Xin gia hạn vay 1.900 tỷ đồng cho Metro Số 1

TP HCM đề nghị gia hạn khoản vay hơn 8,6 tỷ yen Nhật (gần 1.900 tỷ đồng) vốn ODA cấp phát cho Metro Số 1 trước việc hiệp định vay sắp đóng.

Đây là phần còn lại trong tổng trị giá hơn 44,3 tỷ yen thuộc hiệp định vay vốn ODA (vốn đầu tư nước ngoài) Nhật Bản làm Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Hiệp định này đã hai lần được gia hạn kể từ khi hết hiệu lực tháng 10/2018. Đến nay khoản vay đã giải ngân khoảng 35,7 tỷ yen, hơn 8,6 tỷ yen chưa thể triển khai.

Công nhân thi công đoạn trên của của Metro Số 1 vào tháng 4/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Công nhân thi công đoạn trên cao của Metro Số 1 vào tháng 4/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nguyên nhân số tiền chưa giải ngân được do thuộc phần vốn ODA từ Trung ương, song TP HCM và các bộ, ngành chưa thống nhất giá trị cấp phát. Bộ Tài chính muốn tính theo yen Nhật mà Chính phủ đã vay, trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn quy đổi sang tiền đồng. Phía TP HCM trước đó kiến nghị thực hiện theo cách tính của Bộ Tài chính nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trước việc hiệp định vay đóng ngày 31/10, UBND thành phố đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục gia hạn thêm một năm (đến ngày 31/10/2021) nhằm có thời gian giải quyết vướng mắc, đảm bảo đủ vốn ODA làm Metro Số 1. Việc này giúp tránh ảnh hưởng các hợp đồng vay lại mà thành phố vừa ký với Bộ Tài chính.

Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (chủ đầu tư) cho biết, việc xin gia hạn là thủ tục cần thiết bởi chỉ còn hơn hai tháng nữa hiệp định hết hạn, trong khi vướng mắc khiến số tiền sẽ không kịp giải ngân như kế hoạch. Số vốn sau đó sẽ bị trừ vào tiền tài trợ ở hiệp định vay tiếp theo của dự án.

Chủ đầu tư khẳng định trong lúc chờ được gia hạn, dự án còn một hiệp định vay vốn khác để thanh toán cho các gói thầu nên không ảnh hưởng đến tiến độ chung tuyến metro.

Tính đến ngày 19/8, vốn ODA vay lại của dự án Metro Số 1 đã giải ngân hơn 4.400 tỷ đồng trong tổng gần 10.000 tỷ đồng được giao. Riêng vốn ODA từ ngân sách Trung ương, kế hoạch phân bổ cho dự án này là 2.185 tỷ đồng nhưng vì vướng mắc nên đang nằm lại.

Hiện toàn tuyến Metro Số 1 đạt hơn 75% khối lượng. Trong đó hai gói thầu đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố và đoạn ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son lần lượt đạt gần 74% và hơn 86%. Gói thầu đoạn trên cao và depot cũng đạt gần 86%. Còn lại, gói mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa tàu, đường ray và bảo dưỡng đạt 59%.

Metro Số 1 dài gần 20 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (quận 9). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng sau khi điều chỉnh hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó vốn ODA chiếm hơn 38.200 tỷ đồng (không quy đổi tương đương tiền yen Nhật). Phần còn lại gần 5.500 tỷ đồng là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.

Công trình có 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Thành phố đặt mục tiêu hết năm nay, dự án đạt 85% khối lượng và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Gia Minh


https://vnexpress.net/xin-gia-han-vay-1-900-ty-dong-cho-metro-so-1-4153726.html
 

MartinHo

Member
Có thật là Cát Linh chưa xong là không cho trong này làm trước không các fen, thuyết âm mưu liệu có thật? :feel_good:
 

nguoithuongdang

Junior Member
Có thật là Cát Linh chưa xong là không cho trong này làm trước không các fen, thuyết âm mưu liệu có thật? :feel_good:
Thuyết âm mưu chuẩn hơn là Cát Linh - Hà Đông không được cho vào hoạt động trước khi trong này làm xong
 

lyn

Đã tốn tiền
Thằng thì theo yên nhật, thằng theo vnd, đã đưa ra phương án đề xuất luôn rồi cẫn éo chịu chi? Còn gì biện hộ?

Gửi từ Cục gạch❤❤ bằng vozFApp
 
Top