MasterchiefsReborn
Senior Member
Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên là do thiếu oxy
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết nguyên nhân chính làm tôm hùm, cá biển ở Phú Yên chết hàng loạt là do thiếu oxy hòa tan trong nước.
tuoitre.vn
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết nguyên nhân chính làm tôm hùm, cá biển ở Phú Yên chết hàng loạt là do thiếu oxy hòa tan trong nước.
Người dân ở xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) mang tôm hùm bị chết vào bờ để bán cho thương lái - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Ngày 24-5, PGS.TS Võ Văn Nha - viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III - cho biết việc tôm hùm, cá biển chết có thể nhận định nguyên nhân chính do thiếu oxy hòa tan trong nước.
"Vì vậy, người nuôi cần triển khai ngay việc nâng các lồng nuôi lên gần mặt nước. Đồng thời, phải tiến hành che mát các lồng nuôi bằng cách dùng lưới lan hay tận dụng tàu dừa sẵn có ở địa phương.
Người nuôi cần phải trang bị một số bình oxy hay oxy dạng hạt để xử lý kịp thời, cung cấp oxy trong giai đoạn tôm, cá nuôi bị thiếu oxy, nhất là vào ban đêm, lúc thủy triều rút" - ông Nha hướng dẫn.
Theo ông Nha, trước mắt chính quyền và các hộ nuôi ở địa phương cần di chuyển hoặc giảm số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích ở tại vùng nuôi này, kéo tất cả số lồng nuôi có tôm, cá chết (lồng không còn tôm, cá) lên bờ để giảm tải vùng nuôi và tăng cường sự lưu thông nước.
Ông Nha cũng lưu ý người nuôi trong quá trình di dời, cần chú ý đến sức khỏe của tôm, cá, hạn chế làm vật nuôi bị sốc.
Đồng thời, người nuôi cần xuất bán ngay khi thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, không nên giữ lại chờ giá vì vùng nuôi chưa đảm bảo an toàn, nếu lưu giữ lại sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Kết quả quan trắc môi trường tại Sông Cầu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm, cá biển tại thời điểm khảo sát, nhiệt độ nước cao hơn so với cùng kỳ.
.....................