Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng

HP100%

Senior Member
Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

E2EE hiện áp dụng cho các cuộc trò chuyện cá nhân và sắp có cho nhóm dưới 10 thành viên. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này trên ứng dụng di động, Zalo PC hay phiên bản web.
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng  - ảnh 1
Mã hóa đầu cuối trên Zalo giúp tăng cường bảo vệ thông tin người dùng
Điểm nổi bật của phương thức này là thông tin của người dùng bao gồm tin nhắn văn bản, thoại, hình ảnh, tập tin… được mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị của người dùng với sự hỗ trợ của các cặp mã khóa bảo vệ. Đơn cử người gửi A soạn tin nhắn có nội dung “Thứ 6, họp chiến lược quý”, thông qua giao thức E2EE, ngay trên máy của người này dữ liệu được mã hóa thành những ký tự đặc biệt một cách ngẫu nhiên và không mang ý nghĩa, ví dụ “axP/Hn8hkhs-u10smIytTT=QQ”. Sau đó, mã hóa được giữ nguyên suốt quá trình vận chuyển, cho đến khi người nhận B mở tin nhắn, nội dung mới được giải mã trên máy của người nhận B.
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng  - ảnh 2
Mọi tin nhắn đều mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị của người dùng, tối ưu bảo mật
Điều này đồng nghĩa ngoài thiết bị của người gửi và người nhận, tin nhắn sẽ không thể được giải mã trên thiết bị nào khác. Với mã hóa đầu cuối, nội dung trao đổi của người dùng qua Zalo sẽ được bảo vệ tối ưu hơn. Kể cả khi hệ thống trung gian gặp sự cố thì nội dung tin nhắn gốc của người dùng vẫn không bị lộ. Điều này giúp người dùng yên tâm hơn khi giao tiếp trên Zalo trong bối cảnh ứng dụng này ngày càng trở nên không thể thiếu trong cuộc sống.
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng  - ảnh 3
Mã hóa được giữ nguyên suốt quá trình vận chuyển, cho đến khi người nhận mở tin nhắn, nội dung mới được giải mã trên máy của họ
Tính năng này được Zalo xây dựng và phát triển dựa trên giao thức mã nguồn mở Signal Protocol. Đây là giao thức quốc tế được hầu hết ứng dụng nhắn tin hàng đầu thế giới sử dụng cho E2EE. Rất nhiều chuyên gia công nghệ uy tín toàn cầu cũng đã kiểm định và bảo chứng về chất lượng, độ bảo mật của Signal Protocol trong nhiều năm qua.
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng  - ảnh 4
Nâng cấp mã hóa đầu cuối ngay trên điện thoại chỉ với vài bước đơn giản
Để kích hoạt cuộc trò chuyện mã hóa, người dùng Zalo trên điện thoại bấm vào “tùy chọn” ở góc phải bên trên, sau đó chọn “mã hóa đầu cuối”. Nếu sử dụng Zalo phiên bản máy tính, người dùng bấm vào “thông tin hội thoại” và tìm tính năng “mã hóa đầu cuối” để nâng cấp. Quá trình nâng cấp thành cuộc trò chuyện mã hóa toàn phần được diễn ra nhanh chóng, phía người gửi và nhận tin đều được thông báo cuộc trò chuyện đã bật E2EE và đánh dấu bằng biểu tượng ổ khóa tại tên cuộc trò chuyện.
Zalo chính thức hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo vệ thông tin người dùng  - ảnh 5
Trên máy tính, người dùng cũng chỉ mất vài thao tác để nâng cấp mã hóa đầu cuối
Mỗi ngày, người dùng trao đổi rất nhiều thông tin trên internet, trong đó có những nội dung quan trọng như hồ sơ sức khỏe, tài chính, mật khẩu, ảnh cá nhân và gia đình, những cuộc giao tiếp thân mật... Chính vì thế, việc bảo vệ an toàn thông tin trên mạng là vấn đề được người dùng toàn cầu quan tâm. Tin nhắn mã hóa giúp người dùng chắc chắn rằng không ai có thể giải mã và đọc được dữ liệu của mình ngoại trừ bên gửi và nhận tin nhắn.

anh-6-8586.jpg

Từ lâu Zalo đã xây dựng nhiều tính năng hướng đến quyền riêng tư và bảo mật của người dùng
https://thanhnien.vn/zalo-chinh-thu...-bao-ve-thong-tin-nguoi-dung-post1459408.html
 
Top