thảo luận Lịch sử ít biết đến về trà - đồ uống phổ biến thứ hai thế giới sau nước

Có mình đây fence, mua cái bình giữ nhiệt 1.2l của lock lock, thêm 10k chè ngoài hàng rau là uống đc cả tuần luôn :sleep:
bác pha bằng đồ này 1-2 hôm sau pha có thấy bị thiu thiu k ạ? E cứ sục rửa hàng ngày, cọ cả xà phòng mà vẫn cứ cảm giác nó mùi thiu thiu
 
bác pha bằng đồ này 1-2 hôm sau pha có thấy bị thiu thiu k ạ? E cứ sục rửa hàng ngày, cọ cả xà phòng mà vẫn cứ cảm giác nó mùi thiu thiu
Trước khi pha mình tráng qua 1 lượt nước nóng, sau đó vò chè bỏ vào rồi tráng 1 lượt nước nóng nữa rồi mới đổ nước pha nên không có mùi thiu đâu fence. Cuối ngày thì chỉ bỏ bã ròi tráng qua nước. Mỗi tội pha vào bình với nước nóng bị kín hơi nên để lâu là trà nó thành màu đỏ luôn :byebye:
 
Trước khi pha mình tráng qua 1 lượt nước nóng, sau đó vò chè bỏ vào rồi tráng 1 lượt nước nóng nữa rồi mới đổ nước pha nên không có mùi thiu đâu fence. Cuối ngày thì chỉ bỏ bã ròi tráng qua nước. Mỗi tội pha vào bình với nước nóng bị kín hơi nên để lâu là trà nó thành màu đỏ luôn :byebye:
ui mình cũng thế mà vẫn bị có mùi ý. Mình còn cọ rửa cơ mà vẫn dính. Kiểu sợ do cái gioăng của bình nó ngấm chè vào cọ k hết.
 
Ngon ko fen, so vs trà ô long bán ở vn thì sao
Thiết quan âm vẫn là trà mình thích nhất phen, nhẹ nhàng và thơm, hậu vị cũng không đậm mà thoang thoảng. Cảm giác nó tinh tế hơn so với Long tỉnh.
Ô long VN uống cũng được nhưng phải đúng loại, trà Việt Nam nhìn chung chất lượng mỗi nơi một kiểu.

Trà VN thì mình thích nhất là Mây lang thang <bạch trà từ cây trà cổ thụ ở Suối Giàng - Yên Bái> :).
https://hatvala.com/white-tea-vietnam/floating-cloud-white-tea
 
ui mình cũng thế mà vẫn bị có mùi ý. Mình còn cọ rửa cơ mà vẫn dính. Kiểu sợ do cái gioăng của bình nó ngấm chè vào cọ k hết.
Mình ko bao giờ đổ full bình cả, toàn căn đến gần sát chỗ cái gioăng chạm đến hoặc thấp hơn là dừng. Còn cái bình thì sau vài lần pha là mình phải gỡ riêng phần nắp có cái gioăng đó, cọ xà phòng thật kĩ cho bay mùi nhựa luôn. Lúc đầu mua về, chủ quan chỉ cọ bằng nước không nên nó cứ có mùi đó fence ạ.
 
Mình ko bao giờ đổ full bình cả, toàn căn đến gần sát chỗ cái gioăng chạm đến hoặc thấp hơn là dừng. Còn cái bình thì sau vài lần pha là mình phải gỡ riêng phần nắp có cái gioăng đó, cọ xà phòng thật kĩ cho bay mùi nhựa luôn. Lúc đầu mua về, chủ quan chỉ cọ bằng nước không nên nó cứ có mùi đó fence ạ.
Mình thử đủ mọi cách vẫn bị. Sau sắm riêng 1 bộ cốc sứ có lọc để pha mới hết ạ. :3
 
phải theo học 1 khóa trà đạo các anh mới biết nghệ thuật pha trà nó phức tạp ntn, riêng em thì cứ trà túi lọc mà phang, nhanh gọn lẹ, :D
 
