Adobe Flash trong cơn giãy chết!

Google đang làm những bước cuối cùng để giã từ người bạn tưởng chừng sẽ gắn bó lâu dài – Adobe Flash. Công ty tuyên bố sẽ ngừng lập chỉ mục các trang web sử dụng flash cũng như các file có đuôi .swf. Điều này có nghĩa là sẽ có khoảng 3% các trang web trên toàn thế giới Internet sẽ không thể tìm kiếm được nữa trong khi các trang web đã chuyển sang dùng các công nghệ hiện đại hơn.


Flash đã bắt đầu đi xuống từ năm 2010, khi Steve Jobs quyết định loại bỏ công nghệ này trên các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad hay Mac. Lý do là vì Flash không thực sự bảo mật cũng như hiệu năng mà nó mang lại rất kém. Nhưng các nhà phát triển khác lại không nghĩ vậy, họ có thể chấp nhận điểm thiếu sót của nó nhưng đổi lại nội dung trên trang web sẽ phong phú hơn.

Adobe cũng đã nhận ra điều này vào năm 2017 khi họ tuyên bố sẽ ngừng cập nhật và phát hành Flash vào cuối năm 2020.

Phiên bản mới nhất của Chrome mặc định chặn Flash nhưng người dùng vẫn có thể kích hoạt thủ công. Điều này sẽ chấm dứt vào năm sau khi Chrome sẽ xoá luôn tuỳ chọn bật/tắt Flash. Edge mới của Microsoft dựa trên Chromium cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Theo TechSpot

You may also like