Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh

nickthang6

Đã tốn tiền

TTO - Sáng 8-4, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.​

Những tuyến xe buýt điện đầu tiên được chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Trong thời gian tới, khi chính quyền Hà Nội và TP.HCM hoàn tất các thủ tục để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của thành phố, xe buýt điện VinBus sẽ lăn bánh trên các tuyến đường.

Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh - Ảnh 2.
Xe buýt điện VinBus do Công ty VinFast sản xuất
Theo ông Nguyễn Văn Thanh - phó tổng giám đốc Công ty VinBus, mẫu xe này được sản xuất và lắp ráp tại VinFast ở Hải Phòng, có nhiều công nghệ hiện đại, tính năng thông minh và an toàn theo chiến lược phát triển các dòng xe ôtô điện thông minh của VinFast hiện nay.

Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh - Ảnh 3.
Từ ngày 8-4, xe buýt điện VinBus hoạt động trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Loại xe này có chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...

Trên xe có bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình. Dữ liệu trên xe được truyền trực tiếp về trung tâm điều hành.

Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh - Ảnh 4.
Xe buýt điện VinBus có cầu gắn ở cửa phục vụ xe lăn, xe nôi lên xuống - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Ngoài ra, xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

"Hệ thống cảnh báo tài xế gắn trước vôlăng sẽ phát hiện, cảnh báo các hành vi của tài xế như ăn trong lúc lái xe, mệt mỏi, buồn ngủ. Qua dữ liệu hình ảnh truyền trực tiếp về trung tâm điều hành sẽ cảnh báo, xử lý ngay tình huống đó" - ông Thanh cho biết.

Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh - Ảnh 5.
Xe buýt điện VinBus có hệ thống điều khiển và giám sát thông minh
Xe buýt điện VinBus có sức chứa 68 hành khách, có cả chỗ để xe lăn, chỗ cho người khuyết tật. Xe sử dụng pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 - 260km tùy theo thực tế quãng đường vận hành và sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus với công nghệ sạc hàng đầu thế giới do StarCharge cung cấp.

Xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam chính thức lăn bánh - Ảnh 6.
Phần lớn thành xe được làm bằng kính tạo ra tầm quan sát rộng, thoáng đãng cho hành khách
Trước mắt, VinBus sẽ vận hành tuyến nội khu tại Vinhomes Ocean Park. Khi cơ quan quản lý nhà nước hoàn thành các thủ tục, VinBus dự kiến khai thác 15 tuyến kết nối với hệ thống vận tải công cộng của Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc.
https://tuoitre.vn/xe-buyt-dien-tho...nam-chinh-thuc-lan-banh-20210408122730762.htm
 

kakalotxXx

Senior Member
Nhìn cũng có vẻ ổn đỡ nhếch nhác hơn mấy bus hiện tại
Yabn9ak.png
 

anh2011

Đã tốn tiền
mới hóng được là lương tài xế gấp rưỡi các hãng bus khác, bảo sao kiểm soát chặt vẫn có người vô làm...
 
Top