thảo luận Caffè tại gia

Ko biết bí thuật của con C40 ở chỗ hình học của lưỡi hay chất liệu chứ build như loz
tay quay thì rơ, cơ cấu chỉnh thì ngu, cầm thì rõ bự khó cầm chetme mà burr chút éc.
bí thuật là cà nó xay ra ngon chứ chứ từ cơ chế chỉnh cỡ xay tháo đít là đáy xã hội cmnr, rồi thì cái éo gì cũng làm tiền: red click để chỉnh vỡ xay tốt hơn: tiền; cái tay quay dài hơn để quay nhẹ hơn: tiền. thân cối to lưỡi thì bé. NÓi chung về UI, UX nó đáy xã hội
Nó chỉ mỗi cái xay ra cà pha pour ngon thế thôi :cool::shame:
 
bí thuật là cà nó xay ra ngon chứ chứ từ cơ chế chỉnh cỡ xay tháo đít là đáy xã hội cmnr, rồi thì cái éo gì cũng làm tiền: red click để chỉnh vỡ xay tốt hơn: tiền; cái tay quay dài hơn để quay nhẹ hơn: tiền. thân cối to lưỡi thì bé. NÓi chung về UI, UX nó đáy xã hội
Nó chỉ mỗi cái xay ra cà pha pour ngon thế thôi :cool::shame:
Đọc review cứ thấy bảo cối này xay ra vị này hơn cối kia. Nếu ra cùng một kích thước bột cà, giả sử bột đồng đều, pha cùng một cách cùng điều kiện thì vị nó ra phải (tương đối) giống nhau chứ nhỉ? Sao có chuyện khác cối mà ra khác vị?
 
Đọc review cứ thấy bảo cối này xay ra vị này hơn cối kia. Nếu ra cùng một kích thước bột cà, giả sử bột đồng đều, pha cùng một cách cùng điều kiện thì vị nó ra phải (tương đối) giống nhau chứ nhỉ? Sao có chuyện khác cối mà ra khác vị?
Nó là bí thuật :smile::smile::smile:

bởi vì e cũng méo biết, chỉ đoán là size distribution và geometry của particle thôi, tạm dùng mấy từ engrisk này vì k biết từ tiếng viêt tương đương nào dễ hiểu. À lưỡi dao thằng này bén lắm, cầm burr sơ sẩy là mất tí huyết liền
 
Đọc review cứ thấy bảo cối này xay ra vị này hơn cối kia. Nếu ra cùng một kích thước bột cà, giả sử bột đồng đều, pha cùng một cách cùng điều kiện thì vị nó ra phải (tương đối) giống nhau chứ nhỉ? Sao có chuyện khác cối mà ra khác vị?
tin mấy cái rì viu lùa gà vừa thôi, ct có thể tự test: cùng 1 cái cối, xay ra pour, và cùng cối đó cùng cỡ xay, xay ra xong rây bột mịn bỏ đi chỉ pour phần đều còn lại rồi tự nhận xét
Cái lọc mịn vị nhạt như nước luộc ra muống éo có body đáng kể đâu uống flat và hương cũng không đến nơi. Cái bột mịn là cái làm cho cà có body, có vị đậm hơn và hương cũng complex hơn. Nhưng nó nhiều quá thì đắng, ít quá thì nhạt. C40 nó có một tỉ lệ phù hợp để vừa có body vừa có hương đa dạng. Thế nên đến một số quán không công nghiệp cũng vẫn xay pour bằng C40 đó :smile:
À lưỡi dao thằng này bén lắm, cầm burr sơ sẩy là mất tí huyết liền
Burr nitro coasted nên sắc, nhưng dễ mẻ (nhà sản xuất bảo mẻ là tính năng :waaaht:)
 
Đọc review cứ thấy bảo cối này xay ra vị này hơn cối kia. Nếu ra cùng một kích thước bột cà, giả sử bột đồng đều, pha cùng một cách cùng điều kiện thì vị nó ra phải (tương đối) giống nhau chứ nhỉ? Sao có chuyện khác cối mà ra khác vị?
CT có xay ra, rồi dùng sàng cùng kích cỡ, để cho ra kích cỡ bột như nhau giữa các cối. Rồi mang pha cùng 1 công thức cố định, thì thành phẩm uống vẫn cứ là khác nhau ạ. Vì kích cỡ hạt đồng đều như nhau, nhưng hình thái của hạt nó khác nhau. Nói dễ hiểu thì ntn, 2 hạt cà cùng lọt qua 1 lỗ có kích thước sàng 1mm, nhưng thằng có hình tròn 1mm nó lọt, và thằng hình trụ dài 1mm nó cũng lọt. Như vậy cùng cỡ sàng 1mm nhưng lại có 2 hình thái hạt khác nhau cùng lọt, do đó có sàng thì pha ra vẫn khác nhau thôi. Ngoài kích cỡ hạt xay đồng đều, thì hình thái hạt xay ra cũng cần phải đồng đều nữa CT ạ, cái này rất quan trọng vì khi tiếp xúc nước trong quá trình chiết xuất nó khác nhau hoàn toàn, do diện tiếp xúc của hạt cà với nước nó khác nhau. Đó là cái nó lấy tiền từ túi của CT đó. Còn cứ xem rì viu hay mấy cái bảng so sánh lượng bột mịn giữa các cối thì mấy con C40, Kinu thua mấy con cối tàu hay 1Z hết. Người có kinh nghiệm người ta không nhìn vào cái đó. :shame:
 
