[vOz vào bếp] Post vào đây công thức 1 món tủ đã nấu trên 50 lần, cả họ khen ngon

quyetkobiban

Senior Member
Bắt đầu từ bức ảnh này :bad_smelly:

1665755821364.png


Như tai tồ, post vào đây 1 món ăn các thím thuần thục đến mức xuất quỷ nhập thần. Lẹt gâuuuu :sweet_kiss:
Mục tiêu của thread này: Công thức thực chiến những món bạn tâm đắc kể cả là món đơn giản nhất. Còn nếu bạn ko biết nấu, vào đây xem CT + có tay chân là sẽ có ăn, lười cút :angry:

➡️ Món Mặn
➡️ Món Canh
➡️ Nộm, Gỏi, chua chua ngọt ngọt + Đồ uống/Mứt/ Rượu
➡️ Đồ nước ngoài

FORM CÔNG THỨC:

- CHUẨN BỊ: Ghi theo định lượng dễ hình dung và thao tác nhất

- SƠ CHẾ + CHẾ BIẾN: Thao tác nhanh gọn, dễ hiểu, tut trick rút ngắn thời gian (cái này phải làm nhiều mới đẻ ra đc)
- YÊU CẦU THÀNH PHẨM: Không có cũng được, có ảnh là đc :hungry:
 
Last edited:
 
Last edited:
Đặt gạch: Mì Ý, Steak...
zFNuZTA.png


A. Mì Ý (Spaghetti):
  • Mì Ý khô
  • Dầu olive
  • Thịt heo xay / bò xay
  • Sốt cà chua / sốt bolognese ( nếu không dùng thịt xay)
  • Cà chua, hành tây (xắt hạt lựu)
  • Rau sống, ngò, ớt tươi

1. Nấu nước sôi, trụng mì vừa ăn. Mì mềm vớt ra rổ, có thể trụng nước lạnh tránh nở thêm. Sau đó rưới ít dầu olive cho thơm và đỡ dính.
2. Thêm dầu vào chảo, đổ thịt heo / thịt bò vào đảo vừa chín (thịt bò đảo ít thôi). Nhớ ướp thịt trước với mắm/muối, tiêu sẽ ngon hơn.
3. Thêm sốt cà chua, cà chua, hành tây, ớt tươi / tương ớt và 100 - 150ml nước.
4. Chờ sốt sệt lại rồi tắt bếp.
5. Bày ra đĩa, thêm rau vào, đớp! :still_dreaming:

Mì Ý tôi nấu

Đồ tôi hay mua bên Nam An Market:
1665155162670-png.1426542
1665155176815-png.1426543
1665155187921-png.1426544
1665155228132-png.1426545


B. Steak (updating)
Thịt bò miếng (~100g-120g/người)
Bơ Pháp (tùy)
Dầu olive (ngon hơn dầu thường)
Măng tây (tùy khẩu vị)
Hương thảo 1 nhánh
Tỏi 1 tép hoặc nhiều tép lớn

1. Ướp thịt bò ít nhất 30' với muối (ít thôi) và tiêu, bọc nilon, bỏ ngăn mát tủ lạnh.
2. Làm nóng chảo, đổ dầu phủ mặt chảo, cho thịt bò vào tập 1.5' mỗi mặt.
3. Thêm hương thảo, tỏi và khoảng 20-30g bơ vào, chờ bơ chảy thì múc bơ rưới đều lên mặt trên miếng bò. Thời gian nấu tùy vào khẩu vị, tôi thường ăn medium-rare nên mỗi mặt thêm 1'.
4. Lấy thịt ra khỏi chảo, để lên thớt cho nguội tầm 2-3'. Cho măng tây vào chảo đảo đều(nêm muối, tiêu thêm tùy khẩu vị) trong khoảng 1' vừa chín tới tắt bếp, vớt ra đĩa.
5. Cắt miếng steak vừa ăn, xếp ra đĩa với măng tây.
6. Ăn khi còn nóng.

