Hẳn là nhiều người sẽ cảm thấy ngán ngẩm khi nhắc đến Exynos - bộ xử lý dành cho điện thoại di động đến từ gã khổng lồ Samsung, và cái gì cũng có lý do của nó. Với việc hiệu năng kém hơn, máy nóng hơn, chất lượng ảnh chụp kém hơn và thời lượng pin ít hơn điện thoại cùng phiên bản sử dụng Snapdragon đã làm người dùng mất niềm tin vào Exynos. Nhưng có lẽ sự khó chịu này sẽ giảm bớt với Exynos 990 - Bộ xử lý mới nhất mà Samsung vừa ra mắt trên dòng điện thoại thông minh Samsung Galaxy S20.

Samsung Galaxy S20

Giống như các thế hệ trước, Samsung đang cung cấp hai biến thể của Galaxy S20. Samsung đã bán biến thể sử dụng Snapdragon 865 ở Bắc Mỹ và hầu hết thị trường toàn cầu, còn dòng S20 sử dụng Exynos 990 chỉ có ở một số thị trường (trong đó có Việt Nam). Điều này cũng không phải là mới, Samsung đã bắt đầu sử dụng 2 biến thể có bộ xử lý khác nhau từ Galaxy Note 3 - được ra mắt vào 2013. Bài so sánh giữa Samsung Exynos 990 và Qualcomm Snapdragon 865 sau đây sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ ràng nhất về sự chênh lệch của 2 bộ xử lý này. 

Snapdragon 865 vs Exynos 990: quy trình 7 nm, modem 5G đi kèm

Mặc dù Samsung chưa nêu rõ lý do tại sao họ lại sử dụng cả bộ xử lý Snapdragon và Exynos cho điện thoại của mình, nhưng cũng có vài dự đoán cho vấn đề này. Qualcomm hiện đang độc quyền đối với chuẩn CDMA và để Samsung cung cấp điện thoại của mình trên Verizon, vì vậy Samsung cần sử dụng bộ xử lý Snapdragon. Vậy tại sao Samsung không sử dụng Snapdragon 865 ở toàn cầu? Câu trả lời đó là Samsung sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đẩy mạnh sử dụng bộ xử lý Exynos 990 của mình thay vì phải trả tiền cho Qualcomm, vì vậy họ sử dụng Exynos trong các thị trường chỉ có GSM. 

Image result for exynos 990

Có một số khác biệt giữa hai thiết kế, nhưng hãy tập trung vào những điểm tương đồng. Cả Exynos 990 và Snapdragon 865 đều được phát triển dựa trên quy trình 7nmm. Exynos được sản xuất tại Samsung Foundry trên quy trình LPP 7nm, còn Snapdragon 865 của Qualcomm được sản xuất tại TSMC trên quy trình N7P.

Công nghệ Extreme UltraViolet Lithographu (EUV) của Samsung là tương lai của các bộ xử lý di động vì nó giúp các thiết kế nhỏ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Còn Deep Ultraviolet Lithography của TSMC là sự cải tiến của một công nghệ đã chứng minh được sự thành công của nó.

Image result for exynos 990

Và đương nhiên, nó sẽ tiết kiệm chi phí và khách hàng cũng sẽ được lợi. Hiện tại, dòng Galaxy S20 ở Ấn độ có giá cả phải chăng hơn so với Hoa Kỳ, với bản tiêu chuẩn có giá bán lẻ chỉ 905$. Còn bản 4G và 5G ở Anh có sự chênh lệch là 100 bảng. 

Snapdragon 865 vs Exynos 990: Qualcomm vẫn là người dẫn đầu

Samsung Galaxy S20

Mặc dù Samsung đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phân khúc bộ xử lý di động với Exynos, nhưng họ vẫn không thể vượt qua Qualcomm trong cuộc chiến này. Mấy năm trước là vậy, và 2020 với Galaxy S20 thì kết quả vẫn là vậy. 

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy xem qua thông số của hai bộ xử lý này. Exynos 990 có sự kết hợp của 3 lõi: có hai lõi Mongoose M5 hiệu năng cao với tốc độ 2.73GHz, cùng với hai lõi Cortex A76 tốc độ 2.5GHz và bốn lõi A55 tiết kiệm năng lượng ở tốc độ 2GHz. Trong khi đó Snapdragon 865 sử dụng một lõi A77 duy nhất có tốc độ xung nhịp là 2.84GHz, ba lõi A77 tốc độ 2.5GHz, và bốn lõi A55 tốc độ 1.8GHz. 


Về GPU, Exynos 990 sử dụng Mali-G77 MP11 với 11 lõi sharer. Snapdragon 865 có Adreno 650, một phiên bản nâng cấp của Adreno 640 năm ngoái. Qualcomm đã dẫn đầu lĩnh vực này trong ba năm qua, vì vậy sẽ rất thú vị để xem liệu Mali-G77 với kiến trúc Valhall mới của mình có thể đánh bại Adreno 650 hay không.