CT có xay ra, rồi dùng sàng cùng kích cỡ, để cho ra kích cỡ bột như nhau giữa các cối. Rồi mang pha cùng 1 công thức cố định, thì thành phẩm uống vẫn cứ là khác nhau ạ. Vì kích cỡ hạt đồng đều như nhau, nhưng hình thái của hạt nó khác nhau. Nói dễ hiểu thì ntn, 2 hạt cà cùng lọt qua 1 lỗ có kích thước sàng 1mm, nhưng thằng có hình tròn 1mm nó lọt, và thằng hình trụ dài 1mm nó cũng lọt. Như vậy cùng cỡ sàng 1mm nhưng lại có 2 hình thái hạt khác nhau cùng lọt, do đó có sàng thì pha ra vẫn khác nhau thôi. Ngoài kích cỡ hạt xay đồng đều, thì hình thái hạt xay ra cũng cần phải đồng đều nữa CT ạ, cái này rất quan trọng vì khi tiếp xúc nước trong quá trình chiết xuất nó khác nhau hoàn toàn, do diện tiếp xúc của hạt cà với nước nó khác nhau. Đó là cái nó lấy tiền từ túi của CT đó. Còn cứ xem rì viu hay mấy cái bảng so sánh lượng bột mịn giữa các cối thì mấy con C40, Kinu thua mấy con cối tàu hay 1Z hết. Người có kinh nghiệm người ta không nhìn vào cái đó. :shame:
Vậy chẳng phải thấy cối nào ngon thì cứ copy kết cấu của nhau như nãy bác nói là xong?
 
Làm bài blind test cho nó uy tín, cứ xem số liệu rồi phán này nọ làm gì. Mỗi cái mõm nó lại thích một vị khác nhau thì có cối giời cũng chả chiều hết dc :sweet_kiss:
 
giải khát ngày quê
IMG_6457.jpeg
 
Vậy chẳng phải thấy cối nào ngon thì cứ copy kết cấu của nhau như nãy bác nói là xong?
Copy làm sao được CT. Cả cái cối nó cấu thành từ nhiều bộ phận, đâu chỉ có mỗi cái lưỡi xay đâu. Từ cái lưỡi xay nó còn liên quan đến độ đồng đều của trục, rồi liên quan đến các cơ cấu giữ trục, rồi thân cối, cân bằng cối...ví dụ điển hình là con "mít chép" nó Copy y nguyên con C40 đó CT. CT mua về dùng xem nó có như C40 được không ạ. Copy hình dáng là một chuyện, nhưng copy được vật liệu, đặc tính, và cách tinh chỉnh các yếu tố, bộ phận hay không mới là vấn đề. Tụi 1Z ngày xưa dùng lưỡi Itamil như Kinu thì còn tạm, sau này tự làm lưỡi thì như hạch. Còn tụi Comandante nó có "bí thuật" làm lưỡi riêng, từ vật liệu cho đến thiết kế. Chỉ Copy được thiết kế thôi, chứ vật liệu luyện kim của chúng nó vẫn là "bí thuật" CT ạ. CT mà chơi hệ Dao, sẽ thấy hệ Nhật vs Đức nó vẫn là "bí thuật" so với các hệ như Tàu, Thái...
 
Sau 1 tháng mua máy tự pha ở nhà, tui 1 người uống cà phê sữa 20 năm đã chuyển qua uống cà phê đen vì những lý do sau:

  • Cho đỡ mập.
  • Rút ngắn thời gian, việc đổ sữa đặc bỏ tủ lạnh ra ly là việc rất mất thời gian, còn phải cân coi bao nhiêu g nữa.
  • Đỡ tốn tiền mua sữa đặc.
 
Sau 1 tháng mua máy tự pha ở nhà, tui 1 người uống cà phê sữa 20 năm đã chuyển qua uống cà phê đen vì những lý do sau:

  • Cho đỡ mập.
  • Rút ngắn thời gian, việc đổ sữa đặc bỏ tủ lạnh ra ly là việc rất mất thời gian, còn phải cân coi bao nhiêu g nữa.
  • Đỡ tốn tiền mua sữa đặc.
Em uống cafe sữa ở quán chủ yếu vì đen ở quán kinh quá uống ko nổi. Tự pha ở nhà rất ít khi cho sữa, với lại sữa đặc hình như chỉ hợp với Trung Nguyên thôi, chứ pha cà a cho sữa Ông Thọ vào uống thấy kinh kinh.
 
Back
Top