thắc mắc Xin tư vấn công thức nấu bún?

LeMy16

Junior Member
Chào ae.
Giới thiệu qua 1 chút, nhà mình hiện có quán bún nấu nước bằng xương bò, khách ăn cũng đông, tuy nước ngọn ngọt nhưng chưa đặc trưng, kiểu hương vị ăn là nhận ra ấy.
Mình xin ae vozer tư vấn cho công thức nấu nước đặc trưng hơn với. Cảm ơn ae
 
Chào ae.
Giới thiệu qua 1 chút, nhà mình hiện có quán bún nấu nước bằng xương bò, khách ăn cũng đông, tuy nước ngọn ngọt nhưng chưa đặc trưng, kiểu hương vị ăn là nhận ra ấy.
Mình xin ae vozer tư vấn cho công thức nấu nước đặc trưng hơn với. Cảm ơn ae
Nếu quả thật có công thức đó thì sẽ không ai chịu share đâu bác.
 
Hương vị họ tạo nên chủ yếu bằng 1 số loại gia vị thôi, có thể tìm kiếm trên youtube khi nấu bún họ bỏ những loại gì vào rồi mình mua về thử nghiệm. Có khi chỉ là 1 loại lá gì đó, hoặc 1 con gì đó như sá sùng cho ngọt nước.
Ví dụ ng VN mình thì hay nướng gừng, hành, quế, hồi, mực khô lên rồi bỏ vào nồi nước, nhưng thấy ng Hoa lại cho mấy thứ đó vào chảo dầu đảo lênđể mùi hương nó ngấm vào trong dầu.
 
Gần chỗ mình có quán phở quen, ông chủ bảo hồi trước mua công thức tốn mấy chục triệu người ta mới chỉ cho, phen hỏi khơi khơi thế ai chỉ cho?
 
Chào ae.
Giới thiệu qua 1 chút, nhà mình hiện có quán bún nấu nước bằng xương bò, khách ăn cũng đông, tuy nước ngọn ngọt nhưng chưa đặc trưng, kiểu hương vị ăn là nhận ra ấy.
Mình xin ae vozer tư vấn cho công thức nấu nước đặc trưng hơn với. Cảm ơn ae
Quán ở khu vực nào thím
Hay làm quán bún bò Pede đi, đặc trưng người ta sẽ nhớ mãi như lẩu Pede hay gỏi Thái pede trong SG á
 
Gần chỗ mình có quán phở quen, ông chủ bảo hồi trước mua công thức tốn mấy chục triệu người ta mới chỉ cho, phen hỏi khơi khơi thế ai chỉ cho?
Mấy chục triệu là có vẻ rẻ ấy, chứ công thức mà ngon tí đắt vl. Nhớ trước có đọc bài báo về quán phở trên đường Nguyễn Văn Đậu, BT. Ông nào đó muốn mua, bà chủ quán ra giá 80 cây vàng (báo năm 2004-2005 gì đó ko nhớ), sau ông đó qua Mỹ định cư, xin giảm 4 cây mà bà ấy nhất quyết ko chịu. Mỗi khi nêm gia vị cho nồi nước dùng thì chỉ có mẹ con nhà đó mới được vào thôi, người khác xin miễn.
 
Ở Nguyễn Thượng Hiền Q1 có 1 quán bún bò viên nước lèo nấu ngọt mà ăn ko ngán như mấy quán nấu từ xương khác, mình bị dị ứng bột ngọt mà ăn bình thường thì chắc cũng ko bỏ nhiều lắm. Đã thử nấu vài lần nhưng cứ bị ra mùi xương chứ ko như người ta được
 
Gần chỗ mình có quán phở quen, ông chủ bảo hồi trước mua công thức tốn mấy chục triệu người ta mới chỉ cho, phen hỏi khơi khơi thế ai chỉ cho?
Mình cũng chẳng biết ai bán để mua nữa. Nên mới lên đây hỏi ae.
 
Chào ae.
Giới thiệu qua 1 chút, nhà mình hiện có quán bún nấu nước bằng xương bò, khách ăn cũng đông, tuy nước ngọn ngọt nhưng chưa đặc trưng, kiểu hương vị ăn là nhận ra ấy.
Mình xin ae vozer tư vấn cho công thức nấu nước đặc trưng hơn với. Cảm ơn ae
Bạn đưa công thức nhà bạn lên đây xem nào, rồi anh em góp ý
 
Mình cũng chẳng biết ai bán để mua nữa. Nên mới lên đây hỏi ae.
Trên youtube cũng có mà, bác thử tìm hiểu xem. Có vẻ thật vì hướng dẫn tương đối kỹ cách hầm xương. Thấy hầm đến gần 1 ngày, có cả công thức nấu ăn chơi lẫn công thức kinh doanh.
 
Trên youtube cũng có mà, bác thử tìm hiểu xem. Có vẻ thật vì hướng dẫn tương đối kỹ cách hầm xương. Thấy hầm đến gần 1 ngày, có cả công thức nấu ăn chơi lẫn công thức kinh doanh.
cảm ơn bác
 
Không thấy bác nhắc ở vùng miền nào nhỉ? Mình thấy vùng miền cũng là yếu tố quan trọng nữa.
 
Tại sao nấu bún bò người ta thường dùng Giò heo chứ không phải xương bò là vì mùi mỡ bò hầm ra cực kỳ ngấy và hôi.

Vì vậy công thức nấu bún bò chỉ dùng xương bò không dùng giò của tôi là như sau:

- Xương bò.
- Xương gà ( hầm xương gà mùi dịu + thơm mùi mỡ gà), Tỷ lệ 3:1 hoặc 5:1 (5kg xương bò thì 1kg xương gà có da).
- Sả
- 1 Ít riềng để dậy mùi nhưng tỷ lệ nhỏ vì Sả + nước mắm là mùi chính.
- Nước mắm (pha tỷ lệ với muối).
- Hành tây, đường nâu (dịch ra tên tiếng Việt chứ thấy tiếng anh là Brown Sugar - từng cục như cục sỏi)

#Edit:
Nếu để ý ở trong Nam có những chỗ cho thêm Dứa (Thơm) vào. Khi thái thịt gân, bắp người ta thường xào với dứa để mềm thị.

Và có thêm nước dừa tươi để thanh nước, ngọt tự nhiên. Riêng mình nấu bún bò Huế vẫn cho nước dừa tươi vào vì mùi rất thơm khi kết hợp với sả.

Nếu nấu theo vị phía Nam 1 nồi nước lèo 5L chưa nêm nếm thì có 50g Muối - 60g Bột ngọt - 70g Đường. Tùy vào người ăn, chêm thêm nước mắm thì cân đo đong đếm.

Không dùng các hương liệu hồi, quế, thảo quả, đinh hương, hạt ngò vì các hương liệu này mùi cực kỳ đặc trưng và cho vô sẽ át hoàn toàn mùi sả.

Ông nấu thử 1 xoong 3l là biết liền.
 
Last edited:
Back
Top