Nếu thím ở Hà Nội, có thời gian và điều kiện thì ghé qua quán rượu vang nằm trong ngõ số 9 Liễu Giai. Thím sẽ thấy thưởng thức vang và hút cigar như thế nào là đúng. Riêng mình vẫn thấy cigar rất hợp với vang.
Tớ “nghiện” vang khoảng từ năm 2012-2016, còn hút cigar thì từ năm 2009 đến nay. Đôi lời chia sẻ về 2 thú chơi này khi kết hợp thì như thế này
Đối với việc có thưởng vang và cigar cùng lúc đc ko. Câu trả lời là đc, nhưng cả 2 thứ ko lên đc đến đỉnh. Nên nhớ rằng, Vang là đồ uống chủ yếu dành cho bữa ăn. Vang muốn thẩm cho hết độ ngon thì cần có đồ ăn và rượu khai vi, rượu nền cho phù hợp. Một chai vang mở ra nên kết thúc trong vòng 45-60 phút. Trong khi điếu cigar hút sẽ cỡ khoảng 90-120 phút. Vang cũng có thể uống nhâm nhi, không ai cấm, nhưng để cho mục đích uống nhâm nhi thì một ly ưhisky, một ly nước lọc giải quyết bài toán này tốt và kinh tế hơn nhiều
Như vậy vang vs cigar về thời gian và hoàn cảnh cơ bản ko phù hợp
tiếp theo bàn đến vị, Vang gì đi chăng nữa thì nho là căn bản, chát-chua-ngọt nằm ở dòng nho. Tuỳ thổ nhưỡng và thời tiết khiến cho nho năm sản xuất có vị đặc trưng, quá trình aging trong thùng gỗ cũng đem lại các lớp vị khác biệt. Tựu trung lại để nếm vang người ta nếm vị nho, mùi gỗ, phẩm hương cây cỏ v...v... việc này đòi hỏi đồ đi kèm ko nên phá vị. Trong khi đấy, đại đa số vị cigar sẽ lên đc vị Tiêu, Đất, Da thuộc, chocolate, tiêu, hồ đào v...v... đều là nhóm vị mạnh. Hút cigar với Vang sec thấy cigar ngon còn vang thì bị tầm thường hoá.
Nói nôm na, cigar nó là đỉnh cao của những vị Harsh (thô, ráp, mạnh) trong khi vang tà tuyệt phẩm Smooth. Để thấy rõ việc Mix vang với cigar ko đem lại đc kết quả tốt chỉ cần làm 1 ly F và hút 1 điếu Punch. Combo này sẽ khiến các thím bất ngờ về độ... tầm thường.
Vậy cigar mix với gì hợp lý, cứ rượu mạnh là đc. Nếu các thím biết tasting whisky thì đấy cũng là 1 combo đỉnh cao. Rót 1 shot whisky, vừa hút cigar vừa châm chậm rãi xíu nước lọc vào rượu, chỉ nhấp cho đỡ khô miệng và khám phá dần từng lớp vị của điếu cigar và từng lớp vị của ly whisky là cái thú khoa cưỡng. Một điếu monte no2 với 2 shot whisky là đủ chất liệu để chém giá cả tối với ông bạn.
Về ẩm hay khô thực tế đây là nghệ thuật. Ai hút cigar cũng phải có tủ của riêng mình. Tớ chơi 1 tủ aging và 1 tủ dưỡng. Bản chất việc dùng tủ là để tái hiện lại thời tiết của quốc gia làm ra điếu cigar. Việt Nam nóng ẩm, điếu cigar nhập về gặp nhiệt độ này nở ra, ngậm nước dẫn tới hỏng cấu trúc điếu thuốc, sai lệch công thức lá, làm tắc thuốc hoặc khét thuốc, cái tủ nó xử lý đc vấn đề đấy, đơn giản thế thôi. Còn thú thật là không nên hơ nóng thuốc trước khi châm làm gì, cứ từ tions mà hút thù điếu thuốc nóng lên đều, tròn tàn đù vị. Còn điều thuốc mà hỏng rồi thì có hong như thịt Trâu gác bếp nó vẫn là thuốc hỏng, bỏ đi hút làm gì.