Hỏi thật, rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì không vậy?

break_heart007

Senior Member
Để mà sạch trứng sán, vi khuẩn...các thứ thì mình nghĩ nồng độ muối phải cao, mà vậy thì rau nó cũng héo queo luôn không còn giòn, tươi. Còn loãng lẹt bỏ tí muối vào 1 thau nước có ích gì đâu mà mình thấy ai cũng bỏ chút muối cho có lệ. Thấy lãng phí quá.
Còn khử thuốc sâu này kia thì muối có khử được đâu nhỉ.
Nhân tiện có cách nào rửa rau sạch, ko giảm 100% nhưng cũng đỡ phần nhiều, mà rau vẫn tươi ngon không các bác?
 
Diệt khuẩn được chứ sao không, mấy con ốc sên, sâu bọ toàn ký sinh trùng trong đấy
 
Diệt khuẩn được chứ sao không, mấy con ốc sên, sâu bọ toàn ký sinh trùng trong đấy
Ý mình là muối quá loãng thì ko xi nhê, mà nhiều muối đủ để diệt nó thì rau cũng héo queo rồi ăn không ngon. Thấy nhìu người bỏ chút xíu cho có lệ và nghĩ vậy là sạch rồi.
 
Để mà sạch trứng sán, vi khuẩn...các thứ thì mình nghĩ nồng độ muối phải cao, mà vậy thì rau nó cũng héo queo luôn không còn giòn, tươi. Còn loãng lẹt bỏ tí muối vào 1 thau nước có ích gì đâu mà mình thấy ai cũng bỏ chút muối cho có lệ. Thấy lãng phí quá.
Còn khử thuốc sâu này kia thì muối có khử được đâu nhỉ.
Nhân tiện có cách nào rửa rau sạch, ko giảm 100% nhưng cũng đỡ phần nhiều, mà rau vẫn tươi ngon không các bác?
Thuốc sâu nó ở ngoài lá nhiều nhất nhé, rửa sạch ngâm nước rồi rửa lại sẽ bớt được phần nào
 
Ý mình là muối quá loãng thì ko xi nhê, mà nhiều muối đủ để diệt nó thì rau cũng héo queo rồi ăn không ngon. Thấy nhìu người bỏ chút xíu cho có lệ và nghĩ vậy là sạch rồi.
Nước muối sinh lý có 9 phần nghìn. Trên 9 phần nghìn thì vi khuẩn đều chết cả. Như súc miệng nước muối ấy fen.
Rửa nước muối đúng chuẩn là pha 1 muỗng muối với nửa cốc nước, cho vào bình và xịt lên rau, chà nhẹ. Rồi rửa lại bằng nước sạch.
Có vài nghiên cứu cho thấy rửa bằng nước muối tốt hơn rửa bình thường bằng các loại nước khác.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12545350/
 
tôi thấy ngta khuyên ngâm rau trong nước muối loãng 5-10'
rzCjxTh.jpg
 
Chủ yếu là tâm lý, chứ nước muỗi loãng không mấy hiệu quả.

Nước muối sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu, làm tăng khả năng trao đổi các chất độc trên rau, nhưng với nồng độ thấp thì hiệu quả không đáng kể

Cách rửa sạch rau hiệu quả là rửa dưới vòi nước mạnh, lực xối mạnh sẽ cuốn các chất bám trên rau đi
 
muốn ngon,sạch nên tự trồng rau,rửa sơ 30s để ráo quá là tươi
còn rau ngoài mà bảo sạch thì khó,kỹ kiểu gì sợ cũng dính thuốc thôi
 
