Intel đã đăng một loạt các điểm benchmarks mới và tuyên bố rằng CPU Xeon Cascade Lake-AP của họ chạy nhanh hơn nhiều so với CPU EPYC Rome thế hệ thứ 2 của AMD. Các điểm benchmarks mà Intel tuyên bố là đại diện cho hiệu suất của "real-world" trong phân khúc HPC, Xeon Platinum 9282 của Intel và EPYCX 7742 của AMD đều trong cấu hình dual-socket.


Đối với thị trường HPC, Intel cho biết: nhiều lõi xử lý giúp tăng thêm tốc độ tính toán, nhưng hiệu suất tổng thể của hệ thống phụ thuộc vào các yếu tố khác, bao gồm:

  • Hiệu suất của từng lõi.
  • Tối ưu hóa phần mềm theo các hướng dẫn cụ thể.
  • Băng thông bộ nhớ đảm bảo cho tốc độ của lõi.
  • Mức độ quy mô triển khai của cụm.

Xeon Platium 9200 là một bộ xử lý thế hệ Cascade Lake-AP có hai cụm lõi thay vì 1 cụm, bao gồm 56 lõi và 112 luòng. Con chip này có xung nhịp cơ bản là 2.6GHz và xung nhịp boost là 3.8GHz cùng với 77MB bộ nhớ cache và TDP 400W. Các chip Intel Cascade Lake-AP có 12 kênh bộ nhớ so với 8 kênh bộ nhớ của AMD trên mỗi chip.


AMD EPYC 7742 dựa trên quy trình 7nm (so với 14nm+++ của Intel) và có 64 lõi/128 luồng. Con chip này có xung nhịp cơ bản 2.25GHz và xung nhịp boost 3.4GHz với bộ nhớ cache L3 256MB, 128 làn PCIe Gen 4 và TDP là 225W. Giá cả cũng là một điều đáng để cân nhắc khi EPYC 7742 có giá 6950$ trong khi Xeon Platium 9282 có giá đề xuất từ 25k-50k$.

Vì vậy chúng ta có thể thấy đây không phải là một so sánh công bằng vì không chỉ TDP của Intel cao hơn mà giá của nó cũng cao hơn ít nhất 3.5 lần so với bộ xử lý của AMD. 

intel-xeon-cascade-lake-ap-vs-amd-epyc-rome-real-world-benchmarks_2

Các điểm benchmarkss cho thấy Xeon Platinum 9282 mang lại hiệu suất tăng trung bình 31%, cao tới hơn 84%. Phân tích từng ứng dụng về hiệu suất cho từng khối lượng công việc riêng và trong ứng dụng sản xuất (ANSYS Fluent Workload), Intel có hiệu suất trung bình cao hơn 13% so với chip EPYC Rome của AMD. Intel cũng tuyên bố rằng việc có AVX-512 trên các chip Xeon mới mang lại cho họ lợi thế trong một số ứng dụng như VASP, NAMD, GROMACS, FSI & LAMMPS.

intel-xeon-cascade-lake-ap-vs-amd-epyc-rome-real-world-benchmarks_3

Intel cũng tuyên bố rằng bộ xử lý Xeon Platinum 9200 cung cấp TCO (tổng chi phí) thấp hơn. Vì siêu xuất của dòng Xeon Platinum 9200 cao hơn, bạn sẽ chỉ cần số lượng node ít hơn, giúp giảm chi phí mua node, chuyển mạch và chi phí cáp. Nó cũng cho rằng dù Xeon-AP có yêu cầu về năng lượng TDP cao hơn EPYC Rome của AMD (400W so với 225W), nhưng nó có được ưu thế số lượng node thấp hơn cần thiết để đạt được hiệu suất tương tự.


Ngoài sức mạnh tính toán, băng thông bộ nhớ cũng được nhấn mạnh là yếu tố đo lường hiệu suất chính. Đáng ngạc nhiên là các công ty lớn đã xem xét việc thay thế các hệ thống Intel hiện tại của họ bằng bộ xử lý EPYC. Chỉ một ngày trước khi Intel công bố báo cáo về hiệu suất của họ, Netflix cho biết có thể sẽ sớm chuyển sang nền tảng EPYC của AMD vì TCO tương tự nhưng giải pháp EPYC có thể cung cấp băng thông cao hơn hệ thống Xeon của Intel.

Theo wccftech

You may also like