Yêu cầu Google xử lý video nhảm nhí, giật gân trên YouTube

Cryolite.

Senior Member
https://congnghe.tuoitre.vn/yeu-cau...i-giat-gan-tren-youtube-20201113115806284.htm

TTO - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông vừa gửi văn bản yêu cầu Google xử lý video có nội dung nhảm nhí, giật gân trên YouTube.

...

Trong công văn gửi Google, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết hiện nay trên YouTube đang tồn tại nhiều kênh và video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ví dụ như các kênh, video dành cho trẻ em nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ xúy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực…

"Thực trạng này đã được cục nhiều lần cảnh báo và yêu cầu xử lý nhưng vẫn chưa được Công ty Google giải quyết triệt để. Đáng chú ý, cục nhận thấy các kênh YouTube này đều là các kênh cá nhân hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý của các công ty quản lý mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam (Multi-channel Network - MCN)", công văn nêu rõ.

Vì vậy, cục đề nghị Google ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân khi có yêu cầu của cục, nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam. Nếu kênh tiếp tục vi phạm, cục sẽ đề nghị YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ.

Đồng thời, Google cần tăng cường bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ để tiến hành ngăn chặn, gỡ bỏ. Google cũng được đề nghị xem xét, yêu cầu các kênh YouTube được bật kiếm tiền tại Việt Nam đăng ký vào các MCN của YouTube tại Việt Nam, đồng thời tăng số lượng MCN nhằm bảo đảm quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động của các kênh này.

Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã có công văn yêu cầu các MCN tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp, quản lý nội dung và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến thuế. Đồng thời, không đăng tải các video clip có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Ví dụ như các kênh, video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ xúy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực, giang hồ mạng...

Cục đề nghị các MCN tăng cường giám sát, bổ sung nhân sự, bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung vi phạm để kịp thời xử lý. Cục cũng sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng chủ kênh YouTube và các MCN vi phạm.
 
Top