Steak tôi làm:
1665908048374.png

1665908072372.png


Đồ tôi hay mua ở Nam An
1665907995253.png

1665907822854.png

1665155228132-png.1426545
 
Last edited:
Thịt ninh, sườn xào chua ngọt
Rau luộc
Canh chua ngao nấu dứa (đậu bắp)
Canh cua rau muống, canh cua mồng tơi
Đang nghĩ thực đơn cho mấy ngày tới :beauty:
 
Thịt ninh, sườn xào chua ngọt
Rau luộc
Canh chua ngao nấu dứa (đậu bắp)
Canh cua rau muống, canh cua mồng tơi
Đang nghĩ thực đơn cho mấy ngày tới :beauty:
Canh cua nấu rau muống lên đi fen, chưa nghe bao giờ luôn :ops:
 
Tui nấu ăn chả có công thức, cái gì thấy cho vào được thì cho, nên tự nhận mình chỉ biết nấu chín đồ ăn chứ ko biết nấu ăn :(
 
ốc nấu chuối đậu; giả cầy; bún bung bún mọc; bún thang; bún bò xào; phở xào; chả rươi, củ niễng xào rươi; lẩu vịt/ngan om sấu, lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn giò tai; canh cua khoai sọ rau rút; canh rau đay mồng tơi mướp, salad nga... những món hồi bé cả nhà hay nấu
bà cô thì hay cho cá bông lau kho tộ, bún thái hải sản, bún mắm
thik ăn canh cá sủ tươi, canh phi nhưng ở tp khó mua nên chịu.
còn h lười nên éo nấu món nấu lâu nữa: bún bò xào, phở xào, mì xào ít dầu làm vẫn ít tốn thì h hơn mấy món kia. Rau thì luộc hết cho lẹ, đỡ dầu mỡ.
 
Last edited:
Rạm om lá lốt

Rạm phải đúng mùa mới có, các thím ra chợ trông thấy có con như hình dưới thì hoặc hỏi người bán.

Sơ chế thì rạm lột mai, cắt chân, cắt phần đầu nhọn của 2 càng, tiện kéo tỉa luôn 2 bên phổi của nó cho sạch sẽ rồi rửa sạch. Mai của nó thì dùng tăm gẩy nhẹ gạch vào 1 bát con. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ.

Một số nơi om rạm để nguyên mai chỉ cắt chân, nhưng mình thấy làm vậy màu lên ko đẹp do không lấy đc gạch, lúc ăn phải nhai cả cái mai hơi cứng + như thế dung nạp nhiều vỏ quá.

Nấu thì đầu tiên là phi thơm hành, sau đó cho rạm vào đảo đều, nêm chút mắm, xíu đường cho mềm vị, thêm 1 chút nước đến sôi thì để nhỏ lửa. Om rạm đến khi sền sệt thì cho gạch vào đảo đều. Vài đường đảo thôi là màu nó lên vàng y hệt ảnh trên đĩa này trông bắt mắt, thơm cực kỳ, vàng đều là ném lá lốt vào đảo đến khi lá hơi săn lại. Từ lúc cho gạch đến khi kết thúc đừng để lâu quá, gạch nấu kỹ sẽ mất độ ngậy.

1665850660765.png

con rạm: Mai nó trông hơi vuông vuông
1665934062725.png
 
Last edited:
ốc nấu chuối đậu
giả cầy
bún bung dọc mùng cà chua đu đủ xanh móng giò sườn mọc viên có nấm
bún thang
bún bò xào
phở xào
bánh tôm, bánh gối
chả rươi, củ niễng xào rươi
lẩu vịt/ngan om sấu
lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn giò tai
salad nga
...
những món hồi bé cả nhà hay nấu

còn h lười nên éo nấu món nấu lâu nữa: bún bò xào, phở xào, mì xào ít dầu làm vẫn ít tốn thì h hơn mấy món kia.
Nguyên cái list này mà lên đc chi tiết CT thì link luôn món Bắc vào là vừa, lạy :still_dreaming: bé giờ còn chưa đc ăn chả rươi lần nào
 
Back
Top