Y tá Anh trùm túi rác vì thiếu đồ bảo hộ / Bác sĩ Italy nhiễm nCoV chết một mình

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/y-ta-anh-trum-tui-rac-vi-thieu-do-bao-ho-4072616.html

Y tá Anh trùm túi rác vì thiếu đồ bảo hộ

Các y tá của bệnh viện Northwick Park tiết lộ họ đang bị quá tải bệnh nhân và phải trùm túi rác vì thiếu thiết bị bảo hộ.

Trong một thông điệp gửi tới nhân viên hôm 20/3, bệnh viện Northwick Park ở London cho hay không còn trống giường bệnh đặc biệt nào sau khi số lượng bệnh nhân nhiễm nCoV tăng đột biến. 6 người đã tử vong tại đây và hàng chục người khác đang phải thở máy.

Trước tình thế nguy cấp tại các bệnh viện trên khắp nước Anh, một quan chức y tế hàng đầu đã đề nghị chỉ tiếp nhận những bệnh nhân trên 60 tuổi nhằm giảm áp lực giường bệnh. Tình hình căng thẳng tại bệnh viện Northwick Park cuối cùng cũng lắng xuống sau 24 giờ, khi các bệnh nhân được chuyển tới những cơ sở điều trị gần đó. Tuy nhiên, một y tá cấp cao cho rằng Northwick Park có thể sẽ lại hết phòng trong vài giờ.

Người y tá không muốn tiết lộ danh tính đã cầu xin khẩu trang, kính và găng tay vì các nhân viên ở bệnh viện này buộc phải trùm túi nilon đựng chất thải ở đầu và chân vì thiếu đồ bảo hộ.

"Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác hoặc là bản thân có thể bị nhiễm virus", bà nói. "Chúng tôi cần đồ bảo hộ phù hợp ngay bây giờ, nếu không các y tá, bác sĩ sẽ chết. Đơn giản là như thế. Chúng tôi đang điều trị cho chính các đồng nghiệp của mình trong khoa sau khi họ bị nhiễm virus từ các bệnh nhân. Sao lại có thể như thế được?".

Các y tá tại bệnh viện Northwick Park, London. Ảnh: Telegraph
Các y tá tại bệnh viện Northwick Park, London. Ảnh: Telegraph

Nữ y tá cho biết nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đang phải thở máy, nhiều người bị hen suyễn hoặc tiểu đường.

"Họ không thể ngừng ho, họ cứ ho, ho và ho, không dừng được. Nhưng chúng tôi gần như không thể làm gì ngoài việc cố gắng giúp họ thở. Đôi khi cơ thể bỏ cuộc và họ chết. Chúng tôi không thể cứu họ", bà nói. "Và điều tồi tệ nhất là chúng tôi không thể cho phép người thân của họ nói lời từ biệt. Thậm chí gia đình riêng của chúng tôi không muốn chúng tôi về nhà vì có thể mang bệnh. Chúng tôi biết làm gì đây? Có quá nhiều bệnh nhân Covid-19 cần phải điều trị. Chúng tôi mỉm cười dũng cảm nhưng bên trong, chúng tôi sợ hãi. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Bệnh viện Northwick Park do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ đại học North West London điều hành. Tình trạng thiếu giường chăm sóc đặc biệt ở Anh là mối lo ngại lớn khi dịch bệnh ngày càng lan rộng. Các quỹ chăm sóc sức khoẻ đang cải tạo các khoa và đào tạo lại nhân viên y tế nhằm tạo ra nhiều nguồn lực đối phó với Covid-19 hơn. Các nhà lãnh đạo Anh cho rằng số giường bệnh chăm sóc đặc biệt có thể cần phải tăng lên gấp nhiều lần nữa mới đáp ứng đủ số bệnh nhân.

"Có một điều mà mọi người không dám nói đến là chúng tôi sẽ phải nhanh chóng đề ra ngưỡng tuổi tiếp nhận bệnh nhân chăm sóc đặc biệt. Đó là những gì Italy phải làm và 60 tuổi hay bao nhiêu đi nữa, chúng tôi sẽ phải làm tương tự", giám đốc cấp cao tại một quỹ chăm sóc sức khoẻ khác ở London nói. "Tôi từng chối bỏ sự nghiêm trọng loại virus này vài tuần trước, nhưng nay không còn như thế nữa".

