Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng
23/11/2022 | 16:17
23/11/2022 | 16:17
TPO - Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) luôn được địa phương quan tâm phát triển và được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan đặt, mua về thưởng thức. Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho mà nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống ổn định, ngày một phát triển.
|
Lý Nhân là vùng có địa lý, thổ nhưỡng thuộc vùng chiêm trũng của đồng bằng Sông Hồng, có diện tích ao hồ lớn, nhiều cá, tôm... Từ bao đời, nơi đây có món cá trắm đen kho riềng nức tiếng. Dịp cuối năm người dân làng Đại Hoàng tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh |
|
Người dân làng Đại Hoàng bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, cho đến nay rất nhiều người thưởng thức và đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá công phu thế nào. Trong ảnh: Niêu đất được sản xuất tại Nghệ An được mua về không nứt nẻ, được luộc qua nước sôi cho niêu rắn chắc, chịu nhiệt tốt. |
|
Cá được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Vũ Đại, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. |
|
Cá làm sạch, để nguyên vẩy, bỏ phần đầu và đuôi. Tuỳ theo yêu cầu của khách, mà chọn loại niêu cho phù hợp. Đáy niêu phải lót một lớp riềng, để chống cháy và tạo mùi vị cho niêu cá. Sau đó xếp cá vào. Rắc ít riềng và gừng giã nhỏ để chống mốc, rồi tưới đều các gia vị lên trên. Thông thường gia vị một niêu cá kho gồm; Giềng lát, gừng giã nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, kẹo đắng và một số gia vị khác... |
.