thảo luận Yêu Sài Gòn từ những ly trà sữa

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/yeu-sai-gon-tu-nhung-ly-tra-sua-2022072621150501.htm

TTO - Vào quán nước, món bạn sẽ uống là gì? Đối với giới trẻ, có lẽ phần lớn câu trả lời sẽ là trà sữa. Trà sữa, thức uống không quá mới, hay phải nói là cũ trên bản đồ ăn vặt hiện nay. Thế nhưng nó vẫn giữ được trọn vẹn vị thế trong lòng giới trẻ.

Yêu Sài Gòn từ những ly trà sữa - Ảnh 1.

Khi thành phố lên đèn cũng là lúc các bạn trẻ rủ rê uống trà sữa

Dù bình dân hay sang trọng, dù vỉa hè hay trong máy lạnh, mỗi quán có một cách pha chế riêng, một kiểu kết hợp riêng khiến món trà sữa không hề nhàm chán qua thời gian mà còn trở nên thú vị và mới mẻ.

Vậy điều gì khiến món trà sữa dễ dàng chiếm trọn trái tim người trẻ như vậy?

1. Có thể kể đến đó là sự sảng khoái trong hương vị. Nó là sự kết hợp giữa vị đắng chan chát của trà và vị béo ngọt của sữa, của đường phố Việt Nam và nước ngoài, của truyền thống và hiện đại, của nhanh và chậm.

Tất cả tạo nên một ly nước giải khát cực kỳ phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng.

Giữa những ngày trời nắng như đổ lửa ở Sài Gòn, được uống một ngụm trà sữa beo béo, thơm thơm, hút rột những viên trân châu dẻo dai điểm xuyến chút ngọt ngọt là lạ của bánh flan thì thật là hạnh phúc làm sao.

Từ ngọt, béo, thơm, ngậy... cả một khu rừng hương vị gói gọn trong một ly trà sữa, hỏi sao độ nghiện của nó lại cao đến thế.

Yêu Sài Gòn từ những ly trà sữa - Ảnh 2.

Ly trà sữa với lớp kem béo ngậy luôn là thức uống yêu thích của giới trẻ

2. Đó là sự sáng tạo không giới hạn trong thế giới trà sữa. Mỗi quán là một công thức pha chế riêng, chỉ cần khác biệt một chút trong cách pha trà, trong lượng sữa mà bạn bỏ vào thì ly trà sữa đã trở nên rất khác rồi.

Nào là trà đen, trà xanh, trà olong, cùng với sữa đặc, sữa tươi, sữa béo, thêm những hương vị mới như matcha, khoai môn, sôcôla và còn hàng loạt toppings ăn kèm như trân châu, bánh flan, thạch bảy màu, viên phô mai..., mỗi ly trà sữa có muôn màu muôn vẻ, và bạn chính là người tự tay chọn lựa thức uống, hay chính là người nhạc sĩ tự do sáng tạo nên những nốt nhạc của riêng mình.

3. Sự kết nối mà nó mang lại. Tôi có một người bạn, buồn cũng rủ đi uống trà sữa, vui cũng rủ đi uống trà sữa, chán cũng rủ đi uống trà sữa, không có việc gì làm cũng đi uống trà sữa. Một đứa có lòng, thêm một đứa có xe và cứ thế, cuộc đời chúng tôi toàn xoay quanh… trà sữa.

Nhưng cũng nhờ nó, tình bạn chúng tôi càng thêm gắn kết qua những câu chuyện kể bên ly trà sữa, những áp lực, buồn vui trong cuộc sống từ đó cũng được giải tỏa. Nếu như vị trà đắng kết hợp tuyệt vời với vị sữa ngọt, khiến món ăn trở nên vụt sáng thì ly trà sữa cũng như là chất kết nối giữa tôi và cô bạn.

Nếu như người đời có câu: "Anh hãy cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là người như thế nào" thì chúng tôi có câu: "Bạn hãy cho biết một tuần bạn uống bao nhiêu ly trà sữa, chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn có hợp "cạ" với chúng tôi hay không".

Và tất nhiên, những ngày sau đó là những ngày ăn kiêng… vô cùng cực khổ!

Yêu Sài Gòn từ những ly trà sữa - Ảnh 3.

Học bài bên ly trà sữa

Điều kỳ lạ là, trà sữa không phải là một món truyền thống của Việt Nam mà nó được du nhập từ các quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á khác như Đài Loan, Singapore nhưng người trẻ Việt Nam vẫn thế, vẫn luôn mở lòng đón nhận những món mới và dần dần biến nó trở thành của riêng mình, như cách thế hệ đi trước đã sáng tạo nên món bánh mì kẹp thịt từ bánh mì baguette của Pháp vậy.

...
 
Tụi trà sữa này nắm thị phần từ chụp năm trước rồi không biết sao giờ lại sụp nhỉ, trong khi cái món trà sữa thì càng lúc càng nổi.
Hồi xưa nhớ có chuỗi gì nhiều vc, 1 cốc lúc 2008 đã 42k (siêu đắt) mà ngon lắm. Chỉ nhớ mỗi Hoa Hướng Dương và Âm 18 độ do toàn đi chơi với tụi bạn ra đây ngồi.
 