Anh hiện ghi nhận gần 4.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 177 ca tử vong. Giới quan sát cho rằng quy mô của Covid-19 tại Anh có thể chưa chính xác, do chỉ những bệnh nhân đang trong bệnh viện mới được kiểm dịch. Giới chức Anh lo ngại 180.000 người có thể đã nhiễm nCoV, trong khi các chuyên gia ước tính số người chết có thể lên tới 1.000.

Từ hôm 20/3, nước này đã yêu cầu tất cả quán cafe, quán rượu, quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm, nhà hát và trung tâm giải trí đóng cửa.

https://vnexpress.net/the-gioi/bac-si-italy-nhiem-ncov-chet-mot-minh-4072620.html

Bác sĩ Italy nhiễm nCoV chết một mình

Natali, bác sĩ đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân Covid-19, cũng qua đời vì căn bệnh này khi đang được cách ly trong phòng chăm sóc tích cực.

Liên đoàn Bác sĩ và Bác sĩ đa khoa quốc gia Italy hôm qua cho biết bác sĩ Marcello Natali, 57 tuổi, qua đời hôm 18/3 sau khi bị nhiễm nCoV và chiến đấu với bệnh viêm phổi kép.

Natali, con trai của một bác sĩ, làm việc tại bệnh viện thành phố Codogno, tỉnh Lodi, thuộc vùng Lombardy ở miền bắc Italy, nơi dịch bệnh bùng phát. Ông bố hai con từng làm thư ký liên đoàn bác sĩ đa khoa ở Lodo, cố vấn cho các bác sĩ khác và đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân Covid-19 tại Lodi.

Theo truyền thông châu Âu, bác sĩ chết một mình khi đang được cách ly trong phòng chăm sóc tích cực. "Tôi không còn nước mắt để khóc nữa", người đứng đầu liên đoàn Silvestro Scotti viết trên Facebook để tưởng nhớ người bạn của mình. "Anh không đáng phải chịu điều này. Chúng ta không đáng phải chịu thế này".

Bác sĩ Marcello Natali trong cuộc phỏng vấn với Euronew cuối tháng trước. Ảnh: Euro News.
Bác sĩ Marcello Natali trong cuộc phỏng vấn với Euronew cuối tháng trước. Ảnh: Euro News.

Ngay trước khi được xét nghiệm nCoV, bác sĩ Natali xuất hiện trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình cuối tháng trước để cho thấy tình hình trở nên tồi tệ thế nào đối với các bác sĩ tuyến đầu. Ông nâng một chai nước sát trùng tay và giơ khẩu trang của mình. Nhưng còn găng tay bảo hộ thì sao?

"Hết găng tay bảo hộ rồi", ông nói. "Chắc chắn chúng tôi đã không chuẩn bị để đối phó tình hình này".

Tính đến 19/3, Natali là một trong ít nhất 13 bác sĩ tuyến đầu ở Italy đã chết trong lúc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Italy, vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai trên thế giới với hơn 47.000 ca nhiễm và hơn 4.000 ca tử vong, đã chứng kiến hơn 2.600 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh do các bệnh viện đều bị quá tải.

Irven Mussi, đồng nghiệp của Natali, so sánh việc thiếu nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ cơ bản cho các bác sĩ tuyến đầu với việc được cử ra chiến trường mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào. Paola Pedrini, một bác sĩ cũng dương tính nCoV, than thở rằng có ít thay đổi đối với các bác sĩ kể từ khi Natali nhiễm bệnh.

