Yêu đương phức tạp qua mạng xã hội

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/yeu-duong-phuc-tap-qua-mang-xa-hoi-post1357462.html
Phương Anh ra sức cập nhật mạng xã hội liên tục với các chủ đề nấu ăn, các sở thích đặc biệt như leo núi, đọc sách. Mục tiêu của cô là gây ấn tượng với anh chàng mình thích.

Tinh yeu anh 1

Khi công nghệ phát triển, chuyện tình yêu bị ảnh hưởng nhiều bởi mạng xã hội và xem đây là phương tiện kết nối, tìm hiểu, liên lạc. Từ đó, các thuật ngữ Gen Z sử dụng khi hẹn hò như Ghosting, Gatsbying, Tindstagramming, Orbiting... bắt đầu xuất hiện. Đó đều là các biểu hiện về những mối quan hệ mà cảm xúc bị lệ thuộc, chi phối vào mạng xã hội.

Zing đã trò chuyện cùng 4 bạn trẻ với độ tuổi, nơi ở, nghề nghiệp khác nhau để lắng nghe những trải nghiệm tình yêu của họ qua mạng xã hội.


Gatsbying - Tán tỉnh như không hề tán tỉnh
Phương Anh (25 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Nhân viên truyền thông


Cách đây không lâu, tôi thích một anh đồng nghiệp tại công ty. Do tính chất công việc và nhiều ánh nhìn xung quanh, tôi hạn chế thể hiện sự thích thú của mình với anh ấy.

Tinh yeu anh 2
Phương Anh chăm chỉ cập nhật những sở thích cá nhân qua mạng xã hội, chủ yếu để gây ấn tượng với đối phương.

Chuyện không có gì đáng nói nếu anh ấy không chủ động theo dõi mạng xã hội của tôi. Tôi nghĩ đây là thời cơ của mình.

Qua tìm hiểu từ một vài đồng nghiệp khác trong công ty, tôi biết được gu bạn gái lý tưởng của anh. Đó là những cô gái nấu ăn ngon, có sở thích đặc biệt và thú vị.

Từ đó, tôi từ một người ít cập nhật lên mạng xã hội đã trở nên chăm chỉ “một cách đáng nghi" - đó là những gì mà bạn bè tôi nhận xét.

Tôi nhắm đến mục đích sẽ gây chú ý với anh qua những story đăng tải 24 giờ.

Tôi cập nhật cuộc sống của mình như một mini vlog với những món ăn tự nấu, bày trí đẹp đẽ, thêm vài câu từ đẩy đưa. Tôi cũng cố siêng năng đi cà phê với bạn bè, đọc sách, đi du lịch, ghi lại quá trình tập thể dục của mình để anh ấy biết thêm về cuộc sống của tôi.

Thế là chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện tự nhiên qua mạng xã hội. Anh thả tim một vài bài đăng, không quên để lại những bình luận hài hước phía dưới.

Đây có thể là bước đầu thành công rồi. Tôi nghĩ tán tỉnh như không tán tỉnh thật sự là một chiêu thức nên dùng.


Tindstagramming – Ứng dụng hẹn hò khó đảm bảo
Đức Anh (27 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) - Kinh doanh tự do


Tôi và người yêu là một đôi nên duyên nhờ ứng dụng hẹn hò. Thật khó để tin chúng ta có thể tìm được nửa kia của mình ở nơi đó, bản thân tôi cũng vậy.

Tinh yeu anh 3
Đức Anh quen bạn gái được 2 năm, biết nhau qua ứng dụng hẹn hò, nhưng anh chọn cách bắt chuyện với cô qua mạng xã hội khác.

Thời điểm dùng app hẹn hò, tôi đang là du học sinh tại Úc bị mắc kẹt vì dịch Covid-19. Quá buồn chán, không biết làm gì, tôi tìm thử vài cô gái tại TP.HCM vì biết trước sau gì mình cũng làm việc tại đây.

Và tôi gặp cô ấy. Một người cá tính, sôi nổi và rất đúng gu tôi.

Tuy nhiên, tôi sợ mối quan hệ này sẽ chẳng đi đến đâu vì tôi ở xa, chưa biết bao giờ có thể về lại Việt Nam.

Dùng app hẹn hò thấy kết quả khó bền, tôi đóng vai “người lạ" theo dõi cô ấy trên mạng xã hội hình ảnh.

