đạo, cứ vào giờ tan học buổi chiều là xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Ông Trần Đình Tân (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho biết, sở dĩ nơi đây chiều nào cũng kẹt xe là do 2 trường tan học gần như trùng giờ, thêm vào đó là rất nhiều phụ huynh, dù biết khu vực này chật chội nhưng vẫn cho xe ô tô đậu chật kín trước trường để đón con. Chưa kể nhiều người đi xe máy, dù có chỗ gửi phía đối diện trường nhưng cứ muốn đi xe vào tận cổng trường để đón con... khiến cho người trong không ra được, người ngoài cũng chẳng thể lui.

Ngoài ra, tình trạng “ô nhiễm” tiếng ồn từ việc hát karaoke bằng loa thùng cũng đang khiến nhiều hộ dân trong các khu dân cư ở TP.Biên Hòa phải “đau đầu”. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19, nhiều người rảnh rỗi đã tổ chức nhậu nhẹt tại nhà và hát karaoke thâu đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.

* Xây dựng con người văn minh trong đô thị văn minh

Một trong những vấn đề đáng quan tâm trong xây dựng đô thị văn minh hiện nay chính là xây dựng nếp sống văn minh từ những lời nói, hành động đẹp.

Tuy nhiên trên thực tế, tại nhiều đô thị lớn trên cả nước, trong đó có TP.Biên Hòa vẫn còn bắt gặp hành vi không đẹp nơi công cộng như: hút thuốc lá trong bệnh viện, trên phương tiện giao thông công cộng; vẽ bậy trên tường nhà, các công trình công cộng; để thú cưng phóng uế bừa bãi; chen lấn khi xếp hàng mua vé xem phim; mặc đồ ngắn, hở hang đến những
nơi tôn nghiêm...

http://www.baodongnai.com.vn/dong-n...-hoa-thanh-do-thi-van-minh-dang-song-3028606/
 

dainganha4.9

Senior Member
Biên Hoà , Thuận an, Dĩ an, ngoài đông công nhân thì có cả đống thành phần bá dơ nữa
Tình hình phức tạp nếu chính quyền ko mạnh tay,

via theNEXTvoz for iPhone
 

huyenhoa

Senior Member
Cứ gắn đáng sống vào mấy cái tên tít xây dựng thành phố A, thành phố B là có âm mưu gì nhỉ :doubt:
 

ThieuTuongChuaCoLon

Senior Member
TP loại 1 mà cứ như cái huyện ấy. Mưa xuống là ngập, ngập ngập muôn nơi, nơi đâu cũng ngập :D tan tầm là kẹt xe, sáng sớm cũng kẹt xe, mưa xuống là như ác mộng. Đường thì bé tí như cái lỗ mũi :D
Phải chi tỉnh nghèo lạc hậu thì không nói, chứ nhìn chỉ số cũng top kiếm tiền, mà quy hoạch cái TP chán chẳng buồn chữi :D

Gửi từ Samsung SM-N960F bằng vozFApp
 

ThieuTuongChuaCoLon

Senior Member
Tóm lại dân Biên hoà có đồng ý đáng sống không?

Không có tôi trong đó :amazed:
Dân thì đông, kẹt xe thì gọi là ác mộng. So BH với mấy TP BD, VT, SG thì BH cá chắc bét bảng :D gọi huyện BH còn có lý :D

Gửi từ Samsung SM-N960F bằng vozFApp
 

gautruccon

Senior Member
Biên Hòa phát triển chậm vãi, ai đi tàm 10 năm trước giờ quay lại chắc nhìn cũng y chang.
 
Top