thắc mắc Bác nào xài chảo sắt ko

Mình thấy trên sope bán mấy loại chảo sắt, tôi sẵn như hình. Mấy chảo này anh em xài chưa, mình thấy nó giống mấy cái chảo chiên cơm ngoài tiệm hay xài.
IMG_20240608_190206.jpg
 
ưu điểm là bắt nhiệt nhanh do mỏng, nhưng phải nấu ăn thường xuyên thì dùng mới tốt, nấu bữa đực bữa cái thì ko cần thiết lắm
Mình ngày nào cũng nấu ăn, lúc nào cũng phải dùng chảo, nhưng hình như xào nấu xong phải đổ thức ăn ra liền, ko đc để trong chảo luôn, mắm muối sẽ làm nó rỉ sét thì phải
 
Hình như người ta sài chảo gang chứ mấy ai sài sắt ta. Nhớ là thế vì lâu lắm rồi nhà có mấy cái đó mà sau lạc hay cho hết rồi.
Ba cái đồ nầy mà rẽ tin thì mua đại, chứ chả biết đường nào mà lần.
Giờ chả hiểu mô tê gì mà cứ như đi ngược tiến hoá : trước nhiều món đồ thời ông bà để lại - như nồi chảo nhôm xưa hay nồi gan xưa, sau thấy inox hay nhôm mới ra đẹp quá, đem đám đồ cũ đi bán ve chai.
Sài đồ mới thời gian thấy thua nhôm gan xưa. Quay qua mua lại kiểu nồi xưa ấy hàng rẽ thì ẹ, hàng xịn tý thì giá cao mà chất lượng thì cũng í ẹ. Còn hàng đúng vậy thì lại là trend của mấy nhà giàu vì toàn đồ Pháp Đức EU giá cao tầm vài đến chục triệu món. Cay !!!
Đơn giản cái chảo nhôm hay nồi nhôm xưa thời ông bà, sài lâu vẫn bóng hới. Đồ giờ để lâu lên lớp hen rỉ của nhôm luôn (không hiểu sao nhôm xưa không bị) rồi xuống màu nữa nhìn thấy ghê. Gan càng không nói, tệ lắm luôn.
 
Hình như người ta sài chảo gang chứ mấy ai sài sắt ta. Nhớ là thế vì lâu lắm rồi nhà có mấy cái đó mà sau lạc hay cho hết rồi.
Ba cái đồ nầy mà rẽ tin thì mua đại, chứ chả biết đường nào mà lần.
Giờ chả hiểu mô tê gì mà cứ như đi ngược tiến hoá : trước nhiều món đồ thời ông bà để lại - như nồi chảo nhôm xưa hay nồi gan xưa, sau thấy inox hay nhôm mới ra đẹp quá, đem đám đồ cũ đi bán ve chai.
Sài đồ mới thời gian thấy thua nhôm gan xưa. Quay qua mua lại kiểu nồi xưa ấy hàng rẽ thì ẹ, hàng xịn tý thì giá cao mà chất lượng thì cũng í ẹ. Còn hàng đúng vậy thì lại là trend của mấy nhà giàu vì toàn đồ Pháp Đức EU giá cao tầm vài đến chục triệu món. Cay !!!
Đơn giản cái chảo nhôm hay nồi nhôm xưa thời ông bà, sài lâu vẫn bóng hới. Đồ giờ để lâu lên lớp hen rỉ của nhôm luôn (không hiểu sao nhôm xưa không bị) rồi xuống màu nữa nhìn thấy ghê. Gan càng không nói, tệ lắm luôn.
bạn chưa gặp đúng loại chảo gang chất lượng rồi, mình có tip bên sảnh kinh doanh ấy #chaogangviet
 
chảo thép chảo gang phải biết cách dùng và chăm chút nó tí thì ko gỉ sét. tôi dầu thường xuyên 1 tuần 1 lần, quen rồi thì mỗi lần tôi 5-10p là xong. dùng xong mỗi lần rửa nước bằng giẻ lưới mềm không dùng dầu rửa bát, sau đó lấy giấy ăn lau sạch, treo khô ráo. quen rồi thì dùng như bình thường các chảo khác thôi.
 
