Cảnh báo về mật ong giả của VTV được chia sẻ lại, con trai Bà Tân Vlog bất ngờ xóa các video bán mật ong

Status
Not open for further replies.
Tôi nói luôn này nếu nhà a phơi để tạp chất nổi lên trên thì bỏ đi nhé. Mua cái lưới lọc tinh về mà lọc mật như nhà phơi nắng 2 3 buổi thì nó toàn độc tố thôi. Mật nó dung dịch đường trên 70% bản chất nó k có nhiều yếu tố sinh học tồn tại được nhưng a làm thế các độc tố hóa học rất nhiều.
Xưa giờ tôi vẫn làm thế, làm mật cũng chỉ dùng để tặng chứ k bán vì số lượng ít
Ví dụ đơn giản, xuất khẩu hạt tiêu nếu hạt tiêu có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt mốc,..sẽ k đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.. Nhưng vì lợi nhuận ng dân họ vẫn sử dụng thuốc bất chấp dù k xuất khẩu dc. Thương lái họ cũng gom thu mua chứ chả ai đến xét nghiệm rồi mới mua cả
Nuôi ong cũng như vậy, hầu như những ng nuôi ong tự phát họ có quan tâm tiêu chí gì đâu, miễn s thu hoạch dc nhiều là ngta bất chấp thôi
 
vậy anh không biết rồi. Người nuôi ong là người đi khắp mọi nơi. Chủ yếu nhiều nhất là khu vực tây nguyên, miền trung (từ đà nẵng đồ vào) và cả miền tây. khi miền bắc có hoa (vải, nhãn...) thì lại chở ra bắc (chủ yếu là người nuôi chuyên nghiệp gốc miền bắc) Nuôi ong thì suốt ngày đi nơi này nơi khác. Chứ có ở im 1 chỗ há mồm chờ sung đâu.
Đi vậy chi phí di chuyển, xe cộ, ăn ngủ đợi quay mật cộng vào giá ong chắc phải lên 1tr 1 lít
cWAd7AE.png
 
thế nên em cũng xem để đó chứ chưa tin vì đúng là mật ong tạo ra đặc tính kia nhưng ông hàng fake kia cũng có thể tạo đc bằng cách nào đó thì sao


cái ông I:love:U N.H kia đúng kiểu lấy kinh nghiệm bản thân đi áp vào mọi chỗ bác ạ
cái mật rừng nhiều khi 1 năm - 2 năm là đã í ẹ lắm rồi, cái combo phơi nắng kia thì hỏng nhanh hơn
mà buồn cười cái mật ong hỏng nó cũng ko có biểu hiện gì lạ hẳn, nhất là pha với nước uống, nếm trực tiếp thì mới rõ nên nhiều người cứ đinh ninh là chưa hỏng
Mật ong có hư đâu. Để 7 - 8 năm cũng dc. Tới lúc nó vón cục dưới đáy chai luôn
Tôi thấy ngta cho ăn đường thì tôi nói vậy thôi 😂😂
Còn mấy ông k tin, cứ nghĩ ong nuôi cũng như ong rừng thì cứ mua về mà xài, mua tại chỗ chỉ vài chục k/kg thôi. Tranh cãi chi cho mệt 😆😆
 
Nhưng vì clip mật ong của VTV thì đéo phải,phóng sự của VTV là gần 1 năm trước rồi.Bọn mày bị dắt mũi như con bò vậy
 
Thay vì cho ong ăn thêm vào mùa k hoa (vì nhiều ong quá, cạnh tranh k đủ thức ăn) thì mấy ông VN cho ăn đường quanh năm. Làm mật ong lỏng le và gần như có vị đường vì con ong tiết enzym quá ít so vs lượng đường nó mang về tổ làm mật. Thành ra fence để ý mật ong ở mấy chổ nuôi màu sẽ tươi, lõng và k thơm bằng mật ong rừng tự nhiên hoặc bán tự nhiên, nhưng sản lượng mật thì gấp 5-6 lần ong tự nhiên.
Thằng nào rảnh cho ăn đường quanh năm vậy
cWAd7AE.png
Mùa nắng nó kéo dài 7 8 tháng, thiếu gì hoa ong nó tự kiếm ăn không sướngà mà phải đi cho ăn từng đõ 1
mR7E4f6.png
 
