• Làm tí mã Shopee cho ngày 25/2 đi các tình yêu!

thảo luận Xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm học tiếng anh

chungdeeptry108

Senior Member
Em định bây giờ lập cho mình 1 lộ trình riêng để học tiếng anh,nhưng không biết học từ đâu ,ngày sẽ cố gắng khoảng 2,3 tiếng để học, nhưng giờ em thấy có quá nhiều những lộ trình khiến cho em kiểu bị rối không biết nên theo cái nào (cái nào thấy cũng hay cũng muốn học).Hiện tại thì e đang năm nhất và học ở dh fpt,năm đầu thì chỉ học có tiếng anh, vậy em có nên tập trung vào giáo trình của trường không ạ,(kiểu như là học từng unit của giáo trình) hay là có cách khác hiệu quả hơn không ạ.Em không phải thuộc loại mất gốc,nhưng vốn từ cũng hạn hẹp chỉ biết chút chút thôi ạ. Với cả trong quá trình học thì có cách nào để bớt nản không ạ,tại trước đây em cũng định tập trung học nhưng chỉ đc có vài ba bữa là lại bỏ ngang ,tại bản thân hay bị nỗ lực ảo ấy ạ.Mong mn giúp e với,e cảm ơn:beat_plaster:
 
Chia sẻ cho bạn phương pháp tự học của mình nhé.
  • Đầu tiên: Học hết ngữ pháp cơ bản. Tốt hết là mua 1 quyển ngữ pháp cơ bản+ 1 quyển bài tập. Nếu lười tìm sách thì học lại tiếng anh thi đại học. Đoạn này k cần phải biết nhiều từ làm gì.
  • Sau khi đã nắm được ngữ pháp cơ bản: bắt đầu đến giai đoạn học từ vựng. Phần này tuỳ thuộc vào mục tiêu để mình xử lý.
Ví dụ tính thi Toeic, thì mua 1 bộ đề toeic ( bao gồm đáp án và file audio). Cách dễ nhất là ngồi viết lại các đoạn văn, vừa viết vừa tra từ điển những từ mình không biết. Thông thường nếu học vẹt kiểu mỗi ngày 10 từ thì chỉ là nước đổ đầu vịt, học trước quên sau. Nhưng nếu học cả ngữ cảnh thì sẽ dễ nhớ hơn. Ví dụ 1 bài reading hoặc listening nó tầm 1000 từ thì viết đi viết lại 10 lần. Như vậy sau 10 bộ đề thì sẽ nắm được vài nghìn từ.
- Giai đoạn Chán: có thể ngồi sub nhạc hoặc sub film.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Mà cái quan trọng của việc học ngôn ngữ, bề ngoài là tiếp thu ngôn ngữ, nhưng ở sâu bên trong là tiếp nhận văn hoá. Để giỏi ngôn ngữ thì bạn phải hiểu văn hoá của ngôn ngữ. Văn hoá tồn tại trong nhiều khía cạnh nhưng nghệ thuật là rõ ràng nhất. Văn học, âm nhạc, điện ảnh. Hãy coi việc học ngôn ngữ thành việc tiếp nhận văn hoá như vậy áp lực của thứ gọi là học tiếng nó không nặng nề nữa.
P/s: Mình đã tự học tiếng Anh và tiếng Trung theo cách này, để nói là nhanh thì không nhanh. Nhưng với một người học chưa có mục đích rõ ràng thì việc tiếp nhận văn hoá là một mục tiêu dễ dàng để giỏi ngôn ngữ ( hơn là học để thi toeic, chán vđ :))) )

via theNEXTvoz for iPhone
 
Nếu muốn đạt được mục tiêu thì bác nên nhắc lại mục tiêu mỗi ngày. Một cách đơn giản mà mình đang sử dụng là đặt mật khẩu của laptop bằng chính mục tiêu của mình luôn.

Chẳng hạn là Toi@GioiTiengAnh!

Ngày nào cũng nhẩm đi nhẩm lại cái mật khẩu này trong đầu thì tự nhiên bác sẽ có động lực để học tiếng Anh.

Ngoài ra thì trong quá trình học tiếng Anh, để rèn luyện sự kỷ luật, mình thường sử dụng đồng hồ PomoFocus (miễn phí), đây là phương pháp chia mỗi phiên học tập/làm việc thành 25 phút. Trong suốt 25 phút đó, bác không được phép truy cập bất kỳ một trang web hoặc ứng dụng điện thoại nào trức khi hết sức quan trọng. Hết 25 phút thì được nghỉ 5 phút để thoải mái check email, hoặc trả lời tin nhắn, sau đó lại tiếp tục. Mỗi ngày cố gắng hoàn tất 3 phiên pomofocus.
 
Post lại 1 chia sẻ của mình ở thớt khác:
1/ Học chắc phát âm (IPA), 1 nguyên nhân lớn khiến việc nghe ko tốt vì bản thân phát âm sai nên ko nhận ra được âm đó khi giao tiếp hoặc nghe lộn sang từ khác. Vd như thời mình học tiếng anh cấp 2 giáo viên hay so sánh dễ nhầm " walk" và "work" hoặc "five" và "fine"..nhưng sau này khi mình học chắc phát âm rồi thì những từ này hoàn toàn khác nhau ko thể nào nhầm được.
2/ Nên để ý vị trí của lưỡi khi phát âm (th, ea, r, i ngắn, etc). Để ý âm đuôi (s, n, t, k, v, etc), nối âm, âm rút gọn (bạn có thể tham khảo quyển American accent training), hoặc youtube bây giờ cũng có nhiều tài liệu.
3/ Dùng 1 đoạn audio có sẵn thu âm + nghe lại so sánh sẽ thấy được mình phát âm sai chỗ nào.
4/ Tập mỗi ngày viết 1 đoạn tiếng anh, ko cần quan tâm nội dung ko cần quan tâm ngữ pháp, mục đích là để quen vs việc suy nghĩ bằng tiếng anh.
5/ Tự nói 1 mình cũng là 1 cách giúp nói tốt hơn. Vì mình có gặp nhiều trường hợp ko đủ mạnh dạn/ quen miệng khi nói tiếng anh.

Phần lớn học sinh vn đều đã học ngữ pháp tiếng anh 8 năm phổ thông rồi nên ít hay nhiều thì ngữ pháp căn bản đều đã có, kỹ năng yếu nhất của số đông học sinh vn là nói và nghe. Cải thiện đc 2 kỹ năng này, nghe nhiều tư liệu tiếng anh (youtube + phim..như cá nhân mình thì lúc trước xem Nigahiga + Justkidding party) thì phần ngữ pháp + vocab + cách dùng từ cũng sẽ tự động tăng theo.
 
Bắt đầu bằng giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương. Bộ In Use rồi tính tiếp
đọc cuốn MLH đau não quá bác ạ, em mua gần 200k về học được ít rồi bỏ xó, lí thuyết quá, học nhồi chịu ko nổi ạ
 
Last edited:
Back
Top