Các thím bàn nhiều về cách pha, hãm trà r. Nhưng k thấy rửa dụng cụ pha chè nhỉ. Trc mình ở công ty mỗi ngày làm 1 dúm chè xanh để pha uống. Cơ mà cốc với bình pha chè dù cọ rửa sạch sẽ xà phòng các kiểu mà tầm 2 hôm là cảm giác nó cứ thiu thiu. K hiểu luôn?
Có 2 lý do. Một là pha trà không đúng cách, sai nhiệt độ, sai thời gian ủ làm tinh trà bị chín quá mức, hình thành cao trà bám lên bề mặt. Đây cũng vấn đề xảy ra với phương Tây thời kỳ đầu. Và đây cũng lý do khiến họ chuộng đồ sứ hơn đồ đất. Vì nó dễ tẩy cao trà. Nếu kỹ thuật của người pha chưa tốt thì nên dùng trà cụ thuỷ tinh hoặc sứ thay vì chất liệu đất. Hai là phương pháp vệ sinh. Nếu trà cụ phổ thông thì bạn có thể dùng vỏ chanh để vệ sinh. Sẽ bay kha khá cao trà còn bám lại. Nếu trà cụ bằng đất thì nên mua nồi rửa trà cụ của Tàu. Có chức năng rửa bằng sóng âm và đun sôi, gần giống mấy cái máy rửa rau bằng ozon. Nhưng nếu người pha thực sự thành thục kỹ thuật+hiểu trà thì nước sôi với cái thuyền hợp lý là đủ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Uống chè ở VN sợ nhất là chè ko sạch
shoot1.gif
shoot1.gif
shoot1.gif
Đợt t đi lên 1 đồi chè thấy ng ta cầm bình phun cái bỏ mẹ gì ấy. Mấy hôm sau lên lá khô quắt chắc khỏi phơi cứ thế đem bán.
 
Đợt t đi lên 1 đồi chè thấy ng ta cầm bình phun cái bỏ mẹ gì ấy. Mấy hôm sau lên lá khô quắt chắc khỏi phơi cứ thế đem bán.

Nghe sợ vậy :amazed: thật chứ dân Vịt hại dân Vịt chứ ở đâu ra :ROFLMAO: chè xanh có phun thuốc không mấy thím :confused:
 
Mấy cái trà đạo ở HN dẹp tiệm hết rồi, ko thể uống đc, có vị thuốc ngọt lợ lợ.
Trà mạn Thái Nguyên vỉa hè vẫn số 1 :p

via theNEXTvoz for iPhone
Trà mạn Thái Nguyên thì ngon, còn vỉa hè toàn chè đểu thôi, uống ra j đâu fen. Đi đường khát quá thì vào làm cốc thôi.
 
Có 2 lý do. Một là pha trà không đúng cách, sai nhiệt độ, sai thời gian ủ làm tinh trà bị chín quá mức, hình thành cao trà bám lên bề mặt. Đây cũng vấn đề xảy ra với phương Tây thời kỳ đầu. Và đây cũng lý do khiến họ chuộng đồ sứ hơn đồ đất. Vì nó dễ tẩy cao trà. Nếu kỹ thuật của người pha chưa tốt thì nên dùng trà cụ thuỷ tinh hoặc sứ thay vì chất liệu đất. Hai là phương pháp vệ sinh. Nếu trà cụ phổ thông thì bạn có thể dùng vỏ chanh để vệ sinh. Sẽ bay kha khá cao trà còn bám lại. Nếu trà cụ bằng đất thì nên mua nồi rửa trà cụ của Tàu. Có chức năng rửa bằng sóng âm và đun sôi, gần giống mấy cái máy rửa rau bằng ozon. Nhưng nếu người pha thực sự thành thục kỹ thuật+hiểu trà thì nước sôi với cái thuyền hợp lý là đủ.

via theNEXTvoz for iPhone
e dùng mua cái cốc sứ cái là ok k bị. Mấy cái chai đựng nước có gioăng cao su ý đều bị ạ.
 
e dùng mua cái cốc sứ cái là ok k bị. Mấy cái chai đựng nước có gioăng cao su ý đều bị ạ.
Nếu uống ban ngày thì bạn tham khảo trà trắng nhé. Nó có loại nhiều cafein để uống buổi sáng và loại ít cafein để hỗ trợ tiêu hoá vào buổi tối. Loại này khéo pha sẽ ko để lại cao trà lên chai. Về gioăng cao su bị bám cao trà thì cứ lấy chanh cắt làm 6 rồi kỳ cọ cho nó. Nặng quá thì vắt ra bát rồi ngâm miếng gioăng qua đêm. Mạnh tay lên chút.

e uống chè xanh đó bác :3
Trè xanh cũng có dăm bảy loại. Ngay như loại trà lâu nay bị gọi nhầm là trà mạn, thực ra cũng là trà xanh, chẳng qua ủ sai cách mà ra màu vàng thôi. Lá trà tươi mới hái, vò nát rồi đun lấy nước cũng tính là trà xanh nhưng mình quen gọi là trà tươi để phân biệt với trà xanh đã qua sơ chế, sao... Với trà tươi thì cứ ấm nhôm, cốc thuỷ tinh cho khoẻ. Bên Thái họ cũng uống như thế. Lâu ngày căn ke thì lại bài ngâm xà phòng, nước cốt chanh qua đêm thôi.
 
Back
Top