Bài tóm tắt pha một chút hài hước của Casper Beyer về sự hình thành của các ngôn ngữ lập trình trên thế giới.

Image result for Joseph Marie Jacquard

1800

Joseph Marie Jacquard dạy một cái máy dệt để đọc thẻ đục lỗ, tạo ra đơn vị xử lý đa luồng đầu tiên. Phát minh của ông đã bị phản đối quyết liệt bởi những người thợ dệt lụa đã thấy trước sự ra đời của Skynet.

1842

Ada Lovelace - một người phụ nữ quý tộc viết nguệch ngoạc trong một cuốn sổ, cái mà sau này được gọi là chương trình máy tính đầu tiên được. Chỉ hơi bất tiện bởi thực tế là không có máy tính nào vào thời điểm đó.

1936

Alan Turing phát minh ra rất nhiều thứ, tòa án Anh không cấp thuận và thiến hóa học ông ấy luôn. Nữ hoàng sau đó đã ân xá cho ông, nhưng tiếc là ông đã tèo trước đó hàng thế kỷ. 

1936

Alonzo Church cũng phát minh ra rất nhiều thứ như Turing, nhưng từ bên kia đại dương và không bị thiến bởi Nữ hoàng.

1957

John Backus tạo ra FORTRAN - ngôn ngữ đầu tiên mà các lập trình viên thực sự sử dụng.

1959

Grace Hopper phát minh ra ngôn ngữ lập trình nhắm vào thương mại dành cho doanh nghiệp. Nó được gọi là "common busines-oriented language" hay COBOL.

1964

John Kemeny và Thomas Kurtz cho rằng ngôn ngữ lập trình hiện tại quá khó và họ quyết định tạo ra một ngôn ngữ đơn giản. Đặt tên là BASIC.

Related image

1970

Niklaus Wirth tạo ra Pascal và một số ngôn ngữ khác, ông có đam mê trong việc sáng tạo các ngôn ngữ.

Ông cũng phát minh ra định luật Wirth, điều này khiến cho định luật Moore trở nên lỗi thời vì các lập trình viên phần mềm viết các phần mềm cồng kềnh đến mức ngay cả các máy tính lớn (mainframé) cũng không thể theo kịp. Điều này sau đó được chứng minh là đúng với phát minh Electron.js và các khái niệm trừu tượng khác được xây dựng dựa trên nó.

1972

Dennis Ritchie cảm thấy buồn chán khi làm việc tại Bell Labs nên ông quyết định tạo ra ngôn ngữ C với những ký hiệu {} và nó đã thành công rực rỡ. Sau đó, ông đã bổ sung thêm các segmentation faults và các tính năng thân thiện với lập trình viên để tăng hiệu suất.

Với vài giờ rảnh rang ở Bell Labs, ông và bạn bè đã quyết định thực hiện một chương trình demo cho ngôn ngữ C. Và hệ điều hành với tên Unix ra đời.

1980

Alan Kay phát minh ra lập trình hướng đối tượng và gọi nó là Smalltalk. Trong Smalltalk mọi thứ đều là một đối tượng, thậm chí một đối tượng cũng là một đối tượng. Không ai thực sự có thời gian để hiểu hết ý nghĩa của Smalltalk.

1987

Larry Wall có kinh nghiệm tôn giáo, trở thành một nhà truyền giáo và biến Perl thành một học thuyết.

1983

Jean Ichbiah nhận thấy rằng các chương trình của Ada Lovelace chưa bao giờ thực sự chạy và quyết định tạo ra ngôn ngữ với tên của cô nhưng ngôn ngữ này tiếp tục không chạy.

Image result for smalltalk language

1986

Brac Box và Tol Move quyết định tạo ra một phiên bản C không thể đọc được dựa trên Smalltalk mà họ gọi là Objective-C nhưng không ai có thể hiểu được cú pháp.

1983

Bjarne Stroustrup du hành đến tương lai và nhận thấy rằng C không có đủ thời gian để biên dịch. Ông ta thêm mọi tính năng mà mình có thể nghĩ ra cho C và đặt tên là C++.

Các lập trình viên ở khắp mọi nơi chấp nhận nó. Và họ có lý do chính đáng để xem video mòe hoặc đọc xkcd trong khi làm việc.

