Điện thoại thông minh đã thay thế hầu hết các thiết bị cá nhân trong quá khứ. Kể từ khi Walkman ra mắt vào đầu thập nhiên 80, thị trường thiết bị điện tử cá nhân đã phát triển nhanh chóng và đạt giá trị lên đến 540 tỷ đô la mỹ vào năm 2016, kéo theo thị trường phụ kiện có giá trị hơn 60 tỷ đô la.

Đây là một thị trường đặc biệt với rất nhiều sản phẩm thất bại, bị mờ nhạt dần hoặc bị lãng quên, nhưng cuối cùng nó đã phát triển và chiếm tới 55% tổng doanh thu thị trường điện tử tiêu dùng.

Future smartphone trends & phone alternatives: What’s next

Điện thoại di động là một trong những sản phẩm thành công nhất trong ngành điện tử tiêu dùng. Với các tính năng được thêm mới và nâng cấp liên tục, một chiếc điện thoại thông minh giờ đây đã có thể xử lý hầu hết các tác vụ của các thiết bị điện tử khác. Các thiết bị âm thanh / video và nhiều sản phẩm khác phải chịu áp lực rất lớn từ nó. Điện thoại thông minh bắt đầu phổ biến vào năm 2007 và chỉ 3 năm sau, nhu cầu đó đã tăng gấp đôi. Máy ảnh kỹ thuật số và máy nghe nhạc MP3 là những nạn nhân đầu tiên. Chỉ trong vòng một năm, 2 sản phẩm điện tử với mức tăng trưởng ổn định đã giảm 10% doanh số bán ra. 


Và đương nhiên, để đạt được những thành công đó thì các dòng điện thoại thông minh phải liên tục thay đổi và nâng cấp. Những tính năng hoàn toàn mới và độc đáo có thể bị lỗi thời chỉ sau một năm, kèm theo đó là yêu cầu về kích thước càng ngày càng phải nhỏ gọn hơn. Điện thoại thông minh đang dần đạt đến ngưỡng bão hòa khi các dòng flagship của các hãng điện thoại gần như là giống nhau. Cạnh tranh cả về phần cứng và phần mềm đều rất khó khăn khi thiết kế, chất liệu và các tính năng gần như được khai thác tối đa. Vậy đâu là xu hướng tiếp theo của điện thoại thông minh? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số thay đổi độc đáo có thể ảnh hưởng lớn đến ngành điện tử này.

Vĩnh biệt các loại cổng và nút bấm vật lý

Các cổng chiếm không gian và làm hạn chế thiết kế của điện thoại, làm giảm khả năng chống nước và bụi. Và đương nhiên những điều này làm các nhà thiết kế điện thoại cảm thấy khó chịu. Apple là công ty đầu tiên thử nghiệm loại bỏ jack tai nghe 3.5mm tiêu chuẩn, mặc dù có khá nhiều phàn nàn khi họ thực hiện trên iPhone 7, nhưng hầu hết các nhà sản xuất khác bắt đầu đi theo xu hướng này. Kéo theo đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của các dòng tai nghe không dây như Apple Airpod và các tai nghe Bluetooth khác. Với việc loại bỏ các cổng điện thoại, chắc chắn khổng chỉ những nhà sản xuất điện thoại được hưởng lợi. Bỏ qua chất lượng âm thanh, việc chuyển sang sử dụng một chiếc tai nghe không dây là một trải nghiệm tuyệt vời, bạn sẽ không phải đối mặt với việc dây cáp bị rối và mò mẫm trong đêm để cắm tai nghe.


