Xôn xao dư luận việc cử nhân đại học danh tiếng Trung Quốc đi làm giúp việc nhà

Rockie11988

Senior Member

Lý lịch của một ứng viên tìm nghề giúp việc gia đình, từng tốt nghiệp trường đại học hàng đầu Trung Quốc, đang gây xôn xao mạng xã hội. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh đối với sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc​


Chú thích ảnh
Một sinh viên tốt nghiệp đại học danh tiếng đang tìm việc làm giúp việc gia đình đã khiến nhiều người ở Trung Quốc choáng váng. Ảnh: Handout
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), hôm 26/5, Your Trust Home Service, một công ty dịch vụ giúp việc gia đình có trụ sở tại Thượng Hải, đã công bố sơ yếu lý lịch của một ứng viên từng tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, trường đại học danh tiếng nhất tại Trung Quốc, trên nền tảng tuyển dụng và nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội.
Hồ sơ xin việc cho biết ứng viên là nữ, 29 tuổi, sống tại Nam Kinh. Cô là cử nhân Đại học Thanh Hoa danh tiếng nhưng không nêu rõ chuyên ngành. Năm ngoái, QS World University Rankings đã xếp hạng Đại học Thanh Hoa ở vị trí thứ 15 trường hàng đầu thế giới.
Cô tự mô tả mình là người thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, giỏi nấu các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang ưa chuộng. Cô mong muốn sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (127 triệu đồng) mỗi tháng.
Người quản lý của công ty Your Trust Home Service cho biết cô gái đã được một khách hàng lựa chọn.
“Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng cô ấy không phải là người duy nhất. Chúng tôi cũng có các bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài”, người quản lý cho biết.
Tuy nhiên, nhiều người đã bị sốc khi biết một sinh viên mới tốt nghiệp trường đại học danh giá lại đang tìm nghề giúp việc gia đình.
“Xin hãy nhớ những trường đại học danh tiếng nhất, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, đào tạo ra những nhân tài có nhiệm vụ cải thiện hoặc thay đổi đất nước của chúng ta, mang lại lợi ích cho tất cả người dân của chúng ta. Làm giúp việc cho gia đình có phải là một sự lãng phí những tài năng như vậy không?”, một người viết trên mạng xã hội.
“Thực tế là một sinh viên tốt nghiệp ở Thanh Hoa cuối cùng đi làm giúp việc là kết quả của sự cạnh tranh mạnh mẽ trong thị trường việc làm", một tài khoản bình luận.
Chú thích ảnh
Đại học Thanh Hoa - ngôi trường được ví như "Đại học Harvard ở Trung Quốc". Ảnh:SCMP
Bên cạnh đó, mức lương cao cho một người giúp việc gia đình đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội.
“Cô ấy không phải là một bảo mẫu bình thường. Về cơ bản cô ấy là một gia sư riêng. Hãy nhìn vào yêu cầu tiền lương của cô ấy. Cao đến mức những gì cô kiếm được tương đương với những quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô", một người dùng bình luận.
“Chúng ta không thể đánh giá liệu một nghề nghiệp là cao quý hay thấp hèn. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người", một tài khoản WeChat bày tỏ.
Người quản lý Your Trust Home Service cũng tiết lộ những người giúp việc có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư gia đình, dạy trẻ nhiều môn học. Ở bất kỳ đâu, họ có thể được trả từ 15.000 nhân dân tệ (khoảng 54 triệu đồng) đến 50.000 nhân dân tệ (180 triệu đồng) mỗi tháng.
“Con cái của một số khách hàng học tại các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu các gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy trẻ", người quản lý nói thêm.
Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đã tăng lên hàng năm trong suốt 2 thập kỷ qua. Trên 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học vào mùa hè này.
Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, trên 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua. Trong đó, 77% đã tìm được việc làm khi tốt nghiệp, nhưng lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi.
Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018 và 2019 lần lượt là 4.624 nhân dân tệ (16 triệu đồng) và 5.440 nhân dân tệ (19 triệu đồng)
Ngoài công việc gia sư, một số sinh viên tốt nghiệp cũng làm những công việc khác được cho là “không phù hợp” với những người có bằng đại học.
Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm với mức lương cao ngất ngưởng tại các trang trại nuôi lợn.

https://baotintuc.vn/the-gioi/xon-x...oc-di-lam-giup-viec-nha-20210530095540683.htm
 

Forzet

Đã tốn nhiều tiền cực...
Cô tự mô tả mình là người thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, giỏi nấu các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang ưa chuộng. Cô mong muốn sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (127 triệu đồng) mỗi tháng.

Vị trí này là Quản gia rồi, ko phải là giúp việc thông thường.

Nghề này 5k/tháng chỉ dành cho giới siêu giàu thôi: https://zingnews.vn/lam-quan-gia-cho-gioi-sieu-giau-post1139927.html

Ở VN cũng có trường đào tạo nghề này: https://thanhnien.vn/ban-can-biet/t...chuyen-sau-dau-tien-tai-viet-nam-1003934.html
 
Top