Ở bài kiểm tra này, sẽ có sự tham gia của phiên bản Galaxy S20 4G sử dụng Exynos 990, Galaxy S20 sử dụng Snapdragon 865, Galaxy S20 Ultra sử dụng Snapdragon 865 và Realme X50 sử dụng Snapdragon 865. Chúng tôi sẽ làm các bài kiểm tra ở tốc độ làm mới màn hình 60Hz và 120Hz để xem liệu có sự khác biệt đáng chú ý giữa 2 chế độ này hay không. Độ phân giải của 120Hz bị giới hạn ở FHD, vì vậy chúng tôi cũng sẽ sử dụng độ phân giải này cho 60Hz. Thật thú vị là S20 hoạt động kém hơn ở chế độ 60Hz, cho thấy Samsung đã điều chỉnh bộ xử lý để tiết kiệm năng lượng.


PCMark Work 2.0 thực hiện các tác vụ mô phỏng với các điều kiện sử dụng như thực tế. Với bài kiểm tra duyệt web. Bài kiểm tra cụ thể này được nhắm vào các lõi A55 và Exynos 990 đã vượt qua Snapdragon 865. Việc các lõi A55 của Exynos 990 có xung nhịp tối đa lên đến 2.0GHz đã góp phần tạo ra một lợi thế nhỏ, giúp vượt qua các lõi A55 1.8GHz của Qualcomm.

Ở bài kiểm tra chỉnh sửa video sử dụng OpenGL ES2.0 và tập trung vào yếu tố như play video. Điểm số gần như nhau trên cả hai biến thể của S20, nhưng Snapdragon 865 lại kém hẳn ở chế độ 60Hz. Trong bài kiểm tra Writing Test, thể hiện tốc độ trong việc mở tập tin, chỉnh sửa và lưu. Snapdragon 865 đã vượt qua Exynos của Samsung. 

Ở bài kiểm tra chỉnh sửa ảnh của PCMark, chúng tôi sẽ đo thời gian để mở, chỉnh sửa và lưu ảnh mất bao lâu. Bài kiểm tra này được thiết kế để mô phỏng cách điện thoại của bạn hoạt động khi thêm bộ lọc và hiệu ứng làm đẹp cho ảnh của bạn. Và như bạn thấy, điểm số trung bình của Exynos 990 đang vượt lên dẫn đầu so với các phiên bản Snapdragon 865 của S20. 

Ở bài kiểm tra cuối cùng là đo thời gian phân tích dữ liệu từ các định dạng tệp các khác nhau và đo tốc độ khung hình trong khi tương tác với các biểu đồ động. Snapdragon 865 đã chiến thắng hoàn toàn so với Exynos 990, nhưng một lần nữa chúng ta thấy rằng điểm số ở chế độ 60Hz thấp hơn 120Hz.
Nói chung, phiên bản Exynos 990 của Galaxy S20 có vẻ nhỉnh hơn 1 chút so với Snapdragon trong một số bài kiểm tra. Nhưng trong tương lai gần phía trước, Samsung có thể sẽ còn giảm hiệu năng Exynos 990 để mang lại thời lượng pin lâu hơn.

Ngoài ra, có một sự khác biệt đáng chú ý giữa các biến thể Snapdragon của S20 và Realme X50 mặc dù cả hai đều sử dụng phần cứng tương đồng nhau. Đó là Realme X50 luôn chạy ở xung nhịp tối đa trong suốt thời gian thử nghiệm, và đó là điều làm cho điểm số của Realme X50 cao hơn các biến thể S20 của Samsung. 

Thời lượng Pin

Một trong những vấn đề lớn nhất với các thiết kế Exynos trong quá khứ chính là thời lượng pin. Với việc sử dụng các lõi có tần số cao hơn Snapdragon, Exynos của Galaxy S9 và S10 có thời lượng pin kém hơn khi so sánh với các bộ xử lý của Qualcom. Exynos 9810 của Galaxy S9 tệ đến mức Samsung phải phát hành bản cập nhật phần mềm điều chỉnh bộ xử lý để khắc phục các vấn đề về thời lượng pin. Còn Exynos 9820 của S10 cũng bị nhiều người phàn nàn về vấn đề đốt pin quá nhanh. 

Image result for on screen battery s20

Với dòng Galaxy S20, Samsung dường như đã cố gắng hết sức có thể và điều đó cũng đó cũng mang lại một số cải thiện. Galaxy S20 phiên bản Exynos 990 có thể duy trì thời gian sáng màn hình trong hơn năm giờ ở chế độ 120Hz. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng Reddit vẫn phàn nàn rằng phiên bản S20 sử dụng Exynos 990 vẫn có thời lượng pin kèm hơn phiên bản Snapdragon 865.

Tổng Kết

Phiên bản S20 sử dụng Snapdragon 865 của Qualcomm một lần nữa là lựa chọn tốt hơn so với biến thể S20 sử dụng bộ xử lý Exynos 990 của Samsung, nhưng sự chênh lệch này không phải là quá nhiều. 

Samsung đã khắc phục rất nhiều vấn đề tiềm ẩn của bộ xử lý Exynos trong quá khứ và phiên bản Galaxy S20 sử dụng Exynos 990 vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó có thể không bằng Qualcomm về hiệu năng, nhưng so với các thế hệ trước thì Exynos 990 đã vượt xa và giúp người dùng có cái nhìn tích cực hơn về các bộ xử lý hàng nhà tự trồng của Samsung. 


You may also like