Không còn cổng cắm nào trên thân máy, kể cả camera trước cũng ẩn dưới màn hình

Đối với sạc không dây, các nhà sản xuất điện thoại Android lại chiếm ưu thế hơn, đặc biệt là Samsung. Vẫn còn một chặng đường dài với tính năng này nhưng sạc không dây ngày nay không còn yêu cầu vị trí chính xác nữa và tốc độ sạc ở mức tạm ổn. Và khi Apple bắt đầu sử dụng tính năng này thì tương lai của chính nó đã được đảm bảo. Hiện này tính năng sạc không dây đã khá phổ biến ở các dòng điện thoại cao cấp và tầm trung. Việc của nó bây giờ là cải thiện tốc độ sạc và khoảng cách sạc, đem lại sự thoải mái tối đa cho người dùng. 

galaxy s10 plus fingerprint
Cảm biến vân tay cũng được ẩn dưới màn hình

"Nhìn về tương lai, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi được thấy những chiếc điện thoại chỉ có màn hình, còn các tính năng thì sẽ điều khiển trên màn hình hiển thị chứ không còn nút vật lý nào nữa" - Ruben Castano, phó chủ tịch thiết kế của Motorola nói với Digital Trends - "Chúng ta đã và đang thực hiện điều này với các cảm biến vân tay, và các nút bấm vật lý cũng thế. Với việc sạc không dây và tai nghe bluetooth ngày càng phổ biến, nhu cầu về các cổng cắm sẽ bị loại bỏ."


Màn hình thác nước của Oppo

Và HTC cũng tiên phong trong việc loại bỏ hoàn toàn nút bấm vật lý với HTC U12 Plus. Tuy vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng nó đã khiến người dùng thật sự ấn tượng. Sentons là công ty đứng sau phát triển U12 Plus với công nghệ UltraSense System giống như trên Asus ROG Phone 2 nhưng được nâng cấp rất nhiều. Các nút bấm sử dụng cảm biến điện áp kết hợp với sóng siêu âm và máy đo biến dạng, có thể phát hiện ngón tay bạn ở đâu và đo lực dựa trên sức căng bề mặt. Chúng tôi đã trải nghiệm bản demo công nghệ UltraSense System tại CES 2020 và thấy rằng công nghệ này mang lại sự kiểm soát rất tốt, mặc dù nó không hoạt động hoàn hảo mọi lúc. Hiện tại, chỉ có Sentons là công ty duy nhất nói về một tương lai không có nút bấm vật lý tại Las Vegas.


Nhấn đúp vào cạnh máy để kích hoạt chế độ 1 tay trên HTC U12 Plus

Nói về công nghệ UltraSense System, Sentons tự nhận nó hiện là hệ thống siêu âm nhỏ nhất thế giới và đã được thiết kế để khắc phục các vấn đề truyền thống với cảm biến đo biến dạng, cảm biến lực và công nghệ sóng âm. Tất cả chỉ mới là khởi đầu và nó sẽ cần một thời gian dài để tích hợp và hiệu chuẩn. Nhưng không dừng ở đó, Giám đốc Kinh Doanh Daniel Goehl tại UltraSense Systems cho biết: "Những cử chỉ mà bạn thực hiện trên màn hình ngày hôm nay, bạn sẽ có thể làm trên bất kỳ bề mặt vật liệu nào trong cuộc sống."

Bằng các chức năng chạm và vuốt trên bất kỳ bề mặt nào của điện thoại, UltraSense sẽ biến các nút truyền thống trở thành quá khứ. Tính năng này sẽ cho phép các nhà thiết kế phát triển các cạnh cong và màn hình thác nước cả 4 cạnh của thiết bị, mở rộng bề mặt hiển thị và cho phép giảm tối thiểu bề mặt kim loại giúp ăng ten 5G bắt sóng tốt hơn. Hãy tưởng tượng, bạn có thể chạm vào mặt sau của điện thoại để chụp ảnh selfie hoặc vuốt để tăng giảm âm lượng. Trong tương lai, bạn có thể thiết lập những cử chỉ vuốt chạm để điều khiển trên bất cứ bề mặt nào của thiết bị. Goehl cũng cho biết họ đang làm việc với một số nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu và hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm 2020.