Nhà tôi nuôi ong từ lúc còn bé tầm 1997- 1998
Thời đấy bán mất rất ngon sau này ngta nuôi công nghiệp rất nhiều nên bỏ k nuôi nữa. Bây giờ vẫn nuôi vài ổ cho vui, nhưng mà nuôi ong ruồi chứ k phải nuôi ong mật. Làm thùng gỗ là nó tự đến ở
Đến mùa hoa điều hoa cà phê thì những ng nuôi ong họ chở bầy ong đến thuê đất nuôi ong, hết mùa hoa lại đi nơi khác. Và tôi khẳng định luôn 100% có cho ăn đường và giá mật lấy tại vườn cũng rất rẻ vài năm trước tầm 50k/kg
Có lẽ ngta nuôi để xuất khẩu thì hạn chế cho ong ăn hơn, còn nuôi tự phát thì tôi thấy tận mắt nó là như vậy.. Mà tiêu dùng trong nước k phải là ít đâu, chỉ có khó thống kê đc thôi
Nói chuyện tử tế rồi đấy thế thì tôi giải thích cho a nghe.
Mật ong ở Vn gồm các loại đơn hoa đa hoa và mật lá. Mật xuất khẩu chủ yếu mật lá còn mật tiêu thụ trong nước đa phần mật hoa. Mật lá ít các yếu tố hóa học hơn mật hoa nhưng bù lại các đặc tính vật lý như mùi thơm vị màu sắc k được tốt như mật hoa.
Thời 97 98 nuôi ong rất sướng 1 là ít hộ nuôi số lượng k nhiều, nguồn hoa nhiều thời tiết khí hậu còn tốt nên người nuôi ong k vất vả mà vẫn hiệu quả. Thời đấy thùng ong thế 10 11 12 cầu ong là bình thường còn giờ chỉ toàn thế 7 8 hiếm lắm mới thế 10.
Còn giá mật hiện tại thì thậm chí xuống thấp hơn thời điểm đấy nữa, mật ong là 1 trong nghành nông nghiệp ngược lại xu hướng về giá tức là mật xuất khẩu còn rẻ hơn mật trong nước rất nhiều. Năm nay tình hình ảnh đạm 2 loại mật xuất khẩu chủ lực là cao su và keo giá còn rớt thê thảm vì thị trường Châu Âu thì khó vào chưa vượt qua được rào cản kĩ thuật, còn Mỹ thì có khả năng mất thị trường phập phù (TQ từng số 1 xuất khẩu vào Mỹ nhưng chỉ sau bỏ luôn)
Ong thì cho ăn đường nhưng như tôi nói là lúc dưỡng lúc ong đói.
Còn mật ong xuất khẩu là 2 dòng mật tôi nói năm nay chỉ 17 18k/kg mua tại trại chi phí cho ăn nào chịu nổi. Giá mà 50k/kg như a mật xuất khẩu dân ong giàu rất lâu rồi. Đỉnh điểm có 1 vụ chỉ lên 4x là hết.
Còn hiện tại các dòng mật trong nước ưa chuộng bán được giá thì vẫn có những người làm gian dối sản lượng chỉ là thứ phụ vì mật hoa thì miễn phí đường mất phí nhưng cái chính là theo thị hiếu cho ong ăn đường màu sáng hơn và lâu kết tinh hơn. Hơn nữa mật ong là sản phẩm nông nghiệp người nuôi ong là nông dân nên k có tiêu chuẩn cụ thể. Như a trồng cây ổi bón thuốc ổi to đẹp mang ra chợ bán r khoe hàng organic cũng chả cơ quan nào bắt a tội gian dối quảng cáo láo cả nó khác doanh nghiệp vậy nên nông dân để bán lẻ bán sỉ được có lời ít tốn công hàng lại chạy thì làm thôi. Chưa nghiên cứu nào làm rõ được cho ong ăn đường trong vụ thu hoạch sinh ra được nhiều mật hay ít mật cả, để kết luận được cái này phải nghiên cứu lâu dài và bài bản vì con ong 1 ngày nó hút xx lượng mật hoa thì chỉ hút xx lượng đường mà thôi.
Với mật xuất khẩu 1 lô hàng phải gởi kiểm nghiệm bên Đức giá 1800 đô/lô hàng k đạt trả về có khi 1000 tấn mật.
Mật trong nước thì k cần kiểm nghiệm gì mà cứ kiểu Chín Cọng Hành K Đóng Đường....thì chả cần chi phí gì cả.
Tiêu dùng trong nước thống kê được đấy tương đối chính xác như tôi chia sẻ ở trên khoảng 10.000 tấn số liệu này do nhà nước thống kê. Còn số liệu xuất khẩu thì 100% đúng rồi.
 
