[ZIMBABWE] Tuyên bố tình trạng khẩn cấp dù chưa có người nhiễm nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Quá gắt :doubt: :doubt:


Tổng thống Emmerson Mnangagwa tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn quốc, dù nước này chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nCoV nào.

"Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính phủ huy động mọi nguồn lực để chống Covid-19. Các sự kiện như Hội chợ Thương mại Quốc tế Zimbabwe, các lễ kỷ niệm quốc khánh và sự kiện thể thao quốc tế bị hoãn do nguy cơ từ Covid-19", Tổng thống Mnangagwa nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Harare hôm qua.

Zimbabwe chưa phát hiện bất cứ ca nhiễm nCoV nào, song một du khách Anh từng đến Zimbabwe dương tính với nCoV sau khi về nước. Nam Phi, nước láng giềng của Zimbabwe, ghi nhận hơn 80 ca nhiễm. Nam Phi đã đóng biên với một số nước để ngăn dòng người qua lại, song vẫn mở cửa khẩu với Zimbabwe.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa trong cuộc họp báo ngày 17/3 tại thủ đô Harare. Ảnh: AFP.
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa trong cuộc họp báo ngày 17/3 tại thủ đô Harare. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mnangagwa cũng ra sắc lệnh cấm các sự kiện trên 100 người, hạn chế du lịch, nhưng không đóng cửa trường học.

Khủng hoảng kinh tế tại Zimbabwe kéo dài suốt hai thập kỷ khiến tỷ lệ thất nghiệp cao và đồng nội tệ mất giá trầm trọng, hệ thống y tế xuống cấp nghiêm trọng, thiếu hụt trang thiết bị cùng thuốc men và không đủ nhân lực. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng chống đỡ của Zimbabwe nếu Covid-19 bùng phát ở nước này.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại 167 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 200.000 ca bệnh, gần 8.000 người chết và hơn 81.700 người đã hồi phục. Châu Phi gần như chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, song chuyên gia cho rằng nguy cơ đại dịch xảy ra ở đây "chỉ là vấn đề thời gian".
 
Top