Yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/yeu-cau-toa-buoc-cong-an-thu-hoi-lai-chiec-xe-gay-tai-nan-20220810140755603.htm

TTO - Ngày 10-8, lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành bản án phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Trịnh Bá Khôi và bà Phạm Thị Hồng (trú thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk), liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc tháng 6-2021.

Yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn - Ảnh 2.

Bà Hồng với hai cánh tay và phía sau đầu bị thương nặng - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Khôi và bà Hồng là cha mẹ của cháu Trịnh Bá Khanh - là nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc vào sáng 6-6-2021 trên quốc lộ 14 đoạn qua phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ. Bản thân bà Hồng cũng là nạn nhân, bị thương nặng trong vụ tai nạn nêu trên.

Tăng hơn gấp đôi mức bồi thường

Trong đơn kháng cáo, vợ chồng ông Khôi yêu cầu tăng án phạt tù đối với tài xế Nguyễn Duy Khoa (28 tuổi, trú huyện Tân Trụ, Long An) vì chở quá tải, chạy ẩu gây tai nạn thảm khốc khiến nhiều người thương vong, hư hại tài sản lớn.

Vợ chồng ông Khôi cũng kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường vì tòa sơ thẩm tuyên buộc chủ xe tải gây tai nạn là ông Phan Thanh Tuấn (trú tỉnh Long An) bồi thường cho bà Hồng hơn 116 triệu đồng, cho gia đình Khanh hơn 113 triệu đồng, là quá thấp so với thiệt hại.

Bên cạnh đó, ông Khôi cho rằng xe tải gây tai nạn là tài sản đảm bảo thi hành án nhưng trong quá trình điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đã trả cho ông Tuấn và ông này đã tẩu tán, trốn tránh trách nhiệm bồi thường. Ông Khôi yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn để đảm bảo việc thi hành bản án về phần dân sự cho gia đình ông.

Yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn - Ảnh 3.

Xe của bà Hồng chở cháu Khanh bị tông trúng khiến cháu tử vong, bà bị thương nặng - Ảnh: TRUNG TÂN

Bản án phúc thẩm nhận định, tòa sơ thẩm tuyên phạt tài xế Khoa mức án 7 năm tù là phù hợp với mức độ hành vi bị cáo gây ra.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm tuyên buộc ông Tuấn liên đới bồi thường cho bà Hồng, cháu Khanh tổng cộng 230 triệu đồng là chưa phù hợp với thiệt hại quy định tại điều 585, 590 và 591 Bộ luật dân sự.

Vì vậy, tòa phúc thẩm buộc ông Tuấn bồi thường các khoản chi phí hợp lý cho bà Hồng là hơn 242 triệu đồng, cháu Khanh 202 triệu, tổng cộng là 444 triệu đồng. Ông Tuấn đã tự nguyện bồi thường trước cho gia đình bà Hồng 50 triệu đồng và còn phải tiếp tục bồi thường 394 triệu đồng.

Theo ông Khôi, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Tuấn cũng vắng mặt. Đến nay bản án đã có hiệu lực nhưng ông Tuấn vẫn bặt vô âm tính, lơ luôn nghĩa vụ bồi thường.

Trả xe để kinh doanh, chủ xe đem bán

Liên quan đến vụ việc, Công an thị xã Buôn Hồ cũng đã có văn bản trả lời về việc trả xe trước khi tòa xét xử. Theo công an, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Buôn Hồ đã trưng cầu giá tài sản và xác định phương tiện bị hư hỏng nặng, thiệt hại gần 1,1 tỉ đồng.

Xem xét hư hỏng thực tế giá trị của xe tải gây tai nạn là lớn, khi tạm giữ, công an không có kho bãi đủ điều kiện để quản lý nên xe phải để ngoài trời hơn 6 tháng, từ ngày 6-6-2021 đến ngày trả 7-12-2021. Nếu tiếp tục tạm giữ trong thời gian dài sẽ càng làm tổn hại ôtô tải này.

Yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn - Ảnh 4.

Chiếc xe tải trọng tải 14 tấn nhưng chủ xe, tài xế chất hơn 40 tấn hàng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn - Ảnh: TRUNG TÂN

Do đó, để tạo điều kiện cho việc sửa chữa xe, chủ phương tiện tiếp tục hoạt động kinh doanh để có thêm tiền khắc phục hậu quả nên công an mới trả xe cho ông Tuấn. Công an thị xã Buôn Hồ khẳng định quá trình điều tra, xử lý vật chứng đều có kiểm sát chặt chẽ của Viện KSND cùng cấp.

Ngoài ra, theo công an, ông Tuấn đã tự nguyện bồi thường cho nhiều bị hại, riêng đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Hồng, của ông Khôi và bà Thắm, ông Tuấn cho rằng quá cao, cam kết sau khi có quyết định cuối sẽ thực hiện bồi thường.

Về việc bà Hồng, ông Khôi kháng cáo Công an thị xã Buôn Hồ trả lại xe tải gây tai nạn cho ông Tuấn trước khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, theo HĐXX, việc xử lý vật chứng nêu trên được thực hiện trong giai đoạn điều tra, thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.

Yêu cầu tòa buộc công an thu hồi chiếc xe gây tai nạn - Ảnh 5.

Vụ tai nạn thảm khốc vào sáng 6-6-2021 khiến 2 người chết, 4 người bị thương - Ảnh: TRUNG TÂN

"Hiện chiếc xe này không còn nữa, ông Tuấn đã tẩu tán tài sản để trốn tránh nghĩa vụ bồi thường. Nếu bà Hồng, ông Khôi không đồng ý trả lại tài sản cho ông Tuấn thì ông ấy có quyền khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan công an", HĐXX phúc thẩm hướng dẫn.

...
 
Top