"Tình hình không tốt hơn kể từ cuối tháng 2. Chúng tôi nhận được một số khẩu trang, găng tay nhưng không có thêm gì khác", Pedrini nói. "Một chiếc khẩu trang chỉ nên dùng nửa ngày, nhưng ở đây chúng tôi phải dùng một tuần.
 

lucifergod

Senior Member
Tiền của bọn này để làm gì mà bác sĩ phải khổ vậy. Không có đồ bảo hộ thì nghỉ vì không được bảo đảm an toàn lao động thôi :surrender:
 
Tiền của bọn này để làm gì mà bác sĩ phải khổ vậy. Không có đồ bảo hộ thì nghỉ vì không được bảo đảm an toàn lao động thôi :surrender:
Vấn đề chưa hẳn đã là Tiền, mà họ nghĩ nó chỉ dạng Cúm mùa nên không chủ động đối phó. Giờ lây nhiễm nhiều quá nên mọi khâu trong y tế cộng đồng đều vỡ trận
 

Heohanwuoc123

Senior Member
riết rồi thấy bọn này như kiểu nhà đéo có tiền nhưng phải thuê xe sang, mượn tiền mua đồ hiệu để khè hàng xóm ấy, trước thì lúc nào cũng tỏ vẻ quý tộc thượng đẳng nhưng dịch thì lại lòi ra nghèo hèn, bẩn tính
 

frostblue04

Member
Tiền của bọn này để làm gì mà bác sĩ phải khổ vậy. Không có đồ bảo hộ thì nghỉ vì không được bảo đảm an toàn lao động thôi :surrender:
Có tiền nhưng ai bán trang thiết bị y tế cho? các nước còn đang thiếu bỏ mẹ, h chỉ có lạy thằng tàu thì tầm vài tuần nữa mới bắt đầu cung ứng sll được
 

Laurie Lawrence

Senior Member
Tiền của bọn này để làm gì mà bác sĩ phải khổ vậy. Không có đồ bảo hộ thì nghỉ vì không được bảo đảm an toàn lao động thôi :surrender:
Họ không chuẩn bị cho tình hình này. Cũng là do cp chủ quan.
Kinh tế Ý suy sụp từ 2008 tới nay chưa hồi phục nổi, phải nhận đầu tư từ TQ. Hệ thống y tế cộng đồng của họ vì vậy cũng ít được đầu tư hơn so với các nước EU khác.
Mong họ sẽ vượt qua được.
 

nono87

Junior Member
may đồ bảo hộ này có khó đâu trời tất nhiên lúc cần thì xài tạm đồ bảo hộ thường thường cũng đc , shopee tuần trước bán 70k tuần này lên 90k
 

phanthanh

Đã tốn tiền
Tầm này mà còn liêm sỉ gì nữa, năn nỉ thằng tàu 1 phát là nó gánh nguyên team liền.
 

coldworld

Đã tốn tiền
Tiền của bọn này để làm gì mà bác sĩ phải khổ vậy. Không có đồ bảo hộ thì nghỉ vì không được bảo đảm an toàn lao động thôi :surrender:
Mình nghĩ do hệ thống y tế phần lớn do tư nhân phát triển. Bệnh viện công rất ít. Mà bệnh viện tư phần dự phòng cho chống dịch bệnh trong tương lai sẽ ko dc đề cao đâu. Chả ai muốn bỏ tiền túi của mình ra dự phòng mấy thứ này cả.
Ko như vn mình, bệnh viện công vẫn là chủ yếu, ngân sách có thể điều tiết dc, chi mấy vụ này quá tay ngân sách bù lại dc. +Mình nhớ cách đây 1 năm có bài báo nói số tiền cho dự phòng y tế , bệnh dịch, thảm họa .... dư đến hơn 1000 tỷ. Số tiền này mặc đinh trích từ 1 hay 0.5% tiền đóng bảo hiểm y tế thì phải. Và mỗi năm lại dư ra thêm 1 ít. Vậy nên giờ có dịch, nghành y tế mới có ngân sách để rút ra mà chi. Chứ đợi ngân sách rót xuống lại thành trễ 1 2 tuần thì nguy.
 
