Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quá tải, bệnh nhân ung thư chờ 4-6 tuần mới được xạ trị

tin233

Senior Member

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, hiện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 cũng đã quá tải. Nhiều bệnh nhân ung thư phải chờ lâu mới đến lượt phẫu thuật, xạ trị…​


Phần lớn bệnh nhân ung thư chọn đến điều trị tại các bệnh viện lớn dù phải chờ đợi lâu - Ảnh: THÙY DƯƠNG
Phần lớn bệnh nhân ung thư chọn đến điều trị tại các bệnh viện lớn dù phải chờ đợi lâu - Ảnh: THÙY DƯƠNG
Sáng 11-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết hiện có khoảng 500 - 600 bệnh nhân ung thư đang trong danh sách chờ xạ trị tại bệnh viện, cũng như có nhiều bệnh nhân phải chờ tới lượt mổ.
"Với bệnh nhân phải xạ trị, trung bình một bệnh nhân phải chờ 4-6 tuần mới đến lượt chạy xạ trị. Dù bệnh viện có nhiều máy gia tốc nhất trong nước với 13 máy gia tốc xạ trị, bác sĩ phải làm đến 10h đêm nhưng bệnh nhân vẫn phải chờ xạ trị rất lâu.
Tuy số máy xạ trị tại Việt Nam đã tăng nhiều trong thời gian gần đây, nhưng đa số bệnh nhân vẫn có tâm lý tập trung về điều trị tại các trung tâm lớn, trong khi đó một số lớn máy xạ trị của các cơ sở xạ trị mới có thể chưa phát huy hết công suất", bác sĩ Thịnh cho hay.

Theo bác sĩ Thịnh, nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân phải chờ xạ trị lâu là do chưa đủ máy gia tốc, cũng như chưa đủ nguồn lực thu hút bệnh nhân ung thư điều trị ở tuyến dưới.
Do phải tập trung giải quyết lượng lớn bệnh nhân đến điều trị, việc tập trung nguồn lực cho các nghiên cứu trong lĩnh vực xạ trị của Bệnh viện Ung bướu cũng như Bệnh viện K bị ảnh hưởng, theo bác sĩ Thịnh.
TS.BS Diệp Bảo Tuấn - phụ trách điều hành Bệnh viện Ung bướu, cho biết sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 hiện đã bị quá tải...
 
Ngoài gien ra thì thực phẩm bẩn có phải là tác nhân chính gây nên ung thư gia tăng , cần có nghiên cứu
 
Ngoài gien ra thì thực phẩm bẩn có phải là tác nhân chính gây nên ung thư gia tăng , cần có nghiên cứu

Thấy mì tôm có hóa chất gây ung thư đó bác. Cả tương ớt Chinsu nữa. Còn rau thịt hoa quả đồ ăn vỉa hè toàn hóa chất nữa.
 
Thực phẩm bẩn
Nước bẩn
Không khí bẩn
Còn gì nữa ko nhỉ?
Đất nhiễm hoá chất. Đồ gia dụng bẩn như quần áo sử dụng loại thuốc nhuộm độc, nhựa không đạt chuẩn có hoá chất độc là cũng dính hết.
0ce8kh2.png
 
Đất nhiễm hoá chất. Đồ gia dụng bẩn như quần áo sử dụng loại thuốc nhuộm độc, nhựa không đạt chuẩn có hoá chất độc là cũng dính hết.
0ce8kh2.png
mấy cái áo quần vớ vẩn mua ngoài chợ đấy, dính vô người hằng ngày luôn thì thôi :ah:
 
Ngoài gien ra thì thực phẩm bẩn có phải là tác nhân chính gây nên ung thư gia tăng , cần có nghiên cứu
Có lâu rồi mà.

Tại sao tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng

Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam lại tăng lên chóng mặt. Trong đó có 3 nhóm nguyên nhân chính như sau:

- Nhóm 1: Do cường độ lao động cao.

Khảo sát gần đây nhất về giờ làm của người lao động cho thấy, có tới 95% lao động doanh nghiệp ngoài nhà người và doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI phải làm việc ngoài giờ thường xuyên và làm ca đêm. Kiểm tra sức khỏe nhóm lao động này cho thấy rằng, họ có sức khỏe giảm sút, khả năng chống đỡ bệnh tật thấp. Bên cạnh đó, vấn đề về bảo hộ lao động ở Việt Nam cũng chưa được chú trọng. Những lao động làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất, phóng xạ,... nhưng chưa được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ còn rất nhiều.

- Nhóm 2: Ô nhiễm môi trường

Mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang ở mức cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí ở mức tím – mức cực kỳ nguy hiểm. Ô nhiễm không khí, khói bụi, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, mùi nhân tạo, nước hoa kém chất lượng,.... khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vòm họng. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thấp, ô nhiễm đất, thực phẩm có tồn dư nhiều hóa chất độc hại,... là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, đại tràng và thực quản.


- Nhóm 3: chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống của người Việt Nam chủ yếu theo sở thích và không chú ý đến khoa học. Người Việt rất thích ăn đồ sống, đồ nướng, gỏi,... đều là những đồ ăn gây hại đến sức khỏe, có khả năng tấn công tế bào gây biến đổi gen. Kinh tế còn khó khăn và thói quen tiết kiệm khiến nhiều người ăn đồ ăn bị thiu mốc, thức ăn quá hạn sử dụng, thức ăn để tủ lạnh lâu ngày không đảm bảo chất lượng,... khiến chất độc tích tụ trong cơ thể. Tình trạng sử dụng chất bảo quản và chất kích thích trong thực phẩm cũng đáng báo động. Đây chính là những nguyên nhân chính khiến cho người Việt có tỷ lệ mắc bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa cao.
 
Thực ra kiêng mấy thì kiêng, sạch mấy thì sạch vẫn dính ut như thường. Nhưng mà giảm tỷ lệ đi

via theNEXTvoz for iPhone
 
Nhưng mà tuổi thọ trung bình vẫn tăng lên mà fen :shame:
Theo tôi ung thư do di truyền là chủ yếu. Mấy thực phẩm bẩn gây suy gan suy thận thôi. Ko khí bẩn gây bệnh liên quan đến hô hấp, xui xui dính viêm phổi nặng thì đi. Có rất nhiều loại bệnh, nhưng mọi ng quy kết hết cho ung thư cũng ko thỏa đáng. Nhiều ông hút thuốc như trĩ mà éo sao. Có ông kiêng khem đủ thứ thì UT phổi
 
Vãi cả người VN thích ăn đồ sống ;)) chỉ ăn rau sống chứ có ăn thịt sống cá sống như tụi Nhật đâu
 
Bệnh viện này lúc mới đưa vào hoạt động còn lên báo vì vắng bệnh. Nay thì đã quá tải.
 
Back
Top