Xét nghiệm COVID-19 có giá trị bao lâu?

Savios

Senior Member
Đây là vấn đề rất nhiều người dân quan tâm khi mấy ngày qua nhiều địa phương đã quy định người đi lại giữa các tỉnh thành – nhất là các nơi đang có dịch – phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19

xet-nghiem-1625620267588711656432.jpg

Kẹt xe kéo dài từ cầu Vàm Cống, Cần Thơ đến tận chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cổng chào TP Long Xuyên do kiểm tra tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quy định thống nhất.Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, không chỉ TP.HCM, Đồng Nai mà một số tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng đã có quy định bắt buộc người đến từ vùng đang có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào.
Chỉ chấp nhận kết quả trong 24 giờ
Ngày 6-7, An Giang đã bắt đầu triển khai kiểm soát tài xế ôtô từ bên ngoài đi vào tỉnh này. Tài xế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ mới được cho vào, trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm trước thì phải test nhanh ngay tại chỗ với chi phí 240.000 đồng/người.

Do quy định này, từ sáng sớm cùng ngày hàng trăm xe tải các loại đã kẹt cứng hơn 2km kéo dài từ cầu Vàm Cống, Cần Thơ đến tận cổng chào TP Long Xuyên, An Giang.

Lượng tài xế chờ kiểm tra và xét nghiệm quá đông khiến nhiều xe xếp hàng chờ. Chưa kể có tình trạng nhiều xe không có nhu cầu đi vào tỉnh An Giang nhưng biết tại chốt có thực hiện test nhanh nên "quá cảnh" để được xét nghiệm rồi lấy giấy xác nhận để đi tỉnh khác.

"Từ sáng đến giờ chúng tôi đã phát hiện nhiều trường hợp không có giấy tờ liên quan đến An Giang, không có buôn bán gì trong tỉnh cũng đi vào để... lấy giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 đi nơi khác. Những trường hợp này thì tôi đã chỉ đạo lực lượng yêu cầu quay đầu xe" - bà Đặng Thị Hoa Rây, bí thư, chủ tịch UBND TP Long Xuyên, nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, lượng kit xét nghiệm được bố trí tại cửa ngõ TP Long Xuyên không đủ so với lượng tài xế cần test nhanh.

Ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho rằng việc xét nghiệm nhanh cũng chỉ có ý nghĩa giải quyết tình thế.

Ông nói: "Giấy test nhanh COVID-19 này bây giờ không bệnh nhưng tài xế lại nơi khác lấy hàng rồi lây bệnh làm sao biết. Có ai dám chắc là giấy này đảm bảo 3 ngày sau không nhiễm bệnh? Nếu tài xế test hôm nay không bệnh nhưng đi lên TP.HCM lấy hàng sau đó về thì ai dám chắc không bệnh.

Bộ Y tế cũng đâu quy định rõ ràng, chỉ giao cho địa phương tùy theo tình hình mà giải quyết. Tỉnh không ngăn sông cấm chợ nhưng phải đảm bảo an toàn là trên hết trong phòng dịch COVID-19. Vì vậy tỉnh quy định tài xế vào lấy hàng phải có giấy test nhanh COVID-19 trong vòng 24 giờ là để phòng dịch trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thôi".
xetnghiembenhvienquany175-16256203190891388111081.jpg

Xếp hàng làm thủ tục xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175, quận Gò Vấp, TP.HCM chiều 6-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Tài xế phải có giấy xét nghiệm, không được rời cabin
Cùng ngày, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký công văn chỉ đạo 100% người, xe vào tỉnh phải khai báo y tế và phải khai báo trung thực, chịu trách nhiệm cao nhất về các thông tin khai báo.

Đối với xe chở hàng hóa từ các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 chỉ được vào Bạc Liêu nếu lái xe có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ, nếu không có hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực thì lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại chốt kiểm soát và phải trả phí, xe phải đi thẳng đến nơi xuống hàng, xuống hàng xong thì người và xe phải rời đi ngay khỏi Bạc Liêu theo lộ trình, thời gian đã cam kết.
............................
https://tuoitre.vn/xet-nghiem-covid-19-co-gia-tri-bao-lau-20210707081446938.htm
 
Top