Xin gia hạn vay 1.900 tỷ đồng cho Metro Số 1

demon0989

Member
TP HCM đề nghị gia hạn khoản vay hơn 8,6 tỷ yen Nhật (gần 1.900 tỷ đồng) vốn ODA cấp phát cho Metro Số 1 trước việc hiệp định vay sắp đóng.

Đây là phần còn lại trong tổng trị giá hơn 44,3 tỷ yen thuộc hiệp định vay vốn ODA (vốn đầu tư nước ngoài) Nhật Bản làm Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Hiệp định này đã hai lần được gia hạn kể từ khi hết hiệu lực tháng 10/2018. Đến nay khoản vay đã giải ngân khoảng 35,7 tỷ yen, hơn 8,6 tỷ yen chưa thể triển khai.

Công nhân thi công đoạn trên của của Metro Số 1 vào tháng 4/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Công nhân thi công đoạn trên cao của Metro Số 1 vào tháng 4/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nguyên nhân số tiền chưa giải ngân được do thuộc phần vốn ODA từ Trung ương, song TP HCM và các bộ, ngành chưa thống nhất giá trị cấp phát. Bộ Tài chính muốn tính theo yen Nhật mà Chính phủ đã vay, trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn quy đổi sang tiền đồng. Phía TP HCM trước đó kiến nghị thực hiện theo cách tính của Bộ Tài chính nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trước việc hiệp định vay đóng ngày 31/10, UBND thành phố đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục gia hạn thêm một năm (đến ngày 31/10/2021) nhằm có thời gian giải quyết vướng mắc, đảm bảo đủ vốn ODA làm Metro Số 1. Việc này giúp tránh ảnh hưởng các hợp đồng vay lại mà thành phố vừa ký với Bộ Tài chính.

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (chủ đầu tư) cho biết, việc xin gia hạn là thủ tục cần thiết bởi chỉ còn hơn hai tháng nữa hiệp định hết hạn, trong khi vướng mắc khiến số tiền sẽ không kịp giải ngân như kế hoạch. Số vốn sau đó sẽ bị trừ vào tiền tài trợ ở hiệp định vay tiếp theo của dự án.

Chủ đầu tư khẳng định trong lúc chờ được gia hạn, dự án còn một hiệp định vay vốn khác để thanh toán cho các gói thầu nên không ảnh hưởng đến tiến độ chung tuyến metro.

Tính đến ngày 19/8, vốn ODA vay lại của dự án Metro Số 1 đã giải ngân hơn 4.400 tỷ đồng trong tổng gần 10.000 tỷ đồng được giao. Riêng vốn ODA từ ngân sách Trung ương, kế hoạch phân bổ cho dự án này là 2.185 tỷ đồng nhưng vì vướng mắc nên đang nằm lại.

Hiện toàn tuyến Metro Số 1 đạt hơn 75% khối lượng. Trong đó hai gói thầu đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố và đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son lần lượt đạt gần 74% và hơn 86%. Gói thầu đoạn trên cao và depot cũng đạt gần 86%. Còn lại, gói mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa tàu, đường ray và bảo dưỡng đạt 59%.

......................................................................................................................
 

dart0302clone

Đã tốn tiền
Vãi loz. Tranh cãi đơn vị tính mà ngâm tháng này qua tháng nọ. Chắc xây cao tốc bò đi với công viên trên cao nên hết mẹ tiền
 
Vay tiền yên Nhật thì trả thằng Nhật theo tiền Nhật, cầm Hồ đồng để chúng m in thêm trả ah? Bộ kế hoạch, đầu tư khôn quá vậy?
 
Top