Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc IThome, Jiangsu Huacun Electronic Technology đã trình diễn bộ điều khiển PCIe 5.0 của mình tại triển lãm công nghệ thông tin thế hệ mới Nam Thông 2019. Nhà sản xuất bộ nhớ và lưu trữ lạc quan rằng bộ điều khiển sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2020.

HC9001 PCIe 5.0 Controller

Hiện nay, các phần cứng máy tính chỉ mới hỗ trợ cho chuẩn PCIe 4.0. PCIe 4.0 mới chỉ có trên các bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen của AMD - dòng CPU Ryzen Threadripper HEDT và bộ xử lý máy chủ Epyc. Intel hiện vẫn chưa tham gia vào cuộc đua PCIe 4.0. 

Bộ điều khiển PCIe 5.0 HC9001 hiện đang có rất ít thông tin. Nó được sản xuất với quy trình 12nm của Viện nghiên cứu quốc gia Trung Quốc và Công nghệ điện tử Giang Tô Huacun. Hiện bộ điều khiển PCIe 5.0 đầu tiên của Trung Quốc đang thu hút được khá nhiều sự quan tâm.


Chuẩn PCIe 5.0 hứa hẹn sẽ cung cấp băng thông lên tới 128 GBps trên slot X16, gấp đôi băng thông của chuẩn PCIe 4.0. Tại thời điểm này, PCIe 5.0 là điều chưa cần thiết. Bởi vì cạc đồ họa và SSD hiện nay còn chưa đủ nhanh để sử dụng hết khả năng của PCIe 4.0. Tuy nhiên, PCIe 5.0 chắc chắn sẽ là một bước tiến đáng mừng trong ngành công nghiệp điện toán đám mây, big data, AI và 5G.

Một lộ trình chưa được xác nhận của Intel cho thấy nhà máy sản xuất này sẽ áp dụng tiêu chuẩn PCIe 5.0 với bộ xử lý cấp doanh nghiệp Sapphire rapids - ra mắt vào năm 2021. Còn về phần AMD, hiện vẫn chưa có thông tin nào.