Thức ăn đường phố, hàng rong: Thấy thì 'dơ dơ' nhưng cứ tặc lưỡi cho qua

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Thức ăn đường phố được ưa chuộng vì sự tiện lợi, giá rẻ. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm bên cạnh hàng rong trước các cổng trường.

1715265356656.png

Nhân viên văn phòng tại trung tâm TP.HCM chuộng các gánh hàng rong. Trong ảnh: Khách chờ mua canh bún tại một gánh vỉa hè trên đường Hai Bà Trưng (quận 1)

Thức ăn đường phố phong phú chủng loại từ bún, phở đến cơm, cháo, nước giải khát, bánh kẹo... Người dân có thể lựa chọn nhanh chóng đồ ăn, thức uống với giá cả phù hợp, tiết kiệm nhiều thời gian.

Kinh doanh thức ăn đường phố cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều người lao động. Họ chủ yếu chế biến thức ăn luôn trên xe đẩy di động để người mua mang đi, ngồi bệt vỉa hè hoặc chế biến sẵn từ nhà.

Tuy nhiên những vấn đề như điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu... dễ để vi sinh vật gây bệnh phát triển. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và phát sinh độc tố.

Tại TP.HCM, trước các cổng trường học, không khó bắt gặp những xe hàng rong. Đủ loại thực phẩm từ cá viên, bánh tráng trộn... đến nước uống đủ màu sắc.

Nhiều phụ huynh cho biết dù biết các thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng con thích quá.

"Hôm nay con đạt điểm tốt thì phải mua cái bánh, cây kẹo để thưởng cho con", chị T., phụ huynh có con học lớp 1 tại một trường tiểu học trên đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Thức ăn đường phố, hàng rong trước cổng trường tại TP.HCM:


1715265370395.png

Các món ăn bày bán ở vỉa hè đa phần sử dụng hộp xốp, muỗng nhựa... để đựng. Việc đựng thức ăn trong các hộp xốp không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm. Các chất độc hại trong hộp xốp có thể được giải phóng, phôi nhiễm vào thực phẩm và theo đường ăn uống ngấm vào cơ thể con người, gây ra các bệnh nguy hiểm.

1715265378047.png

Các xe cá viên thu hút học sinh ở mọi lứa tuổi

1715265413998.png

Các loại thạch đi kèm trà sữa với đủ màu sắc không có bao bì, nhãn mác được bày bán trước một cổng trường THCS ở quận Bình Thạnh

1715265421011.png

Thời gian gần đây, nhiều loại thực phẩm ăn liền bán tràn lan tại các cửa hàng tạp hóa gần trường học

1715265431743.png

Thực phẩm khi nướng cháy cùng với việc người bán không sử dụng bao tay dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

1715265443655.png

Tuy nhiên, những món ăn lại nhận được sự yêu thích của các bạn nhỏ. Ảnh chụp trước cổng trường tiểu học trên đường Phan Đăng Lưu chiều ngày 8-5

1715265450196.png

Bánh tráng trộn trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, dưới thời tiết nắng nóng, bánh đựng trong túi ni lông cùng nước sốt rất dễ bị ôi, thiu, ẩm mốc

1715265459124.png

Các món sử dụng nhiều dầu mỡ như chuối chiên... cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

1715265473485.png

Hàng rong với đủ các loại thức ăn, nước uống... xếp hàng dài trước cổng KTX khu B (khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM) chiều 9-5

..............
 
ngày éo nào cũng hít cả tá bụi mịn vào thì dăm cái xiên que có đáng là gì, đời người sống được mấy năm mà cứ phải tính cái này lo cái kia cho nặng đầu. ko ăn thường xuyên chứ lâu lâu thèm thì làm 1-2 cái xiên que có ảnh hưởng đếch gì đâu mà lắm chuyện thế lều báo :LOL:

sống kham sống khổ, tính toán cho cố, cẩn thận cho cố, thèm ko dám ăn sợ này sợ kia ra đường đùng cái xe cán 1 phát chết thẳng cẳng tại chỗ thì coi như công cốc cả thôi :LOL:
 
Chắc gì vào Rét Tau Răng đã sạch , như vụ bánh mì chảo thôi . Cơ bản là nó nhanh , rẻ , tiện lợi còn nó thì 3 Không : Không Sạch , Không Rõ Nguồn Gốc , Không Ai Quản Lý . Nói chung là người ăn lề đường , vỉa hè cần được phát sẵn thuốc đi ẻ , thuốc đau bụng để phòng bị đau . Nếu ngộ độc thì nên lao nhanh tới viện
 
Đồ nhà nếu ko phải mình tự tay sơ chế, gọt rửa cắt thái cho đến nấu nướng thì cũng chưa chắc sạch hơn ngoài hàng. Gì chứ các ông bà già thế hệ cũ có nói thế nói nữa họ vẫn nấu nướng bẩn thôi.
 
ĐÉO bao giờ ăn ba cái đồ ăn vặt ngoài đường. ly chén, đũa, muống để trong hộp ngày ni qua ngày kia ngoài đường bụi vcc, bẩn vcc. đéo biết có rửa hằng ngày không. chưa kể muỗng, đũa các thứ đều cũ rích cũ mềm. về nhà tự nấu ăn vừa ngon vừa đảm bảo :sneaky:
 
ngày éo nào cũng hít cả tá bụi mịn vào thì dăm cái xiên que có đáng là gì, đời người sống được mấy năm mà cứ phải tính cái này lo cái kia cho nặng đầu. ko ăn thường xuyên chứ lâu lâu thèm thì làm 1-2 cái xiên que có ảnh hưởng đếch gì đâu mà lắm chuyện thế lều báo :LOL:

sống kham sống khổ, tính toán cho cố, cẩn thận cho cố, thèm ko dám ăn sợ này sợ kia ra đường đùng cái xe cán 1 phát chết thẳng cẳng tại chỗ thì coi như công cốc cả thôi :LOL:
Có khi sống kham khổ tính toán sợ cái này bẩn, sợ cái kia dơ thế thôi.
Tối về lại bú mẹ lít rượu thì hại bằng 100
 
Thằng nhà hàng siêu sang may ra nó làm sạch sẽ chứ tromg mong gì hàng quán bình thường vì cơ bản chả mấy khi khách ăn mà lăn ra chết ngay đc, mà khách ko chết thì thằng chủ ko sao...như cái vụ bánh mì phố củ lol đó :amazed:
 
ngày éo nào cũng hít cả tá bụi mịn vào thì dăm cái xiên que có đáng là gì, đời người sống được mấy năm mà cứ phải tính cái này lo cái kia cho nặng đầu. ko ăn thường xuyên chứ lâu lâu thèm thì làm 1-2 cái xiên que có ảnh hưởng đếch gì đâu mà lắm chuyện thế lều báo :LOL:

sống kham sống khổ, tính toán cho cố, cẩn thận cho cố, thèm ko dám ăn sợ này sợ kia ra đường đùng cái xe cán 1 phát chết thẳng cẳng tại chỗ thì coi như công cốc cả thôi :LOL:
con bà chị đồng nghiệp từng k phát triển hệ miễn dịch vì nuôi tiệt trùng + k cho ra nắng
 
Back
Top