Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia

yeuthethao090

Senior Member
Ngày 1/12, Azerbaijan hoàn tất việc lấy lại lãnh thổ từ Armenia theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian chấm dứt 6 tuần xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Azerbaijan hoàn tất lấy lại lãnh thổ từ Armenia
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Hiện trường một khu dân cư ở Ganja, Azerbaijan bị tên lửa tầm xa của Armenia tấn công, ngày 11/10/2020. (Nguồn: The Atlantic)
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ca ngợi việc khôi phục quyền kiểm soát các khu vực là một thành tựu lịch sử.
Tổng thống Aliyev nói: “Tất cả chúng ta đều sống với một ước mơ và giờ đây chúng ta đã hoàn thành nó. Chúng ta đã giành được chiến thắng trên chiến trường và chính trường, và chiến thắng đó sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước chúng ta, kỷ nguyên phát triển, an ninh và tiến bộ".
Nagorno-Karabakh nằm trong Azerbaijan nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng người thiểu số Armenia do Armenia hậu thuẫn kể từ khi một cuộc chiến tranh ly khai ở đó kết thúc vào năm 1994. Cuộc chiến đó không chỉ khiến Nagorny-Karabakh mà nhiều vùng đất xung quanh nằm trong tay Armenia.
Trong 44 ngày giao tranh ác liệt bắt đầu từ 27/9, quân đội Azerbaijan đã đánh thắng các lực lượng Armenia và tiến sâu vào Nagorno-Karabakh, buộc Armenia phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian có hiệu lực từ ngày 10/11.

Thỏa thuận cho phép Azerbaijan lấy lại một phần đáng kể của khu vực Nagorno-Karabakh và cũng yêu cầu Armenia bàn giao tất cả các khu vực mà họ nắm giữ bên ngoài khu vực này.

https://baoquocte.vn/xung-dot-o-nag...n-tat-lay-lai-lanh-tho-tu-armenia-130471.html
 

minh777

Senior Member
Đợt này Azer nó còn thu được cả cái mỏ vàng lớn nhất của Armenia về tay mình nữa
 

VCSELD4

Đã tốn tiền
Armenia này thì ngu chống Nga, đang yếu thế mà cứ thích khịa hết anh này tới anh kia
 
Top