Yêu thương "không định kiến" là gì?

gatroihuy_gatroihuy

Senior Member
Yêu thương không định kiến là gì?

Những định kiến xã hội trở thành sợi dây vô hình cản trở sự yêu thương. Đồ hoạ: Hương Giang

Từ xưa đến nay, nhiều người cho rằng định kiến xã hội luôn là thước đo của chuẩn mực, nhưng liệu rằng những định kiến đó có còn đúng trong xã hội hiện nay? Tình yêu có cần phải dựa trên sự cân xứng về tuổi tác, giới tính, vẻ ngoài hay phải được sự chấp thuận của gia đình hay những người xung quanh?​

Thay đổi trong suy nghĩ của các bạn trẻ
Hiện nay, trong cuộc sống, rất nhiều người đưa ra những định kiến như bếp núc là chuyện của phụ nữ, phụ nữ không thể làm lãnh đạo, phụ nữ độc lập quá thì chẳng ai yêu đâu, con gái phải sống yên ổn, học ít một tí để còn dễ lấy chồng, đàn ông phải trả tiền khi hẹn hò, đàn ông thì phải gánh vác gia đình…, có lẽ những định kiến đó đã ăn sâu vào tư tưởng của nhiều người, tuy nhiên nếu không gạt bỏ đi những suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu đó có thể sẽ tạo nên những bất đồng quan điểm trong xã hội hiện nay. Thế nhưng, hiện nay nhiều bạn trẻ đã có suy nghĩ khác.
"Khi biết đến cụm từ yêu thương không định kiến, mình mới có suy nghĩ thử kiểm định trong cuộc sống hàng ngày, mình đã có những suy nghĩ, quan điểm sai lầm như thế nào. Mình nhận ra, lại có những “chuẩn mực” nhưng lại sai lầm. Mình mong muốn hướng tới một xã hội mà mọi cơ hội, đánh giá đều công bằng với cả nam và nữ"- bạn Khổng Thùy Linh (Hà Nội), sinh viên đại học năm cuối chia sẻ.
Cho dù chúng ta lúc nào cũng khẳng định mình không có định kiến, nhưng vô tình đâu đó trong hành động, lời nói của chúng ta vẫn mang tính định kiến về giới, và chính những định kiến vô hình đôi khi trở thành gánh nặng, khiến nhiều chúng ta như bị kìm kẹp và không thể thoải mái phát huy bản thân, không thể sống thật với chính bản thân mình, và có thể ngăn cản chúng ta tìm đến với tình yêu đích thực.
“Phụ nữ và đàn ông không có gì khác biệt, ngoại trừ về đặc điểm sinh lý. Giới tính không phải giới hạn! Đừng để điều gì ngăn cản bạn yêu thương"- Nguyễn Bình Minh (kiến trúc sư- 28 tuổi) nói.
Yêu thương là tôn trọng sự khác biệt
Trao đổi với phóng viên Lao Động, bà Trần Hồng Điệp- Chuyên gia về giới, cho rằng: Yêu thươngkhông định kiến là khi chúng ta tôn trọng sự khác biệt của mỗi người, mà không áp đặt người đó phải sống theo những kỳ vọng của chúng ta và xã hội.
"Ví dụ, nếu như bố mẹ đòi hỏi con gái phải từ bỏ ước mơ làm cầu thủ bóng đá vì cho rằng như thế sẽ không làm tròn được thiên chức làm vợ, làm mẹ - đó là tình yêu thương chứa đầy định kiến về vai trò và khả năng của nữ giới.
Hoặc như, khi lập gia đình, chúng ta cho rằng nửa kia của mình phải có trách nhiệm làm trụ cột gia đình, hoặc phải đảm đương toàn bộ công việc nội trợ vì người đó là nam hay nữ - Đó chắc chắn là một tình yêu chứa đựng định kiến"- bà Trần Hồng Điệp phân tích.
Theo vị chuyên gia này, yêu thương không định kiến là không củng cố tiếp những đánh giá sai lệch về vai trò, vị thế và khả năng của bất cứ ai.
Thông qua chiến dịch "Yêu thương không định kiến" mà Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đang triển khai, chúng tôi muốn chia sẻ các thông điệp: Hãy yêu thương bản thân mình và người khác bằng tình yêu không gắn với bất kỳ định kiến hay khuôn mẫu nào.
Bình đẳng giới không phải là cuộc chiến chống lại đàn ông và đòi quyền cho phụ nữ. Bình đẳng giới là cuộc chiến xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới, để tất cả mọi người đều được sống đúng với khát vọng và khả năng của mình.
https://laodong.vn/gia-dinh-hon-nhan/yeu-thuong-khong-dinh-kien-la-gi-975930.ldo
 
Top