Last edited:
Xưa giờ tôi vẫn làm thế, làm mật cũng chỉ dùng để tặng chứ k bán vì số lượng ít
Ví dụ đơn giản, xuất khẩu hạt tiêu nếu hạt tiêu có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt mốc,..sẽ k đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.. Nhưng vì lợi nhuận ng dân họ vẫn sử dụng thuốc bất chấp dù k xuất khẩu dc. Thương lái họ cũng gom thu mua chứ chả ai đến xét nghiệm rồi mới mua cả
Nuôi ong cũng như vậy, hầu như những ng nuôi ong tự phát họ có quan tâm tiêu chí gì đâu, miễn s thu hoạch dc nhiều là ngta bất chấp thôi
Kể cả a nuôi a cũng k biết cứ cho thế là đúng cho nên ở đây là mình cố gắng mở mang ra để ghi nhận thêm.
Tôi k phản đối a là cho ong ăn đường trong vụ thu hoạch rất nhiều trường hợp gian dối đấy chứ k phải k có và tôi cũng giải thích ở các post trên rồi là chạy theo thị hiếu tiêu dùng trong nước.
 
thế nên em cũng xem để đó chứ chưa tin vì đúng là mật ong tạo ra đặc tính kia nhưng ông hàng fake kia cũng có thể tạo đc bằng cách nào đó thì sao


cái ông I:love:U N.H kia đúng kiểu lấy kinh nghiệm bản thân đi áp vào mọi chỗ bác ạ
cái mật rừng nhiều khi 1 năm - 2 năm là đã í ẹ lắm rồi, cái combo phơi nắng kia thì hỏng nhanh hơn
mà buồn cười cái mật ong hỏng nó cũng ko có biểu hiện gì lạ hẳn, nhất là pha với nước uống, nếm trực tiếp thì mới rõ nên nhiều người cứ đinh ninh là chưa hỏng
Như mình nói 1 mật ong là dung dịch đường bản chất của nó bảo quản được tốt rồi như trái câm ngâm đường thịt ngâm mắm đường....chỉ có 1 vài loại bào tử tồn tại trạng thái giả chết được nên yếu tố ngộ độc vi sinh hiếm khi xảy ra.
Nhưng yếu tố về hóa học thì vẫn hiện hữu cái hóa học k gây ra triệu chứng tức thì trừ khi hàm lượng vượt ngưỡng cho phép nhưng vẫn tích tụ và tồn tại trong cơ thể.
Với mật ong thì yếu tố sinh học có thể k gặp nguy hiểm còn hóa học với nền sx hiện nay cho mật thị trường trong nước thì 100% hạ thủy phần nó cũng chỉ hạn chế thôi.
 
Đường éo gì, quê đầy cây ăn quả, mùa này lại mùa nhãn vải, mùa lúa nữa, nhà tôi không nuôi ong nhưng trước người ta đặt nhờ 2 thùng ở vườn nhà, chỉ có mùa không có hoa thì người ta mới cho ăn đường chống đói thôi.
hXdSLiR.gif

1 góc quê, có khác gì rừng đâu chứ mà lo thiếu hoa.
View attachment 1839049
Thế a công nhận là ong ăn đường đúng k. Tôi nói sai ở đâu à ?
 
Nhà ông bác chuyên nuôi ong, cho ăn mật nhãn nên cũng chẳng lo mua phải đồ rởm.
Thỉnh thoảng về quê còn được uống rượu mật ong, mặc dù ko thích uống rượu nhưng cũng thấy ngon phết.
 
Mật ong có hư đâu. Để 7 - 8 năm cũng dc. Tới lúc nó vón cục dưới đáy chai luôn
Tôi thấy ngta cho ăn đường thì tôi nói vậy thôi 😂😂
Còn mấy ông k tin, cứ nghĩ ong nuôi cũng như ong rừng thì cứ mua về mà xài, mua tại chỗ chỉ vài chục k/kg thôi. Tranh cãi chi cho mệt 😆😆
mật ong ở trong điều kiện lý tưởng sẽ để được rất lâu còn như bác phơi nắng nó tăng HMF lên, cái này ko nhìn thấy được bằng mắt thường, để càng lâu càng cao uống vào rất hại

cái mật ong có 1 đặc tính nữa là nó hư từ từ, theo thời gian nó xuống màu từ từ, vị nó chua dần rồi hắc, thời gian đầu bác còn để ý chứ sau mấy khi ngửi nếm trực tiếp, toàn pha luôn vào nước, nó loãng ra thì biết thế quái nào đc

bác cứ thử để 1 chai mới khai thác với 1 chai 7 8 năm cạnh nhau sẽ rõ
 
mật ong ở trong điều kiện lý tưởng sẽ để được rất lâu còn như bác phơi nắng nó tăng HMF lên, cái này ko nhìn thấy được bằng mắt thường, để càng lâu càng cao uống vào rất hại

