Sự phát triển của ngành công nghiệp đồ hoạ trong thời đại ngày nay đã len lỏi đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Độ phức tạp trong công nghệ dần biến các công đoạn trong quá trình diễn họa ngày càng được chia nhỏ thành những chủ đề chuyên biệt. Nhắc đến diễn họa 3d, sẽ không thể không nhắc đến công đoạn render – kết xuất đồ họa.

Với sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây, các khái niệm “rendercloud” mô tả về một giải pháp “render hiệu suất lớn” ra đời dựa trên nền tảng hạ tầng mạnh mẽ gọi là “renderfarm”. Những khái niệm trên không mấy xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng có khá nhiều quảng cáo về những đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud rendering.

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về các dịch vụ này, chúng ta sẽ thấy nhiều giải pháp render được quảng cáo thực ra không phải là “cloud rendering”, và các dàn máy với cấu hình mạnh được mô tả trong quảng cáo cũng không phải là “renderfarm”.

RENDERFARM

Khái niệm “farm máy tính” được biết đến gần đây với hoạt động đào tiền ảo - có khi cũng được gọi với tên khác nữa là “dàn trâu cày” - là một cụm máy tính kết nối với nhau, sử dụng công nghệ tự động tính toán cân bằng tải, chia sẻ & phân phối tài nguyên giữa các máy tính, bù đắp các tài nguyên nhàn rỗi vào các tài nguyên thiếu hụt. Lúc đó, hiệu suất của nhiều máy tính này mới được tối ưu và cộng hưởng cùng lúc thành 1 “siêu máy tính”. Khi sử dụng công nghệ này kết hợp với setup 1 môi trường đồng nhất để render (cài đặt phần mềm đồ họa trên tất cả các máy tính phải giống hệt nhau), chúng ta có “renderfarm”.

Để đáp ứng nhu cầu diễn họa thực tế hiện nay, thực ra các đơn vị render thuê chỉ cần có kha khá CPUs, GPUs khỏe là được, không cần đến công nghệ chia sẻ tài nguyên phức tạp như trên, nghĩa là không cần “renderfarm”. Việc render được thực hiện theo cách truyền thống, các đồ án được copy vào nhiều máy tính khỏe, đã được cài sẵn các phần mềm đồ họa giống với phần mềm của khách hàng rồi render. Sau khi hoàn thành render, việc trả “hàng” sẽ được thực hiện thủ công qua usb, email hoặc link dropbox (hoặc google drive/icloud/one drive/etc…).

CLOUD RENDERING (HOẶC RENDER CLOUD)

Là một giải pháp render dựa trên nền tảng điện toán đám mây với sức mạnh lõi là renderfarm. Giao thức phổ biến của giải pháp này có thể là application (ứng dụng) hoặc website application (ứng dụng trên web), nghĩa là người diễn họa sẽ tương tác với 1 ứng dụng render, chứ không tương tác với con người.

Rendercloud là 1 giải pháp dạng dịch vụ phần mềm “SaaS – Software as a service”, ở đó người dùng chỉ trả phí theo nhu cầu sử dụng. SaaS là một xu thế công nghệ của thời đại với sự vượt trội về tính năng và những tiện lợi cho khách hàng.

Để dễ hiểu thì chúng ta có thể so sánh “xe ôm truyền thống” với “xe ôm công nghệ” (ví dụ Grab, Uber). Tiện lợi trong cách sử dụng app, dễ dàng kiểm soát tiến độ thực hiện, đáp ứng linh hoạt nhu cầu, và quan trọng nhất là minh bạch về cách tính tiền, khác hẳn với “truyền thống mặc cả”, cách tính tiền không ổn định và những trải nghiệm sớm nắng chiều mưa rất con người; chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, “xe ôm công nghệ” đã thay đổi toàn bộ hành vi của khách hàng đi “xe ôm truyền thống”.

IRENDER - ỨNG DỤNG CLOUD RENDERING VỚI TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘ

Với sự phát triển bùng nổ của đồ họa, sức mạnh của các máy tính cá nhân dần không thể giải quyết được những đồ án lớn và phức tạp. Để nâng cao hiệu suất xử lý công việc, các studio cỡ nhỏ và vừa có thể bỏ nhiều tiền để mua 1 hoặc vài máy trạm (ví dụ workstation) cấu hình mạnh, chuyên dụng cho việc render. Tuy nhiên giải pháp này vẫn chỉ giải quyết khối lượng lớn công việc ở mức độ giới hạn.

Từ đó, các dịch vụ render thuê, hay cho thuê máy chủ để khách hàng render ra đời. Những dịch vụ này quảng cáo việc sử dụng công nghệ cloud rendering hay sở hữu các renderfarm khổng lồ, nhưng thực tế chỉ được thực hiện thủ công bởi con người dựa trên nhiều máy tính trạm cấu hình mạnh đơn lẻ.

iRender là một giải pháp ở dạng application được cài đặt trên máy tính cá nhân của khách hàng, thông qua đó thực hiện toàn bộ quá trình render bằng công nghệ cloud rendering vượt trội. Các thao tác trên iRender rất đơn giản, dễ dàng, giúp cho việc quản lý quá trình render thuận tiện và trực quan với hiệu suất công việc hiệu quả gấp rất nhiều lần giải pháp render truyền thống. Quan trọng nhất, chi phí cho việc render được hệ thống tính toán hoàn toàn tự động, khách hàng có thể biết chính xác mình đang trả tiền như thế nào ngay trong lúc đồ án được render.

Xu hướng render bằng công nghệ cloud rendering đang dần trở thành một xu hướng tất yếu trong công nghiệp đồ họa. Hiện nay trên thế giới, các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud rendering đang ngày một hỗ trợ đắc lực cho các hãng phim độc lập tạo ra những tác phẩm giải trí mãn nhãn và sống động. Có thể kể tên một loạt ông lớn hiện cung cấp dịch vụ này: Fox Renderfarm (Trung Quốc), Rebusfarm (Canada), Superrenderfarm (Mỹ),…

Ngày 29/2/2020, iRender chính thức ra mắt thị trường sau một thời gian thử nghiệm trên rất nhiều khách hàng, studio diễn họa với những phản hồi vô cùng tích cực. Sự kiện trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của những họa sĩ 3d, kiến trúc sư, studio đồ họa,.. tên tuổi trong nước. Từ đây những họa sĩ 3d đã có thể gác nỗi mệt mỏi trong quá trình render để tập trung vào sáng tạo thiết kế, giống như slogan của iRender: “happy rendering”.