'Xưa gia đình Việt thường ăn chung, ngủ chung, nay ra riêng là hợp lý'

xukatarao

Senior Member

"Bố mẹ muốn làm gì liên quan tới quyền tự do cá nhân của con cái, phải xin phép. Khái niệm quyền tự do cá nhân đã không còn xa lạ trong xã hội hiện đại", nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ.

Văn hoá sống chung, đề cao tính cộng đồng, tập thể vốn là đặc tính từ xưa của người Việt Nam. Ngày nay, những đặc tính đó dần bị thay thế bởi văn hoá đề cao sự tự do cá nhân, quyền riêng tư của người phương Tây. Theo nhà báo Nguyễn Lưu - một người am hiểu về văn hoá, đó là một dấu hiệu đáng mừng.

Ngày nay, việc bố mẹ nằm chung hay nằm gần các con đã lớn gần như rất hiếm, đặc biệt là ở các gia đình thành thị. Còn khi con cái đã lập gia đình, thì việc ra ở riêng là hợp lý, tiến bộ, cần trân trọng và tạo điều kiện cho con cái.

“Khi cuộc sống biến đổi, các yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân sẽ được xã hội văn minh cởi bỏ, miễn là chúng ta không quên đi cội nguồn và trách nhiệm với ông bà, cha mẹ”.

Nếu như, ngày xưa một đại gia đình thường ăn chung, sống chung, ngủ chung, thì ngày nay, với điều kiện kinh tế tốt hơn và sự cởi bỏ những nếp nghĩ cũ, bố mẹ vào phòng con cái phải gõ cửa. Bố mẹ muốn làm gì liên quan tới quyền tự do cá nhân của con cái, phải xin phép. Khái niệm quyền tự do cá nhân đã không còn xa lạ trong xã hội hiện đại.

Ngược lại, ngày xưa, nhiều người phải hi sinh hạnh phúc cá nhân, hi sinh quyền tự do cá nhân của mình vì cái chung của tập thể, của gia đình.

nguyen-luu-1.jpg

Nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng, con cái khi lập gia đình muốn ra ở riêng là hợp lý, tiến bộ, cần trân trọng và tạo điều kiện.

“Câu chuyện của bản thân tôi cũng là một ví dụ minh hoạ” - ông Nguyễn Lưu trầm ngâm nhớ lại.

“Ngày còn trẻ, tôi có mối tình sâu đậm với một cô gái. Nhưng gia đình cô ấy không đồng ý cho chúng tôi đến với nhau vì trước đó bố cô ấy đã hứa gả con gái cho một người khác. Bất chấp sự tha thiết của hai chúng tôi, bố mẹ cô nói rằng họ phải giữ lời hứa hôn vì danh dự gia đình, dòng tộc.

Cô ấy có đeo một chiếc nhẫn ở tay. Một hôm, em gái cô tới đưa cho tôi chiếc nhẫn. Bám quanh chiếc nhẫn vẫn còn vết máu khô, với lời nhắn ngầm là cô đã bị bố mẹ đánh vì chuyện này. Phản ứng đầu tiên của tôi khi nhìn thấy những vệt máu là tức giận và đau xót. Nhưng cuối cùng, chúng tôi cũng phải chia tay trước sức ép của gia đình. Cô ấy cưới người đàn ông đã được hứa hôn và chia tay chỉ nửa năm sau đó”.

Ông Nguyễn Lưu nói, ông kể câu chuyện này để cho thấy ngày xưa có những hủ tục, cụ thể là sự thiếu tôn trọng tự do cá nhân đến mức tàn phá hạnh phúc cả đời của một con người. Thậm chí, nó diễn ra ngay trong những gia đình được cho là trí thức, tiến bộ nhất.
.........................

Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Lưu cũng nhấn mạnh, cần phải phân biệt giữa quyền tự do cá nhân và cái tôi ích kỷ. “Ngày nay có một bộ phận, đặc biệt là người trẻ đang để cái tôi ích kỷ lấn át cái ta cộng đồng. Chúng ta không thể làm mọi thứ chúng ta thích bất chấp mối quan hệ với gia đình, bạn bè và thuần phong mỹ tục. Cái gì xấu thì chúng ta bỏ, cái gì tốt đẹp, ta nên gìn giữ”.
Xem đầy đủ: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/g...-ngu-chung-nay-ra-rieng-la-hop-ly-794676.html
 

Scutcheons

Senior Member
Chứ còn gì nữa :doubt::doubt: ở chung sao nổi
Ai khó khăn quá thì phải chấp nhận ở chung, chứ không kể cả mới cưới thì cũng nên thuê trọ ra ngoài hoặc gần nơi làm ở cho tiện cả đôi đường
 

gia2712

Senior Member
tự cày cuốc để ra riêng hay dựa vào ông bà già để ra riêng, tự cày thì ko cần lên báo, còn dựa hơi thì có cl đòi lên tiếng ở đây
 

HauVeBien

Senior Member
Chứ còn gì nữa :doubt::doubt: ở chung sao nổi
Ai khó khăn quá thì phải chấp nhận ở chung, chứ không kể cả mới cưới thì cũng nên thuê trọ ra ngoài hoặc gần nơi làm ở cho tiện cả đôi đường
Đang ở nhà cao cửa rộng giờ bảo chui vào cái nhà trọ mười mấy mét vuông, ẩm thấp, cũng khó đấy, có khi đc vài hôm lại cãi nhau
 

Zekbrai

Senior Member
"Xa thơm gần thúi"
Trải qua tình cảnh như câu trên thì khắc biết nên ở chung hay ở riêng. Gia đình có 2 ae, anh có gia đình ở riêng (gần nhà bố mẹ), em cũng có gia đình nhưng thay vì ở riêng thì chọn mua oto. Kết quả dâu chị ko phải lo gì cho nhà chồng, tới ngày cúng kính thì xách mông + ít quà qua ăn rồi đem tiếng thơm về. Còn dâu em làm sml, suốt ngày còn bị mẹ chồng cằn nhằn, nói xấu vs hàng xóm :LOL:
 
Top