Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng

3 môn 9 điểm

Senior Member

Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng​

23/11/2022 | 16:17

23/11/2022 | 16:17
TPO - Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) luôn được địa phương quan tâm phát triển và được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan đặt, mua về thưởng thức. Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho mà nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống ổn định, ngày một phát triển.
Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng ảnh 1
Lý Nhân là vùng có địa lý, thổ nhưỡng thuộc vùng chiêm trũng của đồng bằng Sông Hồng, có diện tích ao hồ lớn, nhiều cá, tôm... Từ bao đời, nơi đây có món cá trắm đen kho riềng nức tiếng. Dịp cuối năm người dân làng Đại Hoàng tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh
Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng ảnh 2
Người dân làng Đại Hoàng bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, cho đến nay rất nhiều người thưởng thức và đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá công phu thế nào. Trong ảnh: Niêu đất được sản xuất tại Nghệ An được mua về không nứt nẻ, được luộc qua nước sôi cho niêu rắn chắc, chịu nhiệt tốt.
Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng ảnh 3
Cá được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Vũ Đại, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.
Người làng Đại Hoàng nói về kỹ nghệ kho cá ngon nức tiếng ảnh 4
Cá làm sạch, để nguyên vẩy, bỏ phần đầu và đuôi. Tuỳ theo yêu cầu của khách, mà chọn loại niêu cho phù hợp. Đáy niêu phải lót một lớp riềng, để chống cháy và tạo mùi vị cho niêu cá. Sau đó xếp cá vào. Rắc ít riềng và gừng giã nhỏ để chống mốc, rồi tưới đều các gia vị lên trên. Thông thường gia vị một niêu cá kho gồm; Giềng lát, gừng giã nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, kẹo đắng và một số gia vị khác...
.
https://tienphong.vn/nguoi-lang-dai-hoang-noi-ve-ky-nghe-kho-ca-ngon-nuc-tieng-post1488843.tpo
 
Nhãn mọc đâu ra mà nhanh để có nhiều củi đun vậy nhỉ, thấy cả làng nấu thì kiếm đâu ra nhiều cây nhãn lấy củi vậy ta
 
Ăn bình thường, ko có gì đặc sắc, năm nào cũng mua báo kết cục vẫn ko khá đc vì chất lượng sản phẩm chủ từng thôi
 
:big_smile:tốt, mấy làng nghề vn phải lên bài pr mạnh, chuyên nghiệp thế này, tạo dc trending trong nước lẫn quốc tế kéo khách du lịch
 
:big_smile:tốt, mấy làng nghề vn phải lên bài pr mạnh, chuyên nghiệp thế này, tạo dc trending trong nước lẫn quốc tế kéo khách du lịch
nhưng anh ơi, làm màu phải đi kèm chất lượng. Ví dụ nhé: sushi của Nhật được nâng tầm lên thành quốc hồn quốc túy, vào cả những nhà hàng sang chảnh nhất không chỉ là bởi nó làm màu. mà là ăn nó ngon thiệt. Từ món xa lạ mà khoảng chục năm nay nó lại phù hợp khẩu vị người Việt Nam, nhiều người thích ăn. Người ta ăn đi ăn lại nhiều lần, nó mới có hiệu quả về hình ảnh và kinh tế.

Còn cái món cá kho này á, mặn như chó, khô khốc, ăn éo ra cái thể thống gì. Tết cách đây 3 năm trước đợt covid tôi được người bạn thân mua tặng cho một niêu, đem về nhà ăn ai cũng chê. Hỏi bạn tôi (nó cũng mua 1 niêu ăn) thì gia đình nó cũng chê nốt.

Đúng kiểu thấy quảng cáo um sùm, ăn 1 lần cho biết rồi thì xin ... vĩnh biệt, éo có lần 2. :pudency:

p/s: mới đọc bài báo lại, bạn tôi mua là cá kho làng Vũ Đại, không phải cái cá kho Hà Nam này nhưng cũng tương tự.
 
Back
Top