Trường hợp các thím so sánh với cơm bụi ở ngoài thì em cũng ăn cơm bụi rồi. Tính chất là khác nhau.
Cơm bụi: suất ăn nấu hằng ngày. Họ căn cứ theo tình hình trong ngày, có ngày bán tốt, có ngày bán ế, có khi nắng, có khi mưa cũng ảnh hưởng tới lượng KH. Họ cũng là đơn vị kinh doanh chịu nhiều yếu tố như chi phí nhân công, đặc biệt là mặt bằng kinh doanh,... nhiều chi phí gộp lại và họ cũng kiếm lời trong bữa ăn, kết hợp nâng giá để cover ngày nắng mưa (giống bán trái cây tươi thường đắt để cover cho hàng hỏng, bán ế, ko còn tươi,...) nên nếu cầm 27k đi ăn cơm bụi thì rất là thê thảm, vì nó cõng nhiều chi phí.
Cơm nhà trường: có lượng khách ăn (ở đây là học sinh tiểu học) ổn định, bất kể nắng mưa, đều có lượng KH ko đổi, không chịu các chi phí về mặt bằng, hoặc các rủi ro trong kinh doanh như ở ngoài, tiền mua suất ăn thì thường được đóng từ đầu tháng, bên bếp ăn chỉ việc lên thực đơn, mua và nấu. Các mặt hàng trong bếp ăn thường được mua số lượng lớn từ đầu tháng như gạo, mắm, muối, dầu,... Các thực phẩm bầu bí hoặc thịt đông lạnh có thể mua theo tuần/2 tuần. Do đó, giá cả bếp ăn bao giờ cũng phải rẻ hơn hẳn so với cơm bụi ở ngoài.
Do đó, các thím so sánh là khập khiễng.