Xuất khẩu dầu thô của Mỹ có phá vỡ kỷ lục trong năm 2021?

nickrenho2390

Senior Member
Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái. Năm nay, khi nhiều nền kinh tế đang quay trở lại, càng có nhiều cơ hội cho sự tăng trưởng hơn nữa.


Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nước này đã xuất khẩu 8,51 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm tinh chế trong năm 2020, so với mức nhập khẩu 7,86 triệu thùng. Tính riêng dầu thô, lượng xuất khẩu của Mỹ đạt 3,18 triệu thùng/ngày, thấp hơn một nửa so với lượng xuất khẩu của Ả Rập Xê-út vào đầu năm nay.


Lượng nhập khẩu dầu thô cao hơn, khiến Mỹ trở thành nước nhập khẩu ròng dầu thô, ở mức 5,88 triệu thùng/ngày. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã bán dầu thô cho nhiều quốc gia, chủ yếu là tại thị trường châu Á.

Châu Á là thị trường tiêu thụ các loại dầu ngọt nhẹ mà sản lượng của Mỹ thống trị, mà dẫn đầu là Trung Quốc.

Chuyên gia Paul Wightman thuộc CME Group nói rằng, thỏa thuận thương mại giữa chính quyền Trump và chính phủ Trung Quốc đã giúp Trung Quốc mua một lượng dầu thô nhất định vào năm 2020 với khối lượng trung bình là 482.000 thùng/ngày.

Châu Âu cũng là khách hàng lớn của Mỹ, với Anh, Pháp, Đức và Hà Lan đã nhập khẩu tổng cộng 719.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Mỹ vào năm ngoái khi sản lượng các loại dầu nhẹ nội địa tại những nước này sụt giảm.

Các đợt phong tỏa về cơ bản đã kết thúc, bên cạnh các chiến dịch tiêm chủng đang gia tăng ở châu Âu, mặc dù chậm, nhưng giai đoạn này có vẻ sẽ thiết lập một năm kỷ lục nữa đối với xuất khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng.

OPEC+ đang bắt đầu thúc đẩy sản xuất. Ngoài ra, việc thay đổi người đứng đầu Nhà Trắng không có tác dụng cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Và cuối cùng, Iran đang đẩy mạnh sản lượng, lên kế hoạch đưa hơn 2 triệu thùng/ngày vào thị trường xuất khẩu.

Tuần trước, OPEC+ đã đồng ý tiếp tục bổ sung thêm sản lượng, cho thấy niềm tin của liên minh này đối với nhu cầu dầu thô toàn cầu đang trên quỹ đạo cải thiện ổn định. Đến tháng 7, OPEC+ có kế hoạch tăng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày vào sản lượng của mình.

Thách thức lớn nhất đối với xuất khẩu dầu của Mỹ trong năm nay là sự cạnh tranh. Trên thực tế, sự cạnh tranh này sẽ phụ thuộc vào các quyết định chính trị của Mỹ. Đầu năm 2021, ngay sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhà chức trách Iran thông báo họ đang tăng cường sản xuất dầu thô với dự đoán về việc Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

https://petrotimes.vn/xuat-khau-dau-tho-cua-my-co-pha-vo-ky-luc-trong-nam-2021-609865.html


MoWQ0SZ.png
 
Top