Nước muối sinh lý có 9 phần nghìn. Trên 9 phần nghìn thì vi khuẩn đều chết cả. Như súc miệng nước muối ấy fen.
Rửa nước muối đúng chuẩn là pha 1 muỗng muối với nửa cốc nước, cho vào bình và xịt lên rau, chà nhẹ. Rồi rửa lại bằng nước sạch.
Có vài nghiên cứu cho thấy rửa bằng nước muối tốt hơn rửa bình thường bằng các loại nước khác.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12545350/
Nước muối 0.9% không có tác dụng diệt khuẩn nhé. Nó là dung dịch đẳng trương, đảm bảo an toàn khi dùng vệ sinh (không gây hại cho tế bào). Nước muối muốn diệt khuẩn thì nồng độ phải gấp nhiều lần nữa. Nhưng nếu nồng độ tăng quá cao thì ngoài việc diệt khuẩn, sẽ gây hại luôn cho các tế bào
 
Nước muối 0.9% không có tác dụng diệt khuẩn nhé. Nó là dung dịch đẳng trương, đảm bảo an toàn khi dùng vệ sinh (không gây hại cho tế bào). Nước muối muốn diệt khuẩn thì nồng độ phải gấp nhiều lần nữa. Nhưng nếu nồng độ tăng quá cao thì ngoài việc diệt khuẩn, sẽ gây hại luôn cho các tế bào
Thì tôi bảo trên 9 phần nghìn còn gì.
Với lại cách rửa đúng là pha và xịt lên rau củ chứ không phải ngâm
 
Thì tôi bảo trên 9 phần nghìn còn gì.
Trên là trên bao nhiêu? 9 phần nghìn là 0.9%, 1% cũng là trên, nhưng vẫn quá loãng để diệt khuẩn. Vậy mà fen nói cứ trên 9 phần nghìn là diệt hết mọi vi khuẩn, làm gì có chuyện đó
 
trc có đọc đâu đó thì nước muối sẽ có tác dụng nhưng với 1 lượng phải đủ, khá lớn thì phải, mà vậy thì 99% t.hợp đều thiếu, xem như ko có tác dụng mấy :nosebleed:
 
Trên là trên bao nhiêu? 9 phần nghìn là 0.9%, 1% cũng là trên, nhưng vẫn quá loãng để diệt khuẩn. Vậy mà fen nói cứ trên 9 phần nghìn là diệt hết mọi vi khuẩn, làm gì có chuyện đó
Với thực hành tại nhà có ai tính toán bao nhiêu đâu fen. 9 phần nghìn là 9g muối/1 lít nước. Còn cách rửa được nghiên cứu là 1 thìa muối ~5g với 1/2 chai nước tương đương 250ml, cho vào bình xịt và xịt lên thực phẩm.
Nghiên cứu nó có sẵn tây lông đã làm hết rồi mà fen
 
Để mà sạch trứng sán, vi khuẩn...các thứ thì mình nghĩ nồng độ muối phải cao, mà vậy thì rau nó cũng héo queo luôn không còn giòn, tươi. Còn loãng lẹt bỏ tí muối vào 1 thau nước có ích gì đâu mà mình thấy ai cũng bỏ chút muối cho có lệ. Thấy lãng phí quá.
Còn khử thuốc sâu này kia thì muối có khử được đâu nhỉ.
Nhân tiện có cách nào rửa rau sạch, ko giảm 100% nhưng cũng đỡ phần nhiều, mà rau vẫn tươi ngon không các bác?
Tác dụng tâm lý thôi, tôi cũng như thím, chả biết ngâm muối có tác dụng qq gì so với đun sôi? :sweat:
 
Máy ozone rửa thực phẩm gì đấy thì có hiệu quả gì không các thím? Nhà bà chị được cho cái máy mà thấy bả ít xài, em tính xin về nhà xài hy vọng có được thực phẩm sạch.
 
ko phải rửa mà là ngâm nhé, nếu sợ loãng thì bỏ muối vào nước chod đến khi ko còn tan muối nữa là đc, ngâm 15p rồi đem lên là vừa, rau để đến hôm sau còn đc, mới vứt hôm bữa, rau hơn 1 ngày vẫn còn xanh
 
Back
Top