VPN, hay còn gọi là mạng riêng ảo cho phép bạn tạo một kết nối an toàn với mạng khác qua Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn khu vực, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi những con mắt tò mò trên Wifi công cộng và nhiều lợi ích khác.

wifisecurityheader

Ngày nay, VPN rất phổ biến, nhưng không phải vì lý do ban đầu chúng được tạo ra. VPN được tạo ra chỉ với mục đích kết nối các mạng kinh doanh với nhau một cách an toàn qua Internet hoặc cho phép bạn truy cập vào mạng doanh nghiệp từ nhà.

VPN về cơ bản sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng Internet của bạn vào một mạng khác, giống như truy cập vào các tài nguyên từ xa và bỏ qua phần kiểm duyệt của Internet. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều tích hợp hỗ trợ VPN.

Nói một cách đơn giản, VPN kết nối máy tính, smartphone… với một máy chủ ở đâu đó trên Internet và cho phép bạn duyệt Internet bằng kết nối của máy chủ đó. Vì vậy, vị trí của máy chủ đó sẽ quyết định bạn đang truy cập vào một trang web từ đâu, và bạn có thể truy cập các trang web bị giới hạn khu vực một cách bình thường.

Các lợi ích của VPN

  • Bỏ qua hạn chế địa lý trên các trang web
  • Bảo vệ bạn khỏi các nguy hại từ việc truy cập Wifi công cộng
  • Ẩn danh một phần trên Internet bằng cách ẩn vị trí thực sự của bạn
  • Bảo vệ bạn khỏi bị lưu lại nhật ký trên torrent
Đại đa số người dùng VPN hiện nay để xem nội dung ở một quốc gia khác mà trước đây họ không thể xem được.

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối thiết bị của mình với VPN, thiết bị đó sẽ hoạt động giống như đang trên một mạng cục bộ. Tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn sẽ được gửi qua một kết nối an toàn đến VPN. Và từ đó, VPN sẽ nhận dữ liệu từ trang web hay dịch vụ mà bạn truy cập rồi chuyển đến thiết bị của bạn, tất cả đều được mã hoá để bảo mật. Nếu bạn ở Việt Nam nhưng sử dụng dịch vụ VPN có máy chủ tại Singapore để truy cập Netflix, Netflix sẽ thấy kết nối của bạn đến từ Singapore chứ không phải Việt Nam nữa.