Tương lai của màn hình điện thoại


Samsung Galaxy Fold

Thiết kế của điện thoại thông minh đã đột phá mạnh mẽ với mong muốn màn hình sẽ lớn hơn. Các nhà sản xuất đã cố gắng để cắt giảm các đường viền màn hình, tăng độ nhạy và refresh rate lên cao, thậm chí ngang với màn hình chơi game của máy tính (144Hz). Nhưng có lẽ như vậy vẫn chưa đủ, và các nhà sản xuất đã quyết định đẩy cuộc chơi sang một hướng đi táo bạo khác: điện thoại màn hình gập. Gập ngang gập dọc gì đều có đủ đem lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Ví dụ như Samsung Galaxy Fold gập ngang với màn hình siêu to hoặc Motorola Rarz 2019 gập dọc với thiết kế nhỏ gọn. 

folding the new Motorola razr
Motorola Rarz 2019

Mặc dù có một thỏa thuận ngầm rằng điện thoại màn hình gập đang là hướng đi đáng chú ý tiếp theo, nhưng họ vẫn chưa tìm ra thiết kế nào là lý tưởng nhất. Với thiết kế folio, Microsoft Surface Due có vẻ như là một hướng đi khá rõ ràng, nhưng vẫn còn nhiều khả năng khác. TCL gần đây cho biết họ có hơn 30 nguyên mẫu điện thoại gập khác nhau. 

Image result for samsung galaxy zflip

Samsung Galaxy Z Flip (Nguồn: Android Authority)

"Trải nghiệm màn hình và các thiết kế hoàn toàn mới sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thập kỷ tiếp theo của điện thoại thông minh" - Ruben Castano, phó chủ tịch phụ trách thiết kế của Motorola cho biết - "Các tính năng như màn hình thác nước hoặc màn hình không viền sẽ trở nên phổ biến hơn và các thiết kế màn hình hoàn toàn mới sẽ dần xuất hiện."

Tối đa tính cá nhân hóa

Hiện nay, thị trường điện thoại thông minh cao cấp đang dần bị phân mảnh rõ rệt. Các nhà sản xuất lớn như Apple và Samsung có nhiều mẫu điện thoại ở các mức giá khác nhau và nhắm vào những người dùng có nhu cầu khác nhau. 

Asus ROG Phone 2

Các thiết kế đồng nhất dành cho mọi người hiện nay đã bắt đầu giảm dần sự thu hút, thay vào đó là các mẫu điện thoại được cá nhân hóa và hướng tới những người dùng có nhu cầu cụ thể. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là những mẫu điện thoại chơi game chuyên dụng, điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cấp mạnh mẽ hơn về màn hình và thiết kế không có nút. Kèm theo đó là tăng cường thời lượng pin và khả năng tản nhiệt cho điện thoại, giúp kéo dài thời gian chơi game. Còn đối với người dùng thích các phương tiện truyền thông xã hội, một chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh chuyên nghiệp và mỏng nhẹ sẽ là lựa chọn tối ưu.


ASUS ROG Phone 3

Các điện thoại thông minh hiện nay với khả năng chụp ảnh tuyệt đời, tốc độ xử lý đáng kinh ngạc và kết nối ngày càng nhanh đã đẩy giá điện thoại lên quá cao so với nhu cầu của một người dùng bình thường thực sự cần. Và bây giờ các nhà sản xuất đang tìm cách làm mới sản phẩm của họ, nâng cấp tối ưu cho những tính năng tùy vào nhu cầu chính của mỗi người dùng, giúp giảm các chi phí không cần thiết. 


Nubia RedMagic 5G phiên bản trong suốt

Và trong tương lai chắc chắn rằng sẽ có nhiều thiết kế thú vị được các nhà sản xuất đưa ra. Sau một thời gian dài dành cho việc nâng cấp phần cứng mạnh mẽ bên trong, có lẽ sắp tới các nhà sản xuất sẽ dành nhiều thời gian hơn cho thiết kế bên ngoài. Giám đốc thiết kế của Motorola cũng cho biết thách thức lớn nhất hiện nay có lẽ là đảm bảo người dùng sẽ sẵn sàng tiếp nhận các thiết kế mới lạ tiếp theo. 

Theo bạn đâu sẽ là xu hướng tiêp theo của điện thoại thông minh? Hãy cho VOZ biết nhé!

Tổng hợp: digitaltrends, mobilevillage