Hồi xưa nhớ có chuỗi gì nhiều vc, 1 cốc lúc 2008 đã 42k (siêu đắt) mà ngon lắm. Chỉ nhớ mỗi Hoa Hướng Dương và Âm 18 độ do toàn đi chơi với tụi bạn ra đây ngồi.
Hình như có 1 thời gian trà sữa bị thoái trào, nhớ hồi 2012-2015 hầu như ở SG dân tình toàn rủ nhau đi uống Phúc Long, UrbanStation, CoffeeHouse các kiểu chứ chả mấy ai uống trà sữa nữa cho nên tụi -18 các kiểu chết dần. Mãi tới 2015 cái món này mới nổi trở lại.
 
Tụi trà sữa này nắm thị phần từ chụp năm trước rồi không biết sao giờ lại sụp nhỉ, trong khi cái món trà sữa thì càng lúc càng nổi.
Mấy cái món theo trend này thì đúng nghĩa là "bạo phát - bạo tàn", ai vào trend trước hốt hết, càng vào sau càng ít lợi nhuận và những ai vào chót là chết tươi.
 
Hình như có 1 thời gian trà sữa bị thoái trào, nhớ hồi 2012-2015 hầu như ở SG dân tình toàn rủ nhau đi uống Phúc Long, UrbanStation, CoffeeHouse các kiểu chứ chả mấy ai uống trà sữa nữa cho nên tụi -18 các kiểu chết dần. Mãi tới 2015 cái món này mới nổi trở lại.
Hình như có đợt rộ lên tin đồn trân châu trung quốc, trà sữa trung quốc gì đó nên dân sợ k dám uống :amazed:
 
Mà phải công nhận món trà sữa này làm mê hoặc nhiều người thiệt,pa vợ tôi hôm nào mà ko trực ca là chở mẹ vợ uống trà sữa ăn bánh tráng trộn :D
 
Thằng viết bài ngộ chữ hay sao mà dùng từ đắng chan chát cho trà sữa?
Công nhận, vị chát của trà là thật. Chứ mình chưa bao giờ gặp vị đắng khi uống các thể loại trà sữa, trà trái cây. Còn trà xanh nguyên chất thì ko uống ko biết có đắng ko :amazed:
 
tầm này uống ts nhiều tiểu đường bỏ mợ, mình vào quán nước kêu ly cf đen không đường, nhân viên với tụi bạn đi chung nhìn mình như th dị nhân í :too_sad:
 
Công nhận, vị chát của trà là thật. Chứ mình chưa bao giờ gặp vị đắng khi uống các thể loại trà sữa, trà trái cây. Còn trà xanh nguyên chất thì ko uống ko biết có đắng ko :amazed:
Trà để pha trà sữa nó chát nhẹ, nhâm nhẩm đắng để hãm cái ngọt béo ngậy để trà sữa cho đỡ ngán thôi. Nguyên lý nó giống như ăn bánh trung thu uống trà ấy. Nhưng vị chủ đạo trà sữa vẫn là ngọt béo, chứ đắng chan chát là cực đắng thì pha sai cmnr.

Trà xanh uống đắng, tùy loại có gắt hay ko, uống nóng chiêu từ từ nhưng mát. Trà hịn thì sẽ có vị ngọt hậu nhưng chắc phải thưởng trà kha khá mới nhận ra đc.
 
Trà để pha trà sữa nó chát nhẹ, nhâm nhẩm đắng để hãm cái ngọt béo ngậy để trà sữa cho đỡ ngán thôi. Nguyên lý nó giống như ăn bánh trung thu uống trà ấy. Nhưng vị chủ đạo trà sữa vẫn là ngọt béo, chứ đắng chan chát là cực đắng thì pha sai cmnr.

Trà xanh uống đắng, tùy loại có gắt hay ko, uống nóng chiêu từ từ nhưng mát. Trà hịn thì sẽ có vị ngọt hậu nhưng chắc phải thưởng trà kha khá mới nhận ra đc.
Nghe là thấy ko hạp gu rồi. Cafe đắng mình cũng ko ham. Có mỗi Chocolate là mình thích vị đắng của nó thôi :beauty:
 
Nghe là thấy ko hạp gu rồi. Cafe đắng mình cũng ko ham. Có mỗi Chocolate là mình thích vị đắng của nó thôi :beauty:
Mấy món ngậm đắng nuốt cay này như khổ dâm ấy, cứ phải luyện 1 thời gian mới thấy cái ngon của nó.

Mà thử Masala Chai xem. Cái đấy là hồng trà + sữa tươi + đường + gia vị nóng như hồi, quế,.v.v.. Uống thơm, ngọt, ko bị đắng mà vẫn ra mùi trà.
 
Ly trà sữa đầu tiên trong đời uống ở Hoa Hướng Dương gần SPKT năm 2012 cùng với ex.
Giờ ex sinh con mnr, tôi vẫn lông bông loser
 
Back
Top