Chảo đó gọi là carbon steel, nó là thép (có rỉ). Lý tính và cơ tính thì nó giống thép ko rỉ (cứng, nhẹ hơn gang và gia nhiệt nhanh) nhưng phải tôi và bảo quản như chảo gang.
 
Đã xài hết từ chảo gang , chảo sắt cacbon , chảo inox , chảo chống dính
Có lời khuyên với quy mô nấu ăn hộ gia đình thì chỉ nên xài 2 loại và chảo chống dính và chảo inox
Còn gang với sắt rất mệt mỏi vấn đề vệ sinh , tôi nóng, tráng dầu bảo quản và ko quá cần thiết để sử dụng cho các món ăn gia đình trong nhà
 
Hình như người ta sài chảo gang chứ mấy ai sài sắt ta. Nhớ là thế vì lâu lắm rồi nhà có mấy cái đó mà sau lạc hay cho hết rồi.
Ba cái đồ nầy mà rẽ tin thì mua đại, chứ chả biết đường nào mà lần.
Giờ chả hiểu mô tê gì mà cứ như đi ngược tiến hoá : trước nhiều món đồ thời ông bà để lại - như nồi chảo nhôm xưa hay nồi gan xưa, sau thấy inox hay nhôm mới ra đẹp quá, đem đám đồ cũ đi bán ve chai.
Sài đồ mới thời gian thấy thua nhôm gan xưa. Quay qua mua lại kiểu nồi xưa ấy hàng rẽ thì ẹ, hàng xịn tý thì giá cao mà chất lượng thì cũng í ẹ. Còn hàng đúng vậy thì lại là trend của mấy nhà giàu vì toàn đồ Pháp Đức EU giá cao tầm vài đến chục triệu món. Cay !!!
Đơn giản cái chảo nhôm hay nồi nhôm xưa thời ông bà, sài lâu vẫn bóng hới. Đồ giờ để lâu lên lớp hen rỉ của nhôm luôn (không hiểu sao nhôm xưa không bị) rồi xuống màu nữa nhìn thấy ghê. Gan càng không nói, tệ lắm luôn.
Bậy, các món xào chảo sắt carbon/ thép là số 1, bọn tây tàu nó gọi là wok, giùp cho bếp lửa lớn vì chịu được nhiệt cao-liên tục, bền
điểm trừ là phải dùng thường xuyên, k rửa bằng xà phòng mà chỉ tráng nước sôi rồi xào tiếp
Nhôm anh dùng nhôm pha tạp chất à mà rỉ, bản chất nhôm có lớp oxit al2o3 nó là bố của bền rỉ tdn được, ra mua cái nồi nhôm kim hằng so vs 20 năm trước nó vẫn thế, khác mỗi kiểu dáng.
Gang trắng nhà tôi vẫn xài cái nồi mua ở chợ, so vs cái nồi nhà bà tôi 30 năm trước nấu cơm nó vẫn vậy, có chăng là mỏng hơn chứ chả thấy tệ chỗ nào :go:
 
Bậy, các món xào chảo sắt carbon/ thép là số 1, bọn tây tàu nó gọi là wok, giùp cho bếp lửa lớn vì chịu được nhiệt cao-liên tục, bền
điểm trừ là phải dùng thường xuyên, k rửa bằng xà phòng mà chỉ tráng nước sôi rồi xào tiếp
Nhôm anh dùng nhôm pha tạp chất à mà rỉ, bản chất nhôm có lớp oxit al2o3 nó là bố của bền rỉ tdn được, ra mua cái nồi nhôm kim hằng so vs 20 năm trước nó vẫn thế, khác mỗi kiểu dáng.
Gang trắng nhà tôi vẫn xài cái nồi mua ở chợ, so vs cái nồi nhà bà tôi 30 năm trước nấu cơm nó vẫn vậy, có chăng là mỏng hơn chứ chả thấy tệ chỗ nào :go:
đồ nhôm nhôm dùng cũng thích mà bền hơi kém, nồi thời ông bà toàn bị lõm với móp, dù ko ảnh hưởng đến việc nấu nướng lắm, với con này đặc điểm dùng 1 thời gian sẽ bị đen đáy, tẩy mãi éo hết, mua cái nhỏ nhỏ về tráng trứng với mấy món số lượng ít cũng ok :sweat:
 
Back
Top