Yêu cầu y bác sĩ thu tiền bệnh nhân tại phòng khám công giải trình

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/yeu-cau-y-bac-si...ng-kham-cong-giai-trinh-20211121163830219.htm

TTO - Ngày 21-11, lãnh đạo Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng cho biết đang rà soát lại toàn bộ quy trình khám chữa bệnh, quản lý thu chi tại các phòng khám yêu cầu trực thuộc bệnh viện quản lý sau bài phản ánh của Tuổi Trẻ Online.

Yêu cầu y bác sĩ thu tiền bệnh nhân tại phòng khám công giải trình - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân phải đóng tiền trực tiếp tại phòng khám yêu cầu thuộc Bệnh viện Kiến An quản lý - Ảnh: ĐỖ NGỌC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 21-11, ông Nguyễn Bá Phước - giám đốc Bệnh viện Kiến An - cho biết sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ, đơn vị đang rà soát lại công tác khám chữa bệnh tại các phòng khám yêu cầu do bệnh viện quản lý.

Ngoài ra, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các bác sĩ liên quan việc thu tiền trực tiếp của bệnh nhân khẩn trương giải trình sự việc để báo cáo Sở Y tế Hải Phòng, xem xét kiểm điểm trách nhiệm những người có liên quan.

Theo ông Phước, bản thân mới nhận nhiệm vụ giám đốc bệnh viện được ít tháng và thời gian qua phải tập trung nhiều cho nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 cũng như tiêm chủng vắc xin phòng dịch nên chưa bám sát việc quản lý hoạt động của các phòng khám nói trên.

"Rất cảm ơn những thông tin phản ánh của báo để chúng tôi có sự chấn chỉnh kịp thời, mục tiêu cuối cùng không chỉ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân mà còn nâng cao đời sống của cán bộ, công nhân viên trong bệnh viện" - ông Phước bày tỏ.

Yêu cầu y bác sĩ thu tiền bệnh nhân tại phòng khám công giải trình - Ảnh 2.

Ngày 21-11, một số phòng khám yêu cầu thuộc Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng đóng cửa, tạm dừng hoạt động - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết đã giao Thanh tra Sở Y tế vào cuộc xác minh, thanh tra công tác khám chữa bệnh, việc quản lý thu chi tại các phòng khám yêu cầu ở Bệnh viện Kiến An.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online có phản ánh về tình trạng một số phòng khám yêu cầu do các bác sĩ là trưởng, phó khoa chuyên môn đang công tác tại Bệnh viện Kiến An phụ trách có thu tiền trực tiếp của bệnh nhân trái quy định.

Theo đó, những phòng khám này do Bệnh viện Kiến An thành lập nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tăng nguồn thu về cho bệnh viện.

Theo quy định, tất cả bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh tại các phòng khám yêu cầu này sẽ phải lấy mã và đóng tiền tại bộ phận tài chính kế toán của bệnh viện, sau khi có hóa đơn xác nhận "đã nộp tiền" thì mới qua các phòng khám yêu cầu để khám chữa bệnh.

Yêu cầu y bác sĩ thu tiền bệnh nhân tại phòng khám công giải trình - Ảnh 3.

Phòng khám sản phụ khoa do bác sĩ Thành và bác sĩ Thủy công tác tại Bệnh viện Kiến An phụ trách quản lý tạm đóng cửa trong ngày 21-11 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đối với đội ngũ y bác sĩ làm việc tại các phòng khám yêu cầu thì chỉ có nhiệm vụ làm công tác chuyên môn, tuyệt đối không được thu tiền của bệnh nhân.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận trong nhiều ngày sau phản ảnh của một số bệnh nhân, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận tại các phòng khám trên biển hiệu có đề "Phòng khám sản phụ khoa Thành Thủy" do bác sĩ Phạm Văn Thành là trưởng khoa và bác sĩ Bùi Thị Bích Thủy là phó khoa sản phụ khoa của Bệnh viện Kiến An phụ trách và phòng khám ghi "Phòng khám sản, phụ khoa" do bác sĩ Lê Thị Giang phụ trách có tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế thu tiền trực tiếp của bệnh nhân ngoại trú lẫn nội trú đang điều trị trong bệnh viện.

...
 
Top