Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên là do thiếu oxy

MasterchiefsReborn

Senior Member

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết nguyên nhân chính làm tôm hùm, cá biển ở Phú Yên chết hàng loạt là do thiếu oxy hòa tan trong nước.

1716548776533.png

Người dân ở xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) mang tôm hùm bị chết vào bờ để bán cho thương lái - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ngày 24-5, PGS.TS Võ Văn Nha - viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III - cho biết việc tôm hùm, cá biển chết có thể nhận định nguyên nhân chính do thiếu oxy hòa tan trong nước.

"Vì vậy, người nuôi cần triển khai ngay việc nâng các lồng nuôi lên gần mặt nước. Đồng thời, phải tiến hành che mát các lồng nuôi bằng cách dùng lưới lan hay tận dụng tàu dừa sẵn có ở địa phương.

Người nuôi cần phải trang bị một số bình oxy hay oxy dạng hạt để xử lý kịp thời, cung cấp oxy trong giai đoạn tôm, cá nuôi bị thiếu oxy, nhất là vào ban đêm, lúc thủy triều rút" - ông Nha hướng dẫn.

Theo ông Nha, trước mắt chính quyền và các hộ nuôi ở địa phương cần di chuyển hoặc giảm số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích ở tại vùng nuôi này, kéo tất cả số lồng nuôi có tôm, cá chết (lồng không còn tôm, cá) lên bờ để giảm tải vùng nuôi và tăng cường sự lưu thông nước.

Ông Nha cũng lưu ý người nuôi trong quá trình di dời, cần chú ý đến sức khỏe của tôm, cá, hạn chế làm vật nuôi bị sốc.

Đồng thời, người nuôi cần xuất bán ngay khi thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, không nên giữ lại chờ giá vì vùng nuôi chưa đảm bảo an toàn, nếu lưu giữ lại sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kết quả quan trắc môi trường tại Sông Cầu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm, cá biển tại thời điểm khảo sát, nhiệt độ nước cao hơn so với cùng kỳ.

.....................
 
ăn cho vật ko kịp đẻ vậy thì lấy đâu ra tự nhiên còn nhiều

Ghê thiệt. 1 con heo 1 con bò to chà bá ... 1 người 1 bữa ăn cùng lắm dc vài lát thịt .......Ngoài ra còn có các món khác như cá gà vịt ốc tôm cua ghẹ ...v...v...

Thế mà riêng Tphcm 1 ngày tiêu thụ 10 ngàn con heo, 1 tháng 300 000 con heo... Mới tính heo chưa tính con khác..Làm sao nuôi kịp ta?
 
Nuôi tôm cảnh mới biết dòng này cực nhạy về môi trường . Xịt thuốc muỗi trong phòng là đi luôn
 
Chỉ ăn chay, tuần được 1 bữa thịt, tháng được 1 bữa cá. Cả nước duy trì như thế sẽ có đồ tự nhiên để ăn. Mà như thế đồ chay vẫn phải công nghiệp.
Thay “ăn chay” bằng “ăn rau” + nước mắm tỏi ớt ngon + trứng v.v… thì phù hợp hơn
 
đụng đâu giờ cũng công nghiệp, kiếm ở nước ta gì tự nhiên cũng khó
Công nghiệp mới đảm bảo nhu cầu của con người được. Chưa kể chuẩn chỉ thì công nghiệp nó kiểm soát được độ an toàn của tất cả. Tự nhiên đa phần ko sạch được như công nghiệp đâu (đương nhiên là nếu làm chuẩn).

Lúc nào cũng muốn đất nước hiện đại nhưng lại đòi phải ăn đồ tự nhiên, săn bắn.
 
Thế mới thấy suy nghĩ của Thanos không phải là không có lý. Con người khiến tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. To nhỏ lớn bé gì cũng bắt ăn.
Ghê thiệt. 1 con heo 1 con bò to chà bá ... 1 người 1 bữa ăn cùng lắm dc vài lát thịt .......Ngoài ra còn có các món khác như cá gà vịt ốc tôm cua ghẹ ...v...v...

Thế mà riêng Tphcm 1 ngày tiêu thụ 10 ngàn con heo, 1 tháng 300 000 con heo... Mới tính heo chưa tính con khác..Làm sao nuôi kịp ta?
 
Đây là vấn đề của nghành nuôi trồng thủy hải xảy ra liên tục từ bắc vào nam do 2 lý do
1 do nhiệt độ tăng cao do nắng nóng kéo dài tăng nhiệt độ nước => giảm oxy hòa tan(DO)
2 do diện tích nuôi dày ( thâm canh) cùng 1 diện tích lồng nuôi dày hơn nhu cầu oxy cao hơn ,
Lý do phụ khi 1 số lượng nhỏ thủy hải sản chết do yếu ,bệnh tật không kịp phát hiện + thời tiết nắng nóng sẽ gây ra bùng nổ vi sinh hút oxy ít ỏi còn lại trong nước gây hiệu ứng domino vì mật độ nuôi cao và các lồng gần nhau gây chết hàng loạt
 
Ghê thiệt. 1 con heo 1 con bò to chà bá ... 1 người 1 bữa ăn cùng lắm dc vài lát thịt .......Ngoài ra còn có các món khác như cá gà vịt ốc tôm cua ghẹ ...v...v...

Thế mà riêng Tphcm 1 ngày tiêu thụ 10 ngàn con heo, 1 tháng 300 000 con heo... Mới tính heo chưa tính con khác..Làm sao nuôi kịp ta?
Bth mà anh, bởi vậy mới có cám tăng trọng đó. Ngày xưa khoảng 6 tháng thì xuất chuồng, bây h khoảng 4 tháng là xuất chuồng dc rồi.
 
Chỉ ăn chay, tuần được 1 bữa thịt, tháng được 1 bữa cá. Cả nước duy trì như thế sẽ có đồ tự nhiên để ăn. Mà như thế đồ chay vẫn phải công nghiệp.
Lúc đó lại phải cung cấp nguyên liệu làm đồ chay gấp mấy lần thịt. Cùng số lượng thì ăn chay dek no + dek cung cấp đủ năng lượng để anh làm việc đâu.
Lúc đó thì phun đủ loại thuốc vào lúa, rau củ quả các loại để thúc đẩy sản lượng. Còn cách trồng organic gì ấy thì quên đi 🫤
 
Back
Top