Last edited:

thanhngan

Senior Member
Thằng Mỹ nó còn đem kit chạy về thì biết là thiếu hụt đồ tới cỡ nào rồi
Bây giờ tàu nó ổn ổn nó sản xuất lại thì chắc OK hơn
 
may đồ bảo hộ này có khó đâu trời tất nhiên lúc cần thì xài tạm đồ bảo hộ thường thường cũng đc , shopee tuần trước bán 70k tuần này lên 90k
Bọn thượng đằng này nó có thèm may đồ bảo hộ đâu, việc vớ vẩn như vậy phải đẩy sang khựa. Khựa nó hết thì có cl mà mặc
 

ocervn

Senior Member
Khẩu trang, găng, áo bảo hộ nếu bắt buộc phải tái sử dụng thì chẳng lẽ không có biện pháp khử trùng gì sao nhỉ? Đèn cực tím, phun diệt khuẩn... Các anh tây lông không lẽ không DIY nổi cho mình cái hộp be bé làm mấy chức năng này
 

ngontrong

Đã tốn tiền
Mấy ông Châu Âu kéo nhau mà banh dần banh mòn, còn bọn Anh nữa, vẫn còn cà rởn lắm.
 

wallflower

Senior Member
Mình nghĩ do hệ thống y tế phần lớn do tư nhân phát triển. Bệnh viện công rất ít. Mà bệnh viện tư phần dự phòng cho chống dịch bệnh trong tương lai sẽ ko dc đề cao đâu. Chả ai muốn bỏ tiền ra dự phòng mấy thứ này cả.
Ko như vn mình, bệnh viện công vẫn là chủ yếu, ngân sách có thể điều tiết dc. +Mình nhớ cách đây 1 năm có bài báo nói số tiền cho dự phòng y tế , bệnh dịch, thảm họa .... dư đến hơn 1000 tỷ. Số tiền này mặc đinh trích từ 1 hay 0.5% tiền đóng bảo hiểm y tế thì phải. Và mỗi năm lại dư ra thêm 1 ít. Vậy nên giờ có dịch, nghành y tế mới có ngân sách để rút ra mà chi. Chứ đợi ngân sách rót xuống lại thành trễ 1 2 tuần thì nguy.
Đúng rồi bạn, ngay cả ở nước mình mấy năm gần đây cứ ra rả tuyên truyền các bệnh nguy hiểm trong tương lai là bệnh không lây, trong đó đề cao nhất là ung thư, hầu như các grant nghiên cứu đều đổ về cho bọn này cả. Y tế dự phòng thì bị coi thường, năm nào cũng thảo luận để bỏ mã ngành. Bọn Tây lông thì lại càng có tư tưởng bệnh lây như lao, sốt xuất huyết chỉ còn tồn tại ở các nước đang phát triển và kém phát triển, mấy năm nay nghiên cứu các bệnh này đã khó lại càng thêm khó. Chả ai muốn bỏ tiền ra dự phòng mấy thứ này cả nên đến lúc toang thì khẩu trang cũng không có mà dùng.
 

ROYALVERTU

Member
Giờ này không thấy mấy bạn ăng ẳng miễn dịch cộng đồng với lây nhiễm có kiểm soát đâu nhỉ?
 

proain123

Senior Member
Đúng rồi bạn, ngay cả ở nước mình mấy năm gần đây cứ ra rả tuyên truyền các bệnh nguy hiểm trong tương lai là bệnh không lây, trong đó đề cao nhất là ung thư, hầu như các grant nghiên cứu đều đổ về cho bọn này cả. Y tế dự phòng thì bị coi thường, năm nào cũng thảo luận để bỏ mã ngành. Bọn Tây lông thì lại càng có tư tưởng bệnh lây như lao, sốt xuất huyết chỉ còn tồn tại ở các nước đang phát triển và kém phát triển, mấy năm nay nghiên cứu các bệnh này đã khó lại càng thêm khó. Chả ai muốn bỏ tiền ra dự phòng mấy thứ này cả nên đến lúc toang thì khẩu trang cũng không có mà dùng.
Thấy hình như trước có cả sở y tế dự phòng thì phải. To gần ngang sở y tế. Giờ chỉ là trung tâm y tế dự phòng. :stick:
 
Top