1991

Guido van Rossum viết một cuốn sách hướng dẫn nấu ăn với trứng và spam?! (Không hiểu chỗ này lắm nhưng hình như đang cà khịa gì đó, ông này phát minh ra Python :| )

1993

Roberto Ierusalimschy và bạn bè quyết định họ cần một ngôn ngữ địa phương dành riêng cho Brazil. Trong quá hình "nội địa hóa", một lỗi đã khiến các chỉ số đếm bắt đầu từ 1 thay vì 0, họ đặt tên là Lua.

Image result for php funny

1994

Rasmus Lerdorf tạo ra một công cụ mẫu cho các kịch bản CGI trên trang cá nhân của mình, ông cũng phát hành các dotfiles trên web.

Thế giới quyết định sử dụng các dotfiles này cho mọi thứ. Trong cơn sốt ngày, Rasmus tung ra một vài liên kết cơ sở dữ liệu mở rộng cho nó và gọi là PHP.

1995

Yukihiro Matsumoto cảm thấy không vui, anh cảm thấy các lập trình viên khác cũng không vui. Anh ta tạo ra Ruby để làm cho mọi người vui. 

Sau khi tạo ra Ruby, Matsumoto hạnh phúc, cộng đồng Ruby hạnh phúc, mọi người đều hạnh phúc. 

Image result for javascript funny

1995

Brendan Eich dành những ngày nghỉ cuối tuần để thiết kế một ngôn ngữ sẽ được sử dụng rộng rãi trên mọi trình duyệt và cuối cùng là Skynet. Ban đầu, ông đã đến Netscape và nói rằng nó được gọi là LiveSript nhưng Java đã trở nên quá phổ biến, vì thế họ quyết định đổi tên thành JavaScript.

Jave hóa ra là một mớ hỗn độn, họ sẽ gặp rắc rối vì chính thương hiệu Java. Vì vậy JavaScript được đổi tên thành ECMAScript trong quá trình tiêu chuẩn hóa nhưng mọi người vẫn gọi nó là JavaScript.

1996

James gosling phát minh ra Java - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên mà các quy tắc design patterns được chú ý hơn chủ nghĩa thực dụng.

2001

Anders Hejlsberg phát minh lại Java và gọi nó là C# vì lập trình trong C tuyệt hơn Java. Mọi người đều thích phiên bản Java mới này vì nó không giống Java?!

2005

David Hanselmeyer Hansen tạo ra một web framework và gọi nó là Ruby on Rails, mọi người không còn nhớ rằng đó là hai thứ riêng biệt. 

2006

John Resig viết một thư viện trợ giúp cho JavaScript, mọi người đều nghĩ rằng đó là ngôn ngữ và sử dụng nó bằng cách copy paste những đoạn code jQuery từ Internet.

Image result for jquery funny

2009

Ken Thompson và Rob Pike quyết định tạo ra một ngôn ngữ giống C, với Gophers là linh vật.

Họ gọi nó là Go, biến nó thành mã nguồn mở. Kiếm nguồn tài trợ cho nó bằng cách bán những chiếc xe đẩy và mũ bảo hiểm có thương hiệu Gopher?! 

2010

Graydon Hoare cũng muốn tạo ra một ngôn ngữ như C, ông gọi nó là Rust. Mọi người đều yêu cầu rằng mọi phần mềm sẽ được viết lại bằng Rust. Graydon muốn thành công hơn và... bắt đầu lầm việc trên Swift cho Apple.

2012

Anders Hjelsberg muốn viết C# trong các trình duyệt web, anh ta thiết kế TypeScript là JavaScript nhưng có nhiều Java hơn trong đó.

2013

Jeremy Ashkenas muốn được hạnh phúc như các lập trình viên Ruby, vì vậy anh ta tạo ra CoffeecScript. Ngôn ngữ trông giống Ruby nhưng được biên dịch thành JavaScript. Jeremy không bao giờ trở nên thực sự hạnh phúc như các nhà phát triển Ruby.

2014

Chris Lattner tạo ra Swift với mục tiêu thiết kế để không giống như C, cuối cùng nó giống như Java.

Theo Medium