Mặt khác, tôi cũng không quên chỉnh sửa trang cá nhân của mình chỉn chu nhất. Xóa những thứ không cần thiết, để một vài dòng thông tin ngắn gọn nhưng ấn tượng. Kết quả, cô ấy cũng tò mò về chàng trai như tôi.

Từ đây, tôi biết nhiều hơn về cuộc sống hàng ngày của cô ấy. Tôi thoải mái bắt chuyện, tạo những tình huống cởi mở để cả hai có thời gian tìm hiểu nhau.

Đến nay, tôi và nửa kia đã bên nhau được 2 năm. Tôi vẫn cảm thấy việc không nói chuyện ngay từ đầu với cô ấy trên ứng dụng hẹn hò là quyết định đúng đắn.


TOrbiting – Dõi theo người yêu cũ
Thảo My (23 tuổi, quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Chuyên viên hành chính


Tôi và người yêu cũ bên nhau được 1 năm thì chia tay. Đó là cú sốc tinh thần đối với tôi. Cuộc trò chuyện lần cuối đẫm nước mắt nhưng tôi vẫn còn nhớ mình đủ tỉnh táo để đề nghị đối phương không chặn, xoá kết bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

Tinh yeu anh 4
Thảo My tương tác thường xuyên sau khi chia tay người yêu. Từ khi người kia công khai mối quan hệ mới, cô buộc phải từ bỏ.

Đơn giản, tôi vẫn muốn cả hai là bạn và anh ấy giữ đúng lời hứa đó.

Thế nhưng việc vẫn còn thấy người yêu cũ mỗi ngày sẽ là cực hình với những ai yếu đuối. Và tôi là “nạn nhân” của điều đó.

Tôi vẫn thường xuyên like ảnh, thả tim vào story 24h mà người cũ đăng tải hòng gây sự chú ý với anh.

Thậm chí, tôi còn cài đặt thông báo mỗi khi anh ấy đăng ảnh mới, cập nhật thông tin mới và bài viết hiển thị đầu tiên. Tất nhiên, tôi làm những điều này để mong chúng tôi sẽ quay lại.

Tôi hy vọng một động thái tương tự từ anh. Nhưng kết quả tôi nhận là sự im lặng.

Một thời gian sau, anh ấy công khai người yêu mới trên mạng xã hội. Đây cũng là “cái tát" khiến tôi bừng tỉnh. Tôi không hủy kết bạn vì lời hứa trước, nhưng âm thầm ngừng theo dõi hoạt động của anh ấy trên các mạng xã hội này.


Slow fade – Lạnh nhạt rồi chia tay
Ngọc Phượng (24 tuổi, quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Nhân viên bán hàng


Tôi chán ghét cuộc tình vừa qua. Tôi ghét một mối quan hệ phải kết thúc mà không có đến một lời nói tạm biệt.

Anh là người Hà Nội, vào TP.HCM làm việc. Tôi và anh tình cờ gặp nhau trong một buổi đi chơi chung với bạn bè. Chẳng biết từ lúc nào, cả hai đều cảm thấy có tình cảm với nhau và chính thức đi đến tình yêu.

Thế nhưng anh chỉ ở TP.HCM được một thời gian rồi buộc phải quay về Hà Nội vì công việc. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài yêu xa. Ngay từ đầu, tôi và anh không nói ra, nhưng cũng thầm hiểu câu chuyện của chúng tôi khó có kết quả.

Từ lúc anh về lại thủ đô, tôi và anh vẫn cố duy trì những cuộc hội thoại nhạt nhẽo qua mỗi ngày. “Anh ăn tối chưa", “Đang làm gì đó". Các cuộc gọi video call cũng thưa thớt dần vì anh đi làm về mệt, hoặc có những cuộc hẹn với bạn đến tối muộn.

Có những ngày, tôi nhắn tin anh không trả lời, hoặc chỉ trả lời 1-2 tin cho có, tình trạng này kéo dài cả tháng trời. Nhưng bản thân tôi không mạnh mẽ để nói câu dừng lại. Khi tôi chất vấn anh về sự thiếu kết nối, không liên lạc hay nhắn tin với nhau, thứ tôi nhận lại là câu “Tại sao em cứ làm quá mọi chuyện lên vậy".

...
 
Top