Cuối tuần trước, Statesman đã báo cáo rằng Samsung sẽ đóng cửa bộ phận thiết kế CPU tại một trong những cơ sở R&D Austin của mình và sa thải 290 nhân viên. Điều này xác thực về thông tin rò rỉ trước đó là Samsung đang thu hẹp quy mô bộ phận thiết kế CPU - chịu trách nhiệm về các dòng chip Exynos của Samsung.


Gần đây, chipset Exynos cao cấp của Samsung đã sử dụng một thiết kế tùy chỉnh dựa trên giấy phép từ ARM. Giống như một số chip của Qualcomm và Apple, Samsung đã tạo ra các nhân "tùy chỉnh" của riêng mình (tăng hiệu năng/tùy chỉnh cho các mục đích sử dụng của họ) thay vì bám vào các thiết kế Cortex được cấp phép của ARM như Huawei và MediaTek. Ngoài ra, Samsung gần đây đã được cấp phép cho một số công nghệ đồ họa từ AMD để cải thiện hiệu suất GPU trong tương lai.

Statesman đã xác nhận rằng dự án "Central Processing Unit" trong trung tâm nghiên cứu Austin đang bị đóng cửa nhưng chúng tôi không thể xác nhận rằng liệu các nhân viên của dự án có bị sa thải hay không.

Trước đó, Ice Universe tuyên bố rằng nhóm thiết kế "Mongoose" sẽ bị sa thải, nhưng thiết kế CPU in-house không bị hủy. Mà thay vào đó, công ty sẽ phát triển một kiến trúc mới hơn, hiệu quả hơn. Các nhà phân tích đã suy đoán rằng Samsung có thể chuyển đổi hoàn toàn sang các thiết kế tham chiếu ARM cho CPU, giống như Exynos 980 sắp tới.

Image result for samsung exynos

Chúng tôi đã liên hệ với Samsung để biết thêm thông tin về tương lai của Exynos. Theo yêu cầu của chúng tôi, Samsung đã tuyên bố như sau:

"Dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng về hoạt động kinh doanh trên hệ thống LSI của chúng tôi và nhu cầu duy trì tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Samsung đã quyết định chuyển đổi một phần các nhóm R&D có trụ sở tại Austin và San Jose, Hoa Kỳ. Họ sẽ tiếp tục thiết kế, R&D, đầu tư và sản xuất cho các công nghệ thế hệ tiếp theo. Samsung vẫn cam kết hỗ trợ và phát triển lực lượng lao động Mỹ, một phần không thể thiếu trong thành công của công ty."

Theo androidpolice

You may also like