Hàng nghìn héc-ta cà phê ‘gồng mình’ chịu hạn

cái 1. không phải ở đâu cũng có hồ có nước. có đất trồng thì dễ, nhưng đất trên đồi, trên dốc thì lấy đâu ra nước
còn đào hồ thì phải có suối có hồ dẫn nước, chứ đào hồ chứa k có nước tự nhiên thì nước mưa nào đủ
dẫn nước 5-7km thì không thành vấn đề, vấn đề là có nước hay không thôi.
nhiều nhà còn dẫn từ đập nước lên đồi nữa mà, nhưng tốn dầu vì mất cả máy đẩy nước, máy hút nước

còn khoan giếng thì hên xui nhé, 4-50m còn không có nước, có nước thì yếu hoặc ít
bơm cả ngày nhưng chỉ đủ nước tưới vài tiếng thôi

thêm 1 cái nữa là mạch nước ngầm khai thác tưới tiêu mấy chục năm nay, với biến đổi khí hậu
mọi năm chỉ cần chờ nó mưa cái là xong
Khoan giếng tây nguyên thì phải 70 80m là bt, có chỗ còn 120m mới có nc. 40m thì chắc ngàn cái có 1
 
chắc cũng phải 15-20 năm rồi, nhà tôi ở Gia Lai hồi đó tưới cà phê sướng lắm, con kênh thủy ngày trên sườn đồi, rẫy nhà tôi ở dưới chỉ cần cuốc bờ cho nước nó tự chảy xuống thôi, đủ thì đắp lại.
 
Back
Top