Xe hot Honda Type R sẽ có bản thuần điện nhưng... chưa biết bao giờ

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/xe-hot-honda-typ...nhung-chua-biet-bao-gio-20221103140828768.htm

Series Type R của Honda sẽ chỉ được điện hóa khi hãng tiếp cận được công nghệ pin điện thể rắn mạnh, nhẹ và có hệ thống làm mát đơn giản hơn, theo xác nhận của lãnh đạo hãng.

Xe hot Honda Type R sẽ có bản thuần điện nhưng... chưa biết bao giờ - Ảnh 1.

Honda Civic Type R vẫn sẽ giữ công thức động cơ và hộp số sàn trong tương lai gần - Ảnh: The Drive

Honda Civic Type R đời mới vào cuối tháng 10 đã chào sân người dùng Việt Nam tại Triển lãm Ô tô Việt Nam - VMS 2022. Đây là một trong những chiếc hot hatch hiếm hoi còn được duy trì phát triển trên thị trường, khi phần lớn các dòng tên khác đã rời cuộc chơi, chẳng hạn Focus RS.

Xét trên tiến độ phát triển của xe điện ngày nay, không ít người lo ngại thế hệ Honda Civic Type R hiện tại có thể là bản cuối cùng trước khi xe chuyển sang sử dụng mô tơ truyền động. Tuy nhiên, khả năng cao thế hệ kế tiếp của xe (chào sân vào cuối thập kỷ này nếu xét tới vòng đời Civic nói chung và Type R nói riêng) vẫn chưa thể chuyển sang công nghệ truyền động điện hóa.

Theo xác nhận của cả CEO Honda Toshihiro Mibe và quản lý điều hành Honda Shinji Aoyama, họ đang chờ pin thể rắn phát triển hoàn chỉnh trước khi nghĩ tới việc điện hóa Honda Civic Type R. Thời điểm hãng làm được điều này được khẳng định... chưa biết là bao giờ.

Xe hot Honda Type R sẽ có bản thuần điện nhưng... chưa biết bao giờ - Ảnh 2.

Việc chuyển sang xe điện với công nghệ pin hiện tại sẽ khiến trọng lượng Civic Type R tăng đáng kể và vì thế làm mất độ nhanh nhạy, linh hoạt của xe - điều mà Honda không hề mong muốn - Ảnh: The Drive

Về lợi ích của pin thể rắn, hai vị lãnh đạo Honda cho biết là chúng không dễ bị quá nhiệt, và nhờ thế hệ thống làm mát đi kèm pin sẽ được đơn giản hóa cả trọng lượng và kích cỡ, qua đó mang tới một trọng lượng tổng tối ưu hơn cho chiếc xe thể thao sử dụng.

Yếu tố trên là tối thiết yếu trong việc giữ lại trải nghiệm lái phấn khích của Honda Civic Type R và khi hãng chưa đảm bảo được yếu tố đó, họ sẽ không mạo hiểm.

...
 
Top