1usmus - nhà phát triển ADM Ryzen và là tác giả của DRAM Calculator cho Ryzen, đã tiết lộ một bản nâng cấp mới giúp tăng xung nhịp từ 200-250MHz trên bộ xử lý AMD Ryzen 3000 series (bao gồm cả Threadripper 3000 series dựa trên sRTX4 socket).


Đây thực sự là một điều điên rồ vì bình thường thì xung nhịp Turbo được cố định, và nay người dùng AMD lại có thể nâng thêm hiệu suất cho bộ xử lý mà họ đã mua.

Nhà phát triển này đã làm việc trên bộ xử lý AMD Zen 2 từ khá lâu và dường như đã đạt được một bước tiến lớn trong việc tối ưu hóa sức mạnh của bộ xử lý Ryzen 3000, khi nâng xung nhịp tăng thêm 200-250MHz. Với các bộ xử lý nhiều lõi như 3900X hoặc 3950X thì mức tăng xung nhịp 200-250MHz đã đủ để tạo nên sự khác biệt. 


Theo 1usmus, bản mod sẽ hoạt động trên tất các cả bộ xử lý dựa trên Zen 2 bao gồm loạt Threadripper sắp ra mắt. Ngoài ra, 1usmus còn cho biết thêm là bản mod hoạt động tốt nhất trên các mẫu có ít nhất hai CCD (tức là hơn 8 lõi) như Ryzen 3900 và 3950X, trong khi các mẫu khác sẽ có một sự chênh lệch "đáng kể". 


Nhà phát triển AMD nói rằng ông đã gửi một đề xuất cho AMD và hy vọng nó sẽ sớm trở thành một bản nâng cấp chính thức. Với lịch sự thường xuyên nâng cấp và cải tiến của AMD, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy bản nâng cấp này sẽ sớm được tung ra chính thức.


Bộ xử lý thực sự tăng hiệu suất với bản nâng cấp mới này. 1usmus đã đạt được điều này bằng cách sử dụng phương pháp cân bằng tải tối ưu hóa. (Đoạn này dài dòng, nói nôm na theo mình hiểu thì: Trong khi cái Stack Official của AMD nó boost vào các lõi không tốt => hiệu suất không tăng thì bản custom của ông này sẽ chọn những core có hiệu năng tốt nhất để boost => tăng sức mạnh, tối ưu hóa hiệu suất). 

Hướng dẫn và link tải xuống tại đây.

Theo wccftech

You may also like