cái mật ong có 1 đặc tính nữa là nó hư từ từ, theo thời gian nó xuống màu từ từ, vị nó chua dần rồi hắc, thời gian đầu bác còn để ý chứ sau mấy khi ngửi nếm trực tiếp, toàn pha luôn vào nước, nó loãng ra thì biết thế quái nào đc

bác cứ thử để 1 chai mới khai thác với 1 chai 7 8 năm cạnh nhau sẽ rõ
Cái đấy nó k phải hư từ từ vì mật ong là đường khử, ở nhiệt độ bảo quản k đúng thì đường bị khử dẫn đến mật ong giảm chất lượng.
Còn nếu bảo quản nhiệt độ đúng thì mật ong để được rất lâu, bạn cứ search mật ong trong lăng mộ vài ngàn năm ấy. Mật ong thu chín tổ đạt chất lượng bảo quản đúng cách thì khỏi lo về hạn sử dụng.
Ở trên có ông nói nhưng nhầm lẫn mật ong Manuka. Mật ong là dung dịch đường đậm đặc nên nó là 1 chất bảo quản tự nhiên nhưng ngoài bảo quản tự nhiên Manuka còn có hàm lượng chất chống oxi hóa cao. Bảo Quản và chống oxi hóa là 2 thứ khác nhau
 
Last edited:
không biết thì giờ tìm hiểu đi, t cho từ khóa rồi đó
dốt còn ko chịu tìm hiểu
nuôi ong mà 100% cho ăn đường thì tỷ lệ C4 trong mật cao, t đó m xuất được ra nước ngoài đó
VN năm 2022 xuất 24 nghìn tấn đó
2022 còn 24 nghìn thấn làm thấp đấy. ăn phế áp 600% vào mẽo nên thế. trước gần 60 ngàn tấn đấy
 
Đi vậy chi phí di chuyển, xe cộ, ăn ngủ đợi quay mật cộng vào giá ong chắc phải lên 1tr 1 lít
cWAd7AE.png
anh ảo tưởng quá. 1 xe tải 40 tấn chở cả ngàn thùng ong. mỗi lần quay vài tấn mật là ít. Thế mà bán cho nhà máy thì chỉ 35-60k / kg.. tiền xăng dầu cầu đường không đáng bao nhiêu so với thu tiền liên tục từ mật. Chứ mật thô mà bán được 1tr lít thì người nuôi ong ở VN toàn tỷ phú rồi :LOL:
 
anh ảo tưởng quá. 1 xe tải 40 tấn chở cả ngàn thùng ong. mỗi lần quay vài tấn mật là ít. Thế mà bán cho nhà máy thì chỉ 35-60k / kg.. tiền xăng dầu cầu đường không đáng bao nhiêu so với thu tiền liên tục từ mật. Chứ mật thô mà bán được 1tr lít thì người nuôi ong ở VN toàn tỷ phú rồi :LOL:
Thấy mật vn đắt thật nhỉ. Bên Đức siêu thị bán mật ong chỉ 3-5€/ nửa kg thôi. Mật hy Lạp , Mexico cũng thế.
 
Như mình nói 1 mật ong là dung dịch đường bản chất của nó bảo quản được tốt rồi như trái câm ngâm đường thịt ngâm mắm đường....chỉ có 1 vài loại bào tử tồn tại trạng thái giả chết được nên yếu tố ngộ độc vi sinh hiếm khi xảy ra.
Nhưng yếu tố về hóa học thì vẫn hiện hữu cái hóa học k gây ra triệu chứng tức thì trừ khi hàm lượng vượt ngưỡng cho phép nhưng vẫn tích tụ và tồn tại trong cơ thể.
Với mật ong thì yếu tố sinh học có thể k gặp nguy hiểm còn hóa học với nền sx hiện nay cho mật thị trường trong nước thì 100% hạ thủy phần nó cũng chỉ hạn chế thôi.
fen này đang làm ngành mật công nghiệp kiểu mới có khác. rất am hiểu và tường tận về mật.
+1 respect.
Bản chất mật ong vẫn là thực phẩm. Mà thực phẩm thì tốt nhất không nên để lâu. Tuy hàm lượng đường trong mật rất cao (hơn 82%) nhưng đường bảo quản vẫn không tốt bằng muối. Vậy nên hãy dùng ngay khi có thể. tốt nhất là trong thời gian ngắn sau khi mở nắp để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn. Dẫu sao thì mật ong cũng tốt và lành hơn rất nhiều loại thực phẩm khác.
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top