Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://laodong.vn/tu-lieu/xu-huong-cong-khai-tien-luong-o-my-ai-se-duoc-huong-loi-1138840.ldo

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Trong tháng 1.2023, luật yêu cầu các công ty đăng mức lương trong mô tả việc làm đã có hiệu lực ở các bang California và Washington.

Quy tắc tương tự đã được đưa ra ở Thành phố New York và bang Colorado. Các nhà lập pháp đã thông qua quy định này với nhận định tính minh bạch sẽ giúp giảm cách biệt tiền lương.

Tiến sĩ Zoe Cullen, nhà kinh tế tại Trường Kinh doanh Harvard nhận định, luật thanh toán minh bạch “rất tốt” trong việc giảm chênh lệch tiền lương.

Tuy nhiên, khi các công ty chấp nhận minh bạch trong thanh toán - vì luật pháp buộc họ phải làm như vậy hoặc vì người lao động đang thoải mái hơn trong việc tiết lộ mức lương, cả chủ sử dụng lao động và người lao động đều hiệu ứng lan tỏa. Quy định này cũng đang thay đổi cách các ông chủ ấn định mức lương.

Khi ông Ron Harman King, nhà sáng lập một công ty tiếp thị nội dung nhỏ có trụ sở tại Colorado, bắt đầu đăng mức lương trong mô tả việc làm để tuân thủ luật tiểu bang, ông đã rất bất ngờ. Những ứng viên nộp đơn sau quảng cáo của ông phù hợp hơn so với những người trước đây ứng tuyển. “Các cuộc phỏng vấn trở nên dễ dàng hơn. Họ biết vị trí đó sẽ trả bao nhiêu và họ quan tâm đến việc ứng tuyển với mức lương đó" - ông nói.

Việc công khai cũng giúp ông có thể biết được các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình đang trả lương như thế nào thay vì chỉ nhìn vào dữ liệu ngành trên toàn quốc.

"Mọi người đều phải thể hiện những gì họ có. Vì vậy, tôi cảm thấy như tất cả chúng ta đều được cung cấp thông tin tốt hơn về những gì cần để thực sự cạnh tranh với tư cách là một nhà tuyển dụng” - ông nói.

Ông Tyler Stodden, một kỹ sư phần mềm, nói rằng, khi công ty công bố mức lương cho mọi vị trí trước khi luật của thành phố New York có hiệu lực, ông tự tin rằng mình biết - và đang được cho biết - mức lương tối đa cho công việc của mình.

Mặc dù các luật và chính sách về minh bạch thanh toán nhìn chung nhằm giảm bất bình đẳng, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu xem xét một số tác động gián tiếp của chúng.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Human Behaviour, các nhà nghiên cứu phân tích mức lương của 100.000 học giả trong hơn 20 năm. Khi các trang web công khai tiền lương của các học giả, có thể thấy khoảng cách về giới tính được cải thiện gần 50%.

Nhưng cách biệt về mức lương giữa các học giả có thành tích tốt nhất - dựa trên các dấu hiệu như các công trình công bố, giải thưởng, bằng sáng chế - và những người có hiệu suất kém hơn cũng bị thu hẹp.

Với sự công khai về tiền lương, Tiến sĩ Cullen lưu ý, một số khác biệt liên quan đến hiệu suất có thể bị xóa bỏ, nhưng cũng xóa bỏ những khác biệt liên quan đến phân biệt đối xử.

Chủ sử dụng lao động có thể hưởng lợi từ việc công khai trong trả lương. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy khi tiền lương minh bạch hơn, nhân